Tại sao da tôi không mịn màng?
Các Website khác - 04/02/2009
 Năm nay tôi 25 tuổi. Cách đây vài năm, da ở vùng ngực, bụng, chân của tôi bắt đầu nổi từng mảng giống như da gà. Thỉnh thoảng, những tổn thương này lại gây ngứa. Xin hỏi: Bệnh của tôi có phải do di truyền vì nhà tôi có vài người cũng hay bị như vậy?

 “Da nổi từng mảng giống da gà ở vùng ngực, bụng, và chân, thỉnh thoảng ngứa” là dấu hiệu của bệnh á sừng (Parakeratose). Đây là tình trạng tổn thương rất phổ biến.

Bệnh do quá trình trưởng thành sớm của lớp tế bào sừng. Lớp sừng trên bề mặt tổn thương dính và dày hơn so với da xung quanh. Đặc biệt, lớp sừng tại các lỗ chân lông dày lên nhiều và tạo nút sừng li ti ở những vị trí này, khiến ta có cảm giác nhám khi sờ.

Nguyên nhân gây bệnh chưa rõ, nhưng người ta thấy bệnh không phải do di truyền và tổn thương có liên quan đến việc tồn tại ổ nhiễm trùng tại một vị trí nào đó trong cơ thể. Các mảng tổn thương có thể tự nổi lên ở bất kỳ vùn da nào và không có dấu hiệu báo trước. Đồng thời, chúng có thể tự biến mất, không cần điều trị. Tuy nhiên, tổn thương có thể lan rộng, gây lo lắng cho người bệnh do mất thẩm mỹ.

Trong tình huống này, bạn cần thực hiện những việc sau:

- Đến bác sĩ chuyên khoa để khám và chữa các bệnh như: viêm xoang, viêm mũi họng, sâu răng… nếu có

- Tránh cào, gãi, chà xát, nặn hay cạy tổn thương vì sẽ làm xấu thêm tình trạng da trên tổn thương cũng như vùng da xung quanh.

- Hạn chế để xà phòng, chất tẩy rửa tiếp xúc với vùng da bệnh. Nên giữ vùng da này thật sạch sẽ, không thoáng

- Bôi thuốc làm mềm da hoặc tiêu sừng như các thuốc bôi có chứa urea hoặc salicylic axit. Khi ngứa nhiều, bạn có thể uống thêm thuốc kháng histamine (Chlorpheniramine, Hydroxyzine, Cetirizine, Loratadine…) để giảm ngứa nhằm hạn chế cào, gãi tổn thương.

Nếu tổn thương bị đỏ nhiều hoặc không giảm sau khi bôi các thuốc kể trên trong vòng vài ngày, bạn có thể dùng các thuốc bôi có chứa corticosteroid trong thời gian ngắn, khoảng 7 đến 10 ngày.

Theo Phununet