Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến có mặt tại cơ quan điều tra
Các Website khác - 21/03/2006

Đúng theo giấy triệu tập, 8h sáng nay, chiếc Toyota Crown màu đen chở Thứ trưởng thường trực Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Việt Tiến đến cổng trụ sở Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C14) Bộ Công an, phố Hoàng Hoa Thám, Hà Nội.

Xe đến sát cổng, ông Tiến trong bộ vest đen bước xuống, bình tĩnh đi bộ vào trong. Chiếc ôtô tiến sâu vào sân của Cục. Trao đổi với VnExpress sáng nay, thiếu tướng Phạm Xuân Quắc, Cục trưởng C14, cho biết, thời gian làm việc của ông Tiến tại cơ quan điều tra hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ của ông này.

Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến tại trụ sở C14 sáng nay. Ảnh: Anh Tuấn

Trước đó một ngày, 20/3, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Bộ Công an (C14) đã gửi giấy triệu tập Thứ trưởng Tiến thông qua Vụ tổ chức cán bộ của Bộ Giao thông vận tải.

Một cán bộ Tổng cục cảnh sát cho VnExpress hay, việc triệu tập ông Tiến là hoạt động bình thường của C14 trong quá trình điều tra những sai phạm của Bùi Tiến Dũng và các cá nhân liên quan.

Với cương vị Thứ trưởng thường trực Bộ Giao thông vận tải, là cán bộ thuộc diện trung ương quản lý, rất có thể việc triệu tập ông Nguyễn Việt Tiến phải thông qua các cơ quan trung ương.

Ông Tiến từng làm tổng giám đốc PMU 18, sau đó giữ chức Thứ trưởng. Kế nhiệm ông tại PMU 18 là Bùi Tiến Dũng.

Ngày 16/3, tức là chỉ 4 ngày trước khi triệu tập Thứ trưởng Tiến, trao đổi với VnExpress, tướng Cao Ngọc Oánh, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, vẫn khẳng định, ông chưa nhận được bất cứ báo cáo nào của C14 về việc ông Tiến có dấu hiệu liên quan đến vụ án của Bùi Tiến Dũng.

Trong một diễn biến khác, nguồn tin từ cơ quan điều tra tiếp tục khẳng định, cùng với việc mở rộng vụ án theo hướng làm rõ các hành vi phạm tội trong quản lý kinh tế của Bùi Tiến Dũng, hàng loạt động thái chạy án mà các "tay chân thân tín" thực hiện trước khi Bùi Tiến Dũng bị bắt đang được C14 ráo riết triển khai.

Hiện, cơ quan điều tra thu được hơn 1 tỷ đồng tiền chạy án do những người thân tín của Dũng tự nguyên giao nộp.

Tháng 1, Bùi Tiến Dũng bị bắt do tham gia đánh bạc với số tiền cực lớn, lên tới hàng triệu USD. Tiếp đó, "bạn cá độ" của Dũng là Nguyễn Việt Bắc, Phó tổng giám đốc Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc, bị khởi tố nhưng cho tại ngoại. Người thứ 3 của Bộ Giao thông vận tải được xác định liên quan đường dây cờ bạc với Dũng là Vũ Mạnh Tiên (Phó chánh văn phòng PMU 18) cũng bị khởi tố bắt giam.

Sau hơn một tháng khởi tố điều tra Bùi Tiến Dũng vì tội đánh bạc, cơ quan điều tra phát hiện thêm hàng loạt dấu hiệu phạm tội của Dũng với tư cách là tổng giám đốc liên quan đến các dự án và quản lý dự án mà PMU 18 làm chủ đầu tư. Ngày 6/3, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Bộ Công an quyết định khởi tố vụ án đưa nhận hối lộ và cố ý làm trái tại PMU 18. Ngay sau đó, Bùi Tiến Dũng bị khởi tố thêm 2 tội danh: cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế và đưa hối lộ.

Trong vụ án này, Phạm Tiến Dũng (trưởng phòng kế hoạch PMU 18) đã bị bắt về tội đưa hối lộ.

Anh Thư

Theo dòng sự kiện:
Gần 1 tỷ đồng chạy án nộp lại cơ quan điều tra (17/03)
Bùi Tiến Dũng chỉ đạo tẩu tán tài sản (17/03)
Vợ Bùi Tiến Dũng kể về chuyện ngoại tình của chồng (16/03)
Bộ GTVT xin lùi thời hạn kiểm điểm trách nhiệm vụ PMU18 (15/03)
'PMU 18 là một trung tâm tiêu cực của Bộ Giao thông' (07/03)
Xem tiếp»