Bắt thủ phạm của 80 vụ trộm xe máy
Các Website khác - 27/10/2005
Võ Vàng, Lý Phước Nguyên
và Phạm Đình Hiếu.
Tháng 7-2005, Công an tỉnh Khánh Hòa đã bắt gọn một đường dây trộm và tiêu thụ xe gắn máy chuyên nghiệp dưới vỏ bọc là những kẻ chạy xe ôm và “cò” xe máy với ba đối tượng chủ chốt. Chúng thừa nhận đã thực hiện 80 vụ trộm xe chỉ trong vòng một năm trên khắp địa bàn các tỉnh miền Trung và Tây nguyên.
Thủ đoạn của những kẻ trộm cắp

Võ Vàng (SN 1966, tự Cu Đực, trú thôn 1, xã Nghĩa Điền, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) là đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự về tội trộm cắp. Sau khi được tha về, cuối năm 2002 Vàng tìm Phước (ngụ Bình Thới - Quảng Ngãi) là bạn tù trước đây bàn chuyện trộm cắp. 24 giờ ngày 27-10-2002, cả hai đi dọc Quốc lộ 1A đến ngã ba Trà Bồng, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi thì dừng lại, chọn nhà của anh Phạm Đăng Viện để đột nhập vì địa thế thuận lợi, nằm phía sau lưng UBND xã Bình Long nên chúng vào sân ủy ban rồi trèo qua tường nhà anh Viện dắt đi chiếc xe Citi. Sau đó, cả hai chạy vào thị xã bán. Thế nhưng do xe không có giấy tờ, lúc rao bán Phước bị Công an huyện Bình Sơn bắt, còn Vàng trốn thoát cùng chiếc xe.

Vàng đem xe vào TP Hồ Chí Minh bán được 2,5 triệu đồng. Ăn xài hết tiền, Vàng ra Nha Trang tìm gặp Phạm Đình Hiếu (SN 1964, ngụ phường Phước Long, TP Nha Trang) là kẻ ở tù chung với Vàng tại trại Kim Sơn - Đà Nẵng. Gặp lại, biết Hiếu đang bị công an truy nã về hành vi trộm cắp xe máy, Vàng liền rủ Hiếu thành lập băng trộm cắp xe. Cả hai thu nạp thêm Lý Phước Nguyên (tự Cu xe đạp, quê huyện Ninh Hòa - Khánh Hòa) là chủ quán bia Tây Nam ở bãi biển Đại Lãnh - Khánh Hòa thành nhóm ba người. Chúng hoạt động dưới vỏ bọc là dân buôn xe máy đường dài (do thường xuyên đổi xe sau khi trộm được) và sử dụng tên gọi khác là Võ Sơn (Vàng), Phạm Dũng (Hiếu), Lý Tuấn (Nguyên) để xưng hô, giao dịch nhằm che giấu tung tích, tránh sự phát hiện của quần chúng và công an.

Sau khi lập nhóm, bộ ba này đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp xe máy dọc các tỉnh miền Trung và Tây nguyên với cùng một thủ đoạn: một tên đi xe đò quan sát hai bên đường, hai tên còn lại đi xe máy theo sau. Khi xe đò chạy ngang chỗ chợ búa, cơ quan, cửa hàng, nhà dân... thấy xe của ai để hớ hênh, không người trông là lập tức tên ngồi trên xe đò gọi điện thông báo cho hai tên đi phía sau biết. Hai tên này liền tấp vào, một tên xuống dùng chìa khóa vạn năng mở khóa xe nạn nhân, tên còn lại ngồi trên xe nổ máy sẵn vừa cảnh giới vừa sẵn sàng bốc tên mở khóa vọt đi nếu bị động hoặc cản địa khi có người rượt theo. Nếu xe để ở nơi đông người như chợ, bưu điện, trường học, trung tâm y tế... thì một tên giả làm dân chạy xe ôm đậu gần đó quan sát, sau khi thấy ngon ăn liền điện thoại cho hai tên kia đến...

Sa lưới

Nhận thấy Huỳnh Thị Hoa (SN 1969, vợ Lý Phước Nguyên) thường đi chợ bằng những chiếc xe lắp biển số giả, còn ông chủ quán bia ở bãi Đại Lãnh thì thay xe như thay áo, khách đến nhậu thấy ông khật khưỡng với chiến hữu sau dăm ngày vắng mặt nói là vào Sài Gòn lấy... mồi (!). Các trinh sát tiến hành theo dõi, lần ra hành tung của bộ ba này và giăng mẻ lưới tóm gọn từng tên với đầy đủ tang vật: Võ Vàng bị bắt theo quyết định truy nã, Phạm Đình Hiếu bị bắt quả tang khi trộm xe máy tại Cam Ranh (sau khi Vàng bị bắt, Hiếu lẩn trốn và “ăn bay” một mình đem về cho Nguyên tiêu thụ), cuối cùng Lý Phước Nguyên bị “vịn” ngay tại quán nhậu khi y đang rao bán hàng cho... công an!

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng không thể nhớ hết số xe máy đã ăn cắp, bước đầu chúng thừa nhận từ tháng 4-2004 đến lúc bị bắt đã thực hiện nhiều vụ trộm xe dọc các tuyến Quốc lộ 1A, 14... như ở Khánh Hòa (25 vụ), Quảng Ngãi (5 vụ), Bình Định (3 vụ), Phú Yên (13 vụ), Đác Lắc (6 vụ), Ninh Thuận (6 vụ), Lâm Đồng (17 vụ)... Đối với xe trộm được có giấy tờ do chủ xe để quên dưới yên hay trong cốp thì các xe như Dream, Wave Alpha, Citi bán từ 8-13 triệu đồng, xe Trung Quốc có giá 4-6 triệu đồng; còn xe không giấy tờ chúng bán 1-2 triệu đồng hoặc có khi thế chấp vào các sòng bài, quán nhậu rồi bỏ luôn.

Tổng thiệt hại tài sản chúng gây ra ước tính hơn 500 triệu đồng, công an còn thu được 6 chiếc xe không rõ người bị hại do bị đục số sườn, số máy cũng như một số chiếc sau khi chúng lấy cắp liền đem rã ra bán phụ tùng.

Điều bất ngờ là trong quá trình điều tra làm rõ vụ trộm xe máy liên tỉnh, trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội công an tỉnh đã nắm được hành tung của băng trộm xe gồm bốn tên khác tại TP Nha Trang. Vì vậy ngày 21-9-2005, khi nhận được đơn báo mất tài sản của các nạn nhân, lập tức Công an tỉnh Khánh Hòa đã phát lệnh bắt khẩn cấp Đặng Thái Quang (tự Anh, SN 1982, ngụ Vạn Thắng - Nha Trang) là đối tượng cầm đầu cùng Vương Sỹ Hà (tự Dũng Hà Nội, SN 1988, ngụ Lâm Hà - Lâm Đồng), Huỳnh Thái Tâm (tự Duy Đà Lạt, SN 1987, ngụ Đơn Dương - Lâm Đồng) và Lê Văn Dũng (tự Huy, SN 1985, ngụ Quỳnh Lưu - Nghệ An). Tuy là băng nhóm hoạt động riêng, nhưng thủ đoạn và “kịch bản” chôm xe của chúng không khác bọn Võ Vàng là mấy.

Theo Công an TP Hồ Chí Minh