Báo động tình trạng trộm cắp cước viễn thông qua đường Internet
Các Website khác - 21/03/2006
Tống đạt lệnh bắt giam đối với
Hồ Tùng Đức (dấu X).
Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ năm 1999 đến nay đã có gần 50 vụ trộm cắp cước viễn thông quốc tế bị phát hiện kéo theo con số thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng của Nhà nước.
Mai danh ẩn tích, thủ thuật cao siêu

Phải dùng cách nói hơi ví von như vậy mới có thể gọi đúng tên của những tay đạo chích tầm cỡ quốc tế này. Bởi những kẻ trộm cước thời nay có chút vốn liếng kiến thức đặc biệt trong lĩnh vực tin học viễn thông, có một chút ít tiền vốn, ăn mặc thì là lượt chải chuốt, thậm chí còn nấp dưới danh nghĩa giám đốc của một doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn nào đó.

Một chuyên gia về lĩnh vực này cho biết: Những năm 1998 trở về trước, hình thức trộm cước viễn thông chủ yếu diễn ra ở mức câu móc trộm trên đường dây thuê bao khác hoặc sử dụng sóng vô tuyến của các máy điện thoại kéo dài, trộm cắp ở các trạm điện thoại công cộng dùng thẻ từ... Từ năm 1999 đến nay, các hình thức trộm cắp này đã được thực hiện bài bản và tinh vi gấp bội lần. Hình thức các đối tượng sử dụng ngày càng đa dạng, thông qua nhiều loại hình dịch vụ như kênh thuê quốc tế, lắp đặt trạm vệ tinh mặt đất cỡ nhỏ VSAT, sử dụng máy thuê bao kéo dài, điện thoại di động...

Đặc biệt một vài năm trở lại đây, khi xuất hiện dịch vụ Internet băng rộng ADSL giá rẻ (dịch vụ này lại không có khả năng kiểm soát, ngăn chặn từ đầu thông qua việc kiểm tra hồ sơ đăng ký dịch vụ của khách hàng), bọn chúng đã lợi dụng để tiến hành trộm cước.

Đặc điểm chung của loại tội phạm này là hoạt động rất tinh vi và khó phát hiện. Để thực hiện trộm cước qua đường truyền Internet ADSL, bọn chúng thường đứng ra lập một công ty, mở văn phòng, sau đó xin phép kéo đường truyền Internet tốc độ cao về để hoạt động.

Liên tiếp trong các năm 2004 và 2005, Công an các địa phương quảng Ninh, Hải Phòng đã phát hiện ra nhiều vụ trộm cước cực lớn cũng bằng hình thức lợi dụng tình trạng chồng lấn sóng, mạng Internet băng rộng ADSL để hoạt động. Có một đặc điểm chung cho tất cả các vụ án là bọn chúng đều phải sử dụng rất nhiều thuê bao trả trước với số lượng lên đến hàng nghìn thẻ sim để chuyển tiếp các cuộc gọi quốc tế trái phép. Lợi dụng việc chúng ta chưa quản lý dịch vụ thuê bao trả trước, nên bọn chúng có thể mặc sức mua cùng một lúc hàng nghìn thẻ sim để hoạt động.

Điển hình nhất của tình trạng này là vụ việc do các đối tượng Hồ Tùng Đức và Đỗ Thị Thu Hương cầm đầu bị Công an Quảng Ninh phát hiện tháng 9-2005. Việc phát hiện ra vụ án này cũng được bắt đầu từ những thắc mắc của khách hàng là khi người thân của họ gọi diện từ nước ngoài về nhưng lại hiện số máy của hai mạng điện thoại trong nước 090 và 091. Thủ đoạn bọn chúng áp dụng là dùng thiết bị chuyền tiếp kết nối các cuộc gọi từ nước ngoài với mạng điện thoại di động trong nước để biến các cuộc gọi từ nước ngoài thành cuộc gọi trong nước. Chỉ trong một thời gian ngắn, bọn chúng đã phải mua tới gần 6.000 thẻ sim trả trước của mạng di động Vinaphone chuyển ra nước ngoài để thực hiện hành vi phạm pháp. Vụ trộm cắp này đã gây thiệt hại cho Nhà nước ước tính hàng chục tỷ đồng.

Sẽ quản lý chặt các thuê bao trả trước

Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ năm 1999 đến nay đã có gần 50 vụ trộm cắp cước viễn thông quốc tế bị phát hiện kéo theo con số thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng của Nhà nước.

Ông Trần Ngọc Tiếp - Phó Chánh thanh tra Bộ Bưu chính - Viễn thông đã cho chứng tôi biết: Thủ đoạn của các đối tượng trộm cước ngày càng tinh vi. Phát hiện hình thức này, chúng lại sử dụng hình thức khác cho nên việc kiểm tra phát hiện của cơ quan chức năng gặp không ít khó khăn. Hiện tại đang rộ lên hình thức trộm cước qua đường truyền Internet ADSL. Phương pháp phát hiện và chống lại nạn trộm cước từ trước tới nay ngành Bưu chính - Viễn thông vẫn áp dụng chủ yếu dựa vào các biện pháp kỹ thuật rà soát trên mạng, theo dõi lưu lượng của các thuê bao cố định để phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Nhằm tìm giải pháp hữu hiệu ngăn chặn tình trạng trộm cước viễn thông, vào cuối tháng 3-2006, Bộ Bưu chính - Viễn thông dự định sẽ tổ chức một Hội nghị "Chống tội phạm trộm cắp cước viễn thông và gian lận thương mại". Ngoài những giải pháp từ trước tới nay vẫn áp dụng, có hai giải pháp quan trọng sẽ được bàn bạc và quyết định. Thứ nhất là việc nghiên cứu để giảm giá thành dịch vụ viễn thông. Thứ hai là quản lý chặt các thuê bao trả rước. Hiện tại, số lượng thuê bao trả trước đang chiếm tới 3/4 tổng số thuê bao.

Theo ý kiến của cơ quan chức năng thì việc quản lý thuê bao trả trước là điều hết sức cần thiết, tránh tình trạng buông lỏng như hiện nay. Quản lý chặt chẽ các thuê bao trả trước ngoài việc góp phần hạn chế nạn trộm cước, sẽ giải quyết được tình trạng nghẽn mạch ảo; hạn chế tình trạng sử dụng sim trả trước để gọi điện, nhắn tin gây quấy phá như thực tế đã diễn ra. Biện pháp quản lý những thuê bao trả trước tuy không quá chặt chẽ nhưng cũng sẽ được áp dụng tương tự như thuê bao trả sau để tiện việc theo dõi, quản lý.

Theo Công an nhân dân