“Sành điệu” thuê…“hàng hiệu”
Các Website khác - 20/05/2008

 

Nhiều cô gái ở Trung Quốc thường đi thuê đồ hàng hiệu chứ không bao giờ chịu sắm những đồ đắt tiền này (ảnh minh họa)

Với mức lương bình thường của mình, nhiều nhân viên văn phòng ở Trung Quốc không thể mua xe hơi. Vì vậy, thuê đồ đắt tiền là một giải pháp cho họ. Theo tờ Chinadaily, xu hướng thuê đồ đắt tiền đang thay đổi cách thức tiêu dùng của người Trung Quốc.

Jason Han, 26 tuổi, lập trình viên ở một công ty công nghệ, cho biết anh thích xe hơi và mơ ước của anh là được lái tất cả những loại xe đua nổi tiếng. Khi còn nhỏ, Han đã làm quen với nhiều loại xe. Anh bắt đầu sưu tập tất cả các loại mô hình xe hơi khi còn là học sinh cấp 2, nhưng đó chỉ là mô hình bằng nhựa. Từ năm ngoái, Han bắt đầu thuê xe đua và cảm thấy rất vui thích với ý tưởng này.

Và thế là Han lần lượt lái các loại xe BMW, Porsche và Bentley, nhưng mơ ước lớn nhất của anh là được lái một chiếc Lamborghni. Han mới nhìn thấy xe Lamborghini trong các tạp chí và anh biết rằng với khả năng của mình, anh không thể tậu được chiếc xe này. Han cũng chỉ nhìn thấy vài người lái xe Lamborghini ở Bắc Kinh. Ba tháng trước đây, mơ ước của Han đã thành sự thật. Một người bạn của anh nói rằng bạn của anh ta vừa mua một chiếc Lamborghini. Han đã tới “chiêm ngưỡng” chiếc xe này và bỏ ra 3.000 nhân dân tệ để thuê xe lái trong một ngày.

Christie Chen, 25 tuổi, biên tập viên cho một tờ báo, thích mua các chậu cây về trồng, nhưng các cây này chỉ sống được vài tuần là chết. Christie không biết là có những công ty cho thuê cây cảnh. Chính tòa soạn nơi cô làm việc cũng thuê cây cảnh, nếu cây không tươi tốt thì công ty cho thuê cây sẽ mang cây khác đến. Christie tìm kiếm trên mạng và thấy một số công ty cho thuê cây cảnh. Và cô đã thuê rất nhiều chậu cây đặt quanh nhà với giá thuê mỗi chậu cây là 40 nhân dân tệ/tháng. Mỗi tuần, nhân viên công ty cho thuê cây lại đến kiểm tra cây, nếu cây có dấu hiệu cằn cỗi thì họ sẽ thay cây khác.

Theo tờ Chinadaily, những món đồ được người Trung Quốc thích thuê trên mạng Internet gồm có:

- Vật nuôi: nếu không có thời gian nhưng lại muốn chăm sóc một con vật nuôi, người ta có thể thuê vật nuôi vào dịp cuối tuần, giá rẻ nhất là 20 nhân dân tệ/ngày.

- Chậu hoa và cây cảnh: nếu bạn không biết cách chăm sóc cây, bạn có thể thuê chậu cây về trồng vài ngày, hãng cho thuê sẽ đảm bảo rằng cây luôn xanh tươi và nở hoa.

- Túi xách tay: phụ nữ thường thích mua nhiều kiểu túi xách cho phù hợp với các trang phục khác nhau, nhưng những túi xách hàng hiệu lại rất đắt tiền, do đó không ít cô gái Trung Quốc đã thuê túi hàng hiệu thay vì bỏ ra khoản tiền lớn để mua.

- Xe hơi: các loại xe được các nam giới Trung Quốc chọn thuê là Lamborghini, Rolls-Royce và Bentley.

- Thẻ hội viên: thẻ hội viên ở một trung tâm tập thể hình phải tốn hàng ngàn nhân dân tệ mỗi năm, kể cả khi bạn có khoản tiền này, có khi bạn lại không có đủ thời gian để đi tập. Vậy nên thuê thẻ hội viên là một lựa chọn không ngoan vì bạn chỉ tốn 10 nhân dân tệ/ngày).

- Đồ trang sức: đồ trang sức thì rất quý, nhưng đó cũng là một gánh nặng với các cô dâu chú rể, do vậy nhiều cặp vợ chồng đã thuê trang sức đắt tiền để diện trong ngày cưới với khoản phí rất nhỏ.

Xuân Vũ
Theo Chinadaily