Tự chữa tàn nhang làm nám da
Các Website khác - 02/07/2008

 

Bạn bị tàn nhang nhớ cẩn thận khi sử dụng mỹ phẩm - Ảnh: N.C.T.

V.T.S. (sinh viên Trường đại học Khoa học Huế) bị tàn nhang ở mặt từ nhỏ. Nghe lời một số bạn, S. đã dùng nước chanh để rửa mặt mỗi ngày với mục đích làm mờ tàn nhang.

Mấy ngày đầu do nước chanh có axit làm sạch nên da mặt có vẻ trắng sáng hơn. Tuy nhiên sau một thời gian, axit của chanh làm da mặt mỏng đi, khi ra nắng, gió làm da mặt rát bỏng và bị tổn thương. Kết quả không những tàn nhang không mờ đi mà còn hiện rõ hơn, da bị axit bào mòn, ánh nắng mặt trời tác động vào dẫn đến nám da, khô da.

N.T.N. (sinh viên Trường đại học Sư phạm Huế) bị tàn nhang bẩm sinh. Là người thích làm đẹp nên cứ nghe loại thuốc nào có thể "diệt" tàn nhang là N. mua về dùng. Có khi trong một tháng mà dùng đến cả chục loại thuốc khác nhau, từ thuốc mua ở hiệu cho đến thuốc... tự chế. Kết quả, tàn nhang không những không mất đi mà da mặt còn nổi đầy mụn do dị ứng thuốc, phải đến khám, điều trị ở phòng khám da liễu (Bệnh viện Trường đại học Y dược Huế) cả tuần mới hết.

Việc lạm dụng các biện pháp kỹ thuật hoặc sử dụng mỹ phẩm một cách bừa bãi, không theo sự tư vấn hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa đều không đem lại kết quả, thậm chí để lại hậu quả không mong muốn. Thường sau khi điều trị, tàn nhang mọc lại như cũ, thậm chí có thể dẫn đến hậu quả tệ hại hơn như nám da, sạm da, mụn mọc... nếu không điều trị đúng cách.

Tránh nắng đủ rồi

Tàn nhang là một khuyết tật nhỏ ngoài da, chủ yếu do sự tăng sắc tố ở lớp tế bào đáy và lớp thượng bì. Nguyên nhân gây tàn nhang chưa rõ và thường gặp ở những người có làn da trắng, mỏng, mịn và liên quan đến tính di truyền. Tuổi càng cao thì các nốt tàn nhang càng sẫm màu hơn. Tàn nhang chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ chứ không gây hại cho da, không gây ung thư da, thậm chí các nốt tàn nhang còn có tác dụng bảo vệ da, hạn chế tia tử ngoại tác động vào da. Tàn nhang rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, vì vậy trong những ngày nắng tàn nhang thường nổi nhiều hơn, đậm màu hơn. Ngược lại, vào mùa đông tàn nhang thường giảm bớt.

Nếu muốn xóa mờ nốt tàn nhang hay bất cứ nốt sẫm màu nào trên da, trước tiên bạn phải kiểm tra tại chuyên khoa da liễu xem nó có tác hại hay không. Phần lớn các nốt tàn nhang có thể xóa mờ bằng cách đốt tia laser làm đông lạnh bằng nitơ lỏng hay phá hủy chúng bằng axit nhẹ. Tuy nhiên những biện pháp can thiệp kỹ thuật chỉ làm chúng biến mất trong một thời gian, sau đó có thể để lại vết trắng da kéo dài, sẹo và vết thâm da đôi khi nhiều hơn trước. Do đó bạn phải tìm hiểu kỹ các phương pháp kỹ thuật và lựa chọn các cơ sở điều trị có uy tín trước khi thực hiện.

Khi có tàn nhang bạn không nên can thiệp. Cách tốt nhất để giảm tàn nhang là tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời từ 10g đến 16g, khi ra nắng nên đội mũ rộng vành, mang quần áo dài tay và dùng kem chống nắng chỉ số cao. Tăng cường lượng vitamin C trong thức ăn, đồ uống hằng ngày. Thậm chí tâm trạng thư thái, vui vẻ cũng là một liều thuốc hữu hiệu làm lặn bớt tàn nhang.

BS LÊ THỊ DIỆU ANH
(BV Trường đại học Y dược Huế)

 VĂN KỲ ghi


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA