Công an Hà Nội bắt giữ nhiều đối tượng trộm cắp biển kiểm soát xe gắn máy
Các Website khác - 09/11/2005
Chủ xe phải mua lại biển số
này với giá nửa triệu đồng.
Trước bức xúc của quần chúng nhân dân về tình trạng liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp biển kiểm soát xe gắn máy, vừa qua, công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã ra quân bắt giữ được nhiều đối tượng.
Để xe trong nhà biển số... vẫn mất

Từ tháng 9-2005 trở lại đây, trên địa bàn Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp biển kiểm soát (BKS) xe gắn máy. Những chiếc xe bị mất BKS phần lớn đều để trên hè phố. Tuy nhiên, có vụ chủ nhân để xe trong nhà vẫn bị mất biển số. Đó là trường hợp của chị Nguyễn Thị Hương ở Mai Động. Tối 15-10, khi đi làm về, chị Hương đã cẩn thận để chiếc Nouvo vào trong hè và đóng cổng sắt. Nhưng chỉ một lúc sau quay ra thì chiếc BKS đời T9 đã không cánh mà bay, "hiện trường" để lại chỉ còn hai con ốc vít. Hóa ra do dựng đuôi xe sát cửa sắt nên kẻ trộm đã thò cờ-lê vào tháo mất biển số. Mặc dù ngay sau đó, chị Hương cũng báo công an phường sở tại nhưng vì công việc hằng ngày phải đi lại nên cuối cùng, cũng như hầu hết các khổ chủ khác, chị Hương nhờ người quen là "thổ công" ở chợ Hòa Bình mua lại chiếc biển số với giá 600.000 đồng.

Tuy chiếc biển kiểm soát xe gắn máy là thứ tài sản không lớn, nhưng đằng sau nó lại ẩn chứa những phiền toái cho khổ chủ nếu kẻ trộm cắp lại dùng chính biển số này để lắp vào xe đi gây án. Điều đáng nói là tất cả những chiếc biển kiểm soát này sau đó đều được đưa về chợ Hòa Bình để bán lại cho chính những khổ chủ với giá trên trời. Tùy theo xe và "đời" biển số mà mức giá được đưa ra từ 300.000 đồng - 400.000 đồng tới cả triệu đồng. Phần đông những người bị mất biển số đều chấp nhận mua lại những chiếc biển số này bởi ngoài tâm lý ngại khi phải trình báo làm lại biển số ở Phòng CSGT thì không ít người ngay từ khi đăng ký đã phải mua tên của những người ở các huyện ngoại thành nên rất khó khi làm thủ tục xin cấp lại biển số.

Trước những bức xúc của quần chúng nhân dân, công an quận Hai Bà Trưng đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an các phường, đặc biệt là Công an phường Phố Huế, nơi có chợ Hòa Bình và phố buôn bán phụ tùng xe gắn máy, tập trung đấu tranh. Và chỉ trong thời gian một tháng (từ ngày 4-10 đến 4-11), Lực lượng Cảnh sát hình sự quận và Công an phường Phố Huế đã bắt được năm vụ, bảy đối tượng trộm cắp và tiêu thụ biển kiểm soát xe gắn máy.

Ngày 4-10, phát hiện một thanh niên vào chợ Hòa Bình rao bán biển kiểm soát xe gắn máy, các trinh sát đã tiến hành kiểm tra hành chính đối tượng và thu giữ hai chiếc biển số. Tại Công an phường, gã thanh niên này đã khai nhận đang tìm chỗ để bán. Hắn là Trần Trung Hiếu, sinh năm 1983, sống tại tổ 16 phường Ngọc Hà. Là con nghiện nên khi phát hiện biển số là thứ dễ lấy và dễ bán nên tối 3-10, khi đến trước cửa nhà 24, ngõ 202F phố Đội Cấn, thấy chiếc xe Wave Alpha BKS 29S9-9629 của anh Hà Quang Tùng dựng trước cửa Hiếu tháo luôn biển số. Ngày hôm sau, 4-10, khi tới nhà số 35 ngõ 158/111 Ngọc Hà, Hiếu lại tháo tiếp chiếc BKS 29T9-6385 từ chiếc Wave Alpha của chị Nguyễn Thị Thu.

Tiếp đó ngày 7-10, Công an phường Phố Huế bắt quả tang hai đối tượng là hai chủ cửa hàng buôn bán phụ tùng xe gắn máy: Đào Thanh Huyền và Lương Thùy Giang, sinh năm 1981, sống tại 14 Chùa Vua, về hành vi buôn bán biển số xe gắn máy khi cả hai vừa bán chiếc biển số này cho chính khổ chủ. Nạn nhân là anh Dương Mạnh Hoàng. Tối 6-10, sau khi xong công việc phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc ở Cung Văn hóa Hữu Nghị, khi ra lấy xe, anh Hoàng phát hiện chiếc BKS 29P5-3711 đã không còn ở đuôi xe. Hôm sau, anh Hoàng tìm tới cửa hàng phụ tùng xe máy ở 219 Phố Huế của Đào Thanh Huyền hỏi mua biển số. Huyền liền gọi cho Lương Thùy Giang. Khi biết Giang đang cầm, Huyền hẹn anh Hoàng chiều 7-10 tới lấy với giá 500 nghìn đồng. Đúng lúc Huyền vừa nhận tiền thì bị bắt quả tang. Công an phường quyết định phạt hành chính Huyền - Giang mỗi người 200 nghìn đồng.

Ngày 25-10, Công an Phố Huế lại bắt quả tang Bùi Tiến Cường, sinh năm 1982, sống tại phòng 6 nhà E5 và Trần Phương Nam, sinh năm 1972, sống tại phòng 7 nhà E7 tập thể Phương Mai khi cả hai tên mang chiếc biển số 29U5-0813 tới phố Chùa Vua để tiêu thụ. Tại Cơ quan Công an, Cường khai chiếc biển số này hắn vừa xoáy được từ chiếc Attila dựng trước cửa số nhà 22/75 ngõ 162 phố Lê Trọng Tấn và đang định mang đi bán để lấy tiền chích ma túy bị bắt. Chiếc biển số sau đó được giao lại cho khổ chủ là anh Nguyễn Chính Phương khi anh Phương đang định tới chợ trời để... tìm mua lại.

Ngày 2-11, các trinh sát lại bắt tiếp Lê Anh Tuấn, sinh năm 1978, sống tại số 29, tổ 2 phường Lương Đình, làm nghề buôn xe đạp ở chợ Hòa Bình khi Tuấn đang mang bán chiếc biển số 29S7-5839 vừa tháo trộm từ chiếc Wave Alpha của anh Trần Thanh Bình ở Đê La Thành.

Tiếp đó, ngày 4-11, công an phường bắt Nguyễn Văn Hùng, sinh năm 1972, sống tại 213 Phố Huế khi Hùng đang đi tiêu thụ chiếc BKS 29N8-9383 tháo trộm từ chiếc Wave Trung Quốc của Phạm Tuấn Cường.

Xử lý kẻ trộm: chuyện không dễ

Trong buổi làm việc với chúng tôi, các trinh sát trực tiếp bắt giữ các đối tượng cho biết mặc dù rất tích cực đấu tranh với loại tội phạm này nhưng thực tế rất khó bởi hầu hết các nạn nhân khi bị mất BKS đều tự đi mua lại mà không báo công an. Trong số các nạn nhân nói trên chỉ duy nhất có anh Phạm Tuấn Cường khi tìm thấy chiếc biển số của mình đã báo với công an đề nghị phối hợp bắt giữ kẻ tiêu thụ hàng trộm cắp. Ngay cả khi bắt quả tang đối tượng nhưng để xử lý lại là một vấn đề.

Trong bảy đối tượng mà công an phường bắt giữ, cho tới lúc này mới có hai đối tượng là Nguyễn Văn Hùng và Bùi Tiến Cường bị Công an phường lập hồ sơ gửi công an quận Đống Đa và Công an Hai Bà Trưng xử lý hình sự do hai đối tượng này đều đã có tiền sự về tội trộm cắp. Số còn lại chỉ bị xử phạt hành chính rồi tha do mức độ vi phạm chưa đủ để xử lý hình sự.

Cho tới lúc này tìm ra giải pháp để xóa bỏ loại tội phạm này vẫn là vấn đề nan giải. Vì vậy, tự mỗi người hãy đề cao cảnh giác để không trở thành nạn nhân. Nếu bị mất cắp báo cho Cơ quan Công an để phối hợp giải quyết chứ không nên tự đi mua với giá cao ở chợ trời, bởi như vậy chẳng khác nào tạo thêm động lực cho kẻ trộm cắp hoạt động.

Theo An ninh thế giới