Những dưỡng chất có lợi cho răng
Các Website khác - 14/01/2005

Khi cuộc sống quá bận rộn, người ta không có nhiều thời gian để quan tâm đến việc chải răng sao cho đúng cách hay ăn gì thì tốt cho men răng... Dù vậy, ai cũng mong muốn mình có một hàm răng đẹp và chắc khỏe. Sau đây là một vài dưỡng chất tốt cho răng miệng, cũng như các biện pháp giúp răng trắng, khỏe hơn

Fluor: Fluor được biết đến như một chất có tác dụng bảo vệ men răng, giúp phòng ngừa sâu răng rất hữu hiệu. Vì thế, fluor thường được bổ sung vào kem đánh răng và rất được tin dùng. Tuy nhiên, nếu quá dư thừa fluor lại không tốt vì lượng dư thừa có thể gây độc, gây dị dạng xương và các bệnh về răng miệng. Ngoài kem đánh răng, bạn cũng có thể bổ sung fluor cho răng bằng nước trà. Trung bình một tách trà chứa khoảng 0,3 mg fluor. Trà còn giúp tăng cường lớp men bảo vệ răng, chống các vi khuẩn và ngừa sâu răng. Mỗi ngày bạn cũng chỉ cần uống ba tách trà là đủ. Nếu uống trà quá nhiều, răng có nguy cơ bị giảm độ trắng. Có thể cho một chút sữa vào trà để giảm tác động tạo màu của tanin trong trà.

Vitamin C: Ngoài tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể, vitamin C còn được dùng để điều trị bệnh chảy máu chân răng và làm chắc răng. Ngoài ra, vitamin C còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm khuẩn chân răng và giúp các vết thương mau lành. Vì thế, nên thường xuyên bổ sung vitamin C từ các loại thực phẩm tươi hoặc trái cây như cam, quýt, bưởi...

Vitamin D: Ngoài tác dụng điều trị bệnh còi xương, vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi, có lợi cho cốt răng và men răng và rất cần cho trẻ em chậm mọc răng. Vitamin D tìm thấy nhiều trong các loại cá béo như cá thu, cá mòi, cá hồi...

Vitamin A: Loại vitamin này giúp lợi chóng phục hồi sau khi bị tổn thương, giảm tình trạng chảy máu lợi, giúp răng phát triển thuận lợi và chắc khỏe hơn. Cà rốt là đại diện tiêu biểu cho rau quả có nhiều vitamin A.

Kẹo cao su: Khi nhai kẹo cao su, nước bọt sẽ tiết ra nhiều, giúp ngăn ngừa vi khuẩn và những axit gây hại tác động xấu tới răng, đồng thời răng được trắng hơn và giảm đi 20% nguy cơ bị sâu răng. Ngoài ra, việc nhai kẹo cao su còn làm ẩm ướt niêm mạc để bảo vệ những vị trí yếu của lợi. Sau mỗi bữa ăn, nếu không có điều kiện đánh răng ngay thì có thể nhai kẹo cao su.

Ngoài ra, nên hạn chế ăn các loại thức ăn chứa các sắc tố đen gây bẩn cho răng như rượu vang đỏ, nước tương, thịt bò hầm. Ngược lại, nếu ăn nhiều táo, cà rốt và dưa leo thì răng được tẩy sạch hơn.

Bạn đã đánh răng đúng cách chưa?

Chải răng đúng cách là biện pháp bảo vệ răng hiệu quả. Nên chia toàn bộ răng trong miệng thành nhiều khu vực nhỏ theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ trái sang phải, mỗi khu vực khoảng 2 - 3 răng để đánh răng. Chải răng cả ba mặt, mặt trong, mặt ngoài và mặt hàm nhai thức ăn. Nên đánh răng sau bữa ăn, nhất là nhớ đánh răng trước khi đi ngủ vì trong khi ngủ, lượng nước bọt tiết ra rất ít, vi khuẩn phát triển mạnh hơn. Mặt khác, đánh răng trước khi ngủ còn giúp khoang miệng giữ độ sạch sẽ trong thời gian dài. Nếu không đánh răng được sau bữa ăn, ta nên súc miệng bằng nước chè. Ngậm nước trong miệng, súc đi súc lại nhiều lần để làm sạch răng và hai bên lưỡi. Hằng ngày bạn nên thực hiện vài động tác súc miệng kết hợp chuyển động lưỡi từ trái sang phải và ngược lại để nước bọt bài tiết ra nhiều hơn, giúp rửa mặt răng, khe răng và vùng niêm mạc.

Theo DNSGCT