Vải thông minh nhắc chủ khỏi quên đồ đạc
Các Website khác - 01/11/2004

Bạn nghĩ thế nào về một chiếc túi xách biết lên tiếng nhắc nhở khi bạn quên mang ví hoặc mang ô, thậm chí bạn còn có thể biến nó thành tấm khăn choàng có hiển thị mức ô nhiễm ngày nay? Hoặc một tấm thảm treo tường biết phát sáng khi có ai đấy sử dụng kết nối Internet không dây nhà bạn?

Soạn: AM 179219 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS

Chiếc túi xách bình thường bỗng trở nên thông minh hơn.

Tất cả những đồ vật kỳ lạ nói trên sắp sửa xuất hiện trong đời sống của chúng ta. Đây là chuyện hoàn toàn có thật, nhờ vào một hệ thống miếng vá vải được điện tử hóa. Mỗi miếng vá có chứa một đơn vị chức năng của hệ thống - bộ vi xử lý và một bộ nhớ, cùng với thiết bị thu phát vô tuyến, máy cảm biến, micro, pin hoặc màn hình. Nhóm nghiên cứu, bao gồm Adrian Cable, Gauri Nanda và Michael Bove thuộc Viện Công nghệ Massachusetts, cho biết, ghép các mảnh vá vào với nhau theo nhiều cách sẽ tạo nên những vật thể cảm biến môi trường hoặc cung cấp thông tin khác nhau.

Để chống thấm nước, bảng mạch trong miếng vá được bọc bằng một lớp nhựa cứng, trong suốt, sau đó được cho vào một lớp bọt biển mỏng và gắn vào bên trong tấm vải. Bảng mạch này có khả năng tương thích với nhiều loại phụ kiện, từ máy phát Bluetooth cho tới bảng mẹ lấy từ máy tính.

Các mảnh vá được nối với nhau bằng Velcro đã được điều chỉnh để có thể kết nối bằng điện cũng như bằng tay. Dây từ bảng mạch được nối với các công tắc bọc bạc bên trong Velcro. Bằng cách này, dữ liệu và dòng điện có thể chảy từ module này sang module khác. Sử dụng các miếng vá hình vuông hoặc hình tròn, người dùng có thể trang trí hoặc sửa sang những vật dụng hữu ích như túi xách, dây lưng, rèm cửa hoặc khăn choàng. Bove cho biết: "Ngày hôm nay, bạn có thể mang cả hệ thống trên khăn quàng, còn ngày mai lại mang trên dây lưng".

Các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực điện toán thâm nhập đã chế tạo được những loại máy tính và bộ cảm biến gắn trong áo khoác và áo choàng. Tuy nhiên, các thiết bị này không thể chỉnh sửa lại cấu hình để thực hiện nhiệm vụ khác được. Với miếng vá thông minh, người sử dụng có thể dễ dàng đổi module để dùng hệ thống vào nhiều mục đích khác nhau.

Để chế tạo được loại túi biết nhắc chủ khỏi quên đồ, Nanda và Cable đã trang bị cho module một ăng-ten và một thiết bị thu vô tuyến. Module được lập trình để "lắng nghe" tín hiệu từ thẻ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) trên đồ vật như điện thoại di động, chìa khoá, ví, v.v... Module cảm biến gắn trên tay cầm túi xách sẽ phát hiện ra lúc nào thì chiếc túi bị nhấc lên, đồng nghĩa với việc chủ nhân sắp sửa ra đi. Khi đó, thiết bị đọc sẽ được kích hoạt để kiểm tra một loạt các đồ vật mà module máy tính đã được lập trình tìm kiếm. Nếu phát hiện thấy thiếu đi vật nào đấy, nó sẽ sử dụng module phát âm thanh ở một mảnh vá khác để đưa ra lời nhắc nhở: "Điện thoại di động, có! Ví, có! Chìa khoá, không!"

Hiện nay, Nanda và Cable đang có kế hoạch làm cho hệ thống trở nên thông minh hơn. Họ muốn bổ sung một con chip Bluetooth để có thể kết nối với Internet thông qua một máy tính gần đấy và tự động download dự báo thời tiết. Nhờ vậy, hệ thống này có thể nhắc nhở khi bạn quên mang ô trong lúc trời sắp mưa. Bove cho biết: "Khi có chức năng mới, hệ thống có thể dễ dàng nâng cấp bằng cách bổ sung bộ cảm biến mới. Điều này cũng giống như việc tải nhạc chuông hàng ngày vào điện thoại di động thôi."

  • Khánh Hà (Theo NewScientist)