Phương pháp sử dụng kem dưỡng da mặt hiệu quả
Các Website khác - 09/01/2009
 
 Kem dưỡng da đã được sử dụng từ rất nhiều thế kỷ qua. Sử dụng kem dưỡng rất cần thiết cho mọi loại da và cho mọi lứa tuổi. Kem dưỡng da bảo vệ da khỏi sự ảnh hưởng của môi trường, sự thiếu nước và giữ cho da khoẻ. Có rất nhiều loại kem được sản xuất cho các nhu cầu khác nhau. Có kem dưỡng da phục hồi cho da, kem dưỡng da làm mềm da, kem dưỡng da chống lão hoá, kem dưỡng ẩm da,… Tất cả các loại kem dưỡng da trên cung cấp các chất dưỡng ẩm cần thiết cho da và giữ cho da sạch và mềm mịn.

Các thành phần chủ yếu trong kem dưỡng da là chamomile, mật ong, sáp ong, chất khoáng, vitamin, paraffin, glycerin, lanoline, dầu hải ly, dầu quả hạnh, dầu ôliu, Vaseline, hương thơm Aloe Vera và chất bảo quản.

Cách chọn kem dưỡng da thích hợp cho da bạn:

Nguyên tắc quan trọng nhất  khi chọn kem dưỡng da mặt là chọn đúng loại thích hợp với da mặt bạn và nhu cầu của da bạn. Ví dụ, nếu da bạn khô bạn nên sử dụng sản phẩm được sản xuất riêng dành cho da khô. Kem nên chứa nhiều dầu và dưỡng ẩm tốt và sản phẩm đó phải không gây dị ứng và không có chất thơm.
Nếu bạn có da dầu bạn nên sử dụng các sản phẩm có chứa ít dầu. Có nhiều loại kem dưỡng da dành cho da dầu không chỉ giúp dưỡng ẩm cho da và da trông tươi sáng mà cũng loại bỏ lượng dầu thừa trên bề mặt gia và điều hoà lượng dầu. Bạn hãy chọn một loại kem thích hợp mà không gây dị ứng và không gây trứng cá (không bịt kín lỗ chân lông).

Rất nhiều khách hàng hỏi tôi về việc liệu có sự khác biệt giữa kem dưỡng da mặt và kem dưỡng ẩm. Kem dưỡng da mặt dày có chứa nhiều thành phần hơn kem dưỡng ẩm và chứa nhiều chất nuôi dưỡng da mà có thể tái tạo da và làm sáng da. Nói theo cách khác thì kem dưỡng da mặt không chỉ dưỡng ẩm cho da mà nó còn nuôi dưỡng da và bổ sung dưỡng chất cho da. Kem dưỡng ẩm cũng có tác dụng tốt nhưng tác dụng của loại kem này chủ yếu là dưỡng ẩm cho da. Cả kem dưỡng ẩm và kem dưỡng da mặt giúp duy trì độ ẩm cho da và tăng cường khả năng bảo vệ khỏi chất kích thích từ môi trường. 

Lợi ích của việc sử dụng kem dưỡng da mặt là:

  • bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, gió và lạnh  
  • nuôi dưỡng da
  • dưỡng ẩm cho da
  • cải thiện da
  • giảm sự mất nước cho da
  • ngăn chặn khô da
  • có tác dụng như phương pháp điều trị hàng ngày
  • tạo cơ sở cho việc trang điểm dễ dàng hơn
  • ngăn chặn khô da và nứt nẻ
  • giữ cho da mềm mại và mịn màng

Bước 1 Rửa sạch da
Luôn sử dụng kem dưỡng da cho một làn da sạch và khoẻ mạnh. Sử dụng sữa rửa mặt nhẹ nhàng và rửa sạch da mặt bằng cách thoa tròn. Sử dụng sửa rửa mặt phụ thuộc vào loại da để loại bỏ lượng dầu thừa, bụi bẩn hay cặn bã trang điểm. Để khô da trong vài phút trước khi xoa kem, nếu không nó sẽ chóng bay khỏi da mặt.

Bước 2 Sử dụng kem dưỡng da
Luôn rửa sạch tay trước khi sử dụng bất cứ sản phẩm dành cho da nào hay các sản phẩm trang điểm để bảo vệ cho da khỏi viêm nhiễm. Lấy lượng kem vừa đủ bằng đầu ngón tay (ngón tay thứ 4) và xoa lên mặt, tránh xa vùng mắt. Sử dụng loại kem dành cho mắt để dưỡng ẩm và nuôi dưỡng vùng da xung quanh mắt. Chấm kem, cách mắt 1 inch để tránh làm kích thích da. Bắt đầu từ vùng da giữa khuôn mặt rồi tíên dần lên trên và tiến dần ra ngoài để thoa đều trên mặt. Bạn phải bôi kem đều và mát xa da nhẹ nhàng. Không nên chà xát kem Nếu bạn nhìn và thấy cảm thấy hơi có nhiều dầu quá, dùng khăn giấy lau những chỗ thừa đi.
Bước 3 Đừng quên bôi kem đều cả lên cổ
Luôn sử dụng kem dưỡng ẩm hay kem dưỡng da mặt cho cả cổ nữa. Xoa theo hướng lên trên để không đẩy da chảy xệ xuống.

Các mẹo nhỏ hữu ích:

Luôn sử dụng kem dưỡng da mặt hay kem dưỡng ẩm trước khi sử dụng kem nền cho dù da bạn là da dầu.

Nếu da bạn dễ bị khô hoặc bị mụn trứng cá, hãy chọn một loại kem có chứa  alpha hydroxy or benzoyl peroxide.

Kem dưỡng da mặt nên sử dụng hàng ngày, cho dù bạn không có ý định trang điểm.
Luôn sử dụng sữa rửa mặt để làm sạch da mặt.

Luôn đảm bảo bàn tay bạn sạch sẽ trước khi bôi kem dưỡng ẩm, kem dưỡng da mặt hay kem nền.

Chọn một sản phẩm có chứa SPF ít nhất là 15 để bảo vệ da bạn khỏi sự tác động của tia UVA/ UVB rất có hại cho da.

Bạn có thể bôi kem chống nắng ngoài lớp kem dưỡng da.

Bạn phải chắc chắn rằng kem dưỡng da thích hợp với loại da của bạn.

Không nên sử dụng kem dưỡng da với một lớp quá dày cho dù da bạn rất khô. 

Nếu da bạn là da dầu, hãy chọn một loại kem dưỡng da không gây nổi mụn trứng cá và không chứa dầu.  

Nếu lớp kem nền của bạn bị bay đi sau vài giờ sử dụng, hoặc bị trôi khi hoà trộn, điều đó có nghĩa là có thể da bạn cần dưỡng ẩm thêm nữa

Luôn sử dụng kem dưỡng da dưỡng ẩm hoặc làm dịu da sau khi lột da bởi vì việc lột da khiến cho da bạn bị khô và cần dưỡng ẩm.

Không nên sử dụng kem dưỡng ẩm hay kem dưỡng da quanh mẳt vì lớp kem đó có thể gây hại cho mắt bạn.  

Chất lượng kem dưỡng da càng tốt thì nó càng có thể bảo vệ bạn khỏi bị khô.

Không nên để kem dưỡng ẩm, kem dưỡng da hay các loại kem chăm sóc cho da khác hay các sản phẩm trang điểm trong phòng tắm vì nước có thể vào các sản phẩm đó và vi khuẩn có thể phá hỏng kem.

Có rất nhiều sản phẩm kem dưỡng da dùng cho ngày và đêm có thể được sử dụng cùng nhau để có được kết quả tốt nhất.

Luôn đảm bảo rằng kem dưỡng da có thể thấm sâu vào da bạn trước khi bạn trang điểm.
Chọn một loại kem có chất bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời (SPF 15 hoặc cao hơn), đặc biệt trong mùa hè để tránh cho da bị bắt nắng, các đốm đen, vết đỏ và vết sẹo lồi.  

Theo Phununet