Mẹo hay chăm sóc "cửa sổ tâm hồn"
Các Website khác - 09/01/2009
 Mặc dù chúng ta luôn “ca ngợi” đôi mắt là cửa sổ tâm hồn nhưng chúng lại là một trong những bộ phận của cơ thể mà ta lười chăm sóc nhất.


Dưỡng chất cho mắt

 

Có 3 loại vitamin chính để đem lại một đôi mắt khoẻ đẹp:

 

- Vitamin A giúp mắt không rơi vào tình trạng "quáng gà". Vitamin A có nhiều trong cà rốt, quả mơ, củ cải, lá rau xanh. Vì vậy hãy bổ xung thêm các loại thực phẩm này trong chế độ ăn của bạn.

 

- Vitamin E làm giảm nguy cơ mắc bệnh đục nhân mắt. Nó được tìm thấy nhiều trong hạnh nhân, hạt hướng dương, gạo nguyên cám và khoai tây.

 

- Vitamin C giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp và thoái hoá mắt. Vitamin này có nhiều trong các loại cam quýt và cà chua. Bạn nên cung cấp mỗi sáng một cốc nước ép hoa quả này để tăng cường vitamin C cho mắt nhé.

 

Một số cách đơn giản để chăm sóc mắt

 

- Ngâm tờ giấy thấm chất liệu cotton vào nước hoa hồng. Nhắm mắt vào và đặt tờ giấy thấm đó lên mi mắt vài phút trước khi đi ngủ. Chúng sẽ làm tươi mát và làm sạch mắt khỏi thời tiết ô nhiễm này.

 

Bạn có thể ướp lạnh nước hoa hồng nguyên chất vào khay đá lạnh sau đó đắp lên mi mắt, bạn sẽ cảm thấy mắt được thư giãn hoàn toàn.

 

- Cung cấp dinh dưỡng thích hợp cho mắt bằng cách ngâm 5 đến 6 quả mơ vào nước rồi để qua đêm. Buổi sáng hôm sau bạn bóc lấy vỏ quả và nghiền thô, trộn với quả hồ tiêu đen hoặc đường rồi ăn.

 

- Đừng để mắt phải làm việc quá sức trước màn hình máy vi tính. Nên trang bị thêm một màn hình chống chói mắt. Giữ khoảng cách vừa đủ từ màn hình tới mắt, khoảng cách này nên bằng độ dài cánh tay của bạn. Với khoảng cách này, mắt sẽ tự điều chỉnh tốt nhất, đồng thời đảm bảo mắt và cổ không bị căng thẳng một cách không cần thiết.

 

Một vài cách giúp mắt sáng

 

- Cố gắng đi dạo bộ khoảng 10 phút ở vườn cỏ vào mỗi sáng. Màu xanh của cây cỏ, hoa lá sẽ giúp thư giãn đôi mắt của bạn.

 

- Rửa mặt bằng cách té nước lên không dùng khăn mặt với nước mát khoảng 5 đến 7 lần/ngày để giúp mắt thư giãn và “thoát khỏi” sự ô nhiễm của thời tiết.

 

- Sử dụng kính chống nắng khi ra ngoài, hoặc khi mắt phải tiếp xúc với ánh nắng sáng chói. Nó sẽ giúp bảo vệ mắt và ngăn cản sự điều tiết mắt phải căng ra để thích nghi với môi trường mới.

 

- Tránh những chỗ môi trường bẩn và đầy khói bụi. Giữ kính ôtô luôn sạch khi lái xe.

 

- Để nguồn ánh sáng ở đằng sau bạn khi làm việc, tránh điện chiếu sáng thẳng vào mắt.

 

- Để nguồn ánh sáng ở mức thích hợp trong phòng, không quá tồi và cũng không quá sáng, như vậy đôi mắt sẽ thoải mái hơn là phải điều tiết cho thích nghi với ánh sáng trong phòng.

 

Với lối sống hiện nay, mức độ ô nhiễm cao và thiếu cách chăm sóc sức khoẻ khiến mắt bị tổn thương nặng, vì vậy mà rất nhiều người phải đeo kính ngay khi còn trẻ hoặc mắt trở nên kém hơn khi chưa về già. Hãy dành chút thời gian để bảo vệ đôi mắt, bảo vệ cửa sổ tâm hồn của chính bạn nhé.

 

Theo Dan Tri