Công an Lạng Sơn bắt sáu tên chuyên trộm cắp xe máy vùng Đông Bắc
Các Website khác - 08/12/2005
Sáu tên chuyên trộm cắp xe máy đã hình thành một nhóm lưu động hoạt động trên địa bàn các tỉnh Đông Bắc. Thủ đoạn của chúng là chọn khoảng thời gian từ 18 đến 20 giờ hằng ngày khi mọi người ăn cơm tối và chăm chú xem ti-vi trong nhà để hành sự.
Chỉ trong thời gian khoảng một tháng, từ cuối tháng 10 đến cuối tháng 11-2005, trên địa bàn TP Lạng Sơn đã liên tiếp xảy ra gần một chục vụ mất cấp xe máy đa số là những loại xe đắt tiền... Sau một thời gian mật phục, công an thành phố Lạng Sơn bắt được hai tên: Nguyễn Văn Huyên (sinh năm 1982) quê quán tại Tân Yên, tỉnh Bắc Giang và Đồng Văn Tích (sinh năm 1965) quê quán tại Thủy Nguyên, Hải Phòng. Tang vật thu lại được là chiếc xe máy biển kiểm soát 12F8-2279. Trước khi bị bắt, hai tên đạo chích này đã trộm 6 xe máy. . .

Những tưởng tình hình sẽ yên thì 19 giờ 20 phút ngày 29-11-2005, công an thành phố lại nhận được tin báo của gia đình ông Nông Xuân Tiến, trú quán tại 174 đường Lê Hồng Phong, đường Nhị Thanh, phường Tam Thanh rằng họ bị mất cắp chiếc xe máy. Kế tiếp sau vài phút, gia đình bà Nga ở đường Nhị Thanh, phường Tam Thanh cũng đã thông báo là chiếc xe máy của gia đình bỗng chốc không có cánh mà bay. 21 giờ cùng ngày, công an thành phố lại nhận được tin báo tại khu tái định cư Mỹ Sơn, kẻ gian đã lấy đi một chiếc xe máy Jupiter...

Trung tá Nông Văn Định, Phó trưởng công an TP Lạng Sơn bức xúc cho biết: "Quả thực, chỉ trong vài giờ mà xảy ra ba vụ mất cắp xe máy đã làm cho dư luận trong quần chúng hoang mang. Bản thân lực lượng công an chúng tôi cũng bứt dứt không yên. Bằng mọi biện pháp, chúng tôi phải phá án thật nhanh"... Ngay trong đêm 29-11, công an huyện Đình Lập (tỉnh Lạng Sơn) đã truy bắt được hai đối tượng: Nguyễn Văn Tài (sinh năm 1958) và Phạm Ngọc Thạch (sinh năm 1979) đều trú quán tại phường Yết Kiêu, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) cùng các xe máy biển kiểm soát 12H 8185 và 14K 5414 mà chúng đã lấy được ở thành phố Lạng Sơn và đang trên đường đi trốn.

Rạng sáng ngày 30-11, công an tỉnh Lạng Sơn còn thu giữ thêm 2 xe máy mà bọn chúng đã trộm cắp được cùng chiếc xe ô-tô biển kiểm soát 29X 8039. Tên Tài và Thạch khai nhận: Bọn chúng hình thành một nhóm lưu động chuyên trộm cắp xe máy hoạt động trên địa bàn các tỉnh vùng Đông Bắc gồm sáu tên. Tại Lạng Sơn thủ đoạn của chúng là khi "tăm tia" được những xe máy để trước nhà dân và khu nhà thi đấu TDTT của tỉnh bọn chúng sẽ chờ cơ hội để ra tay. Thời điểm mà chúng chọn làm "giờ vàng" là khoảng 18 giờ đến 20 giờ hằng ngày khi mọi người đang ăn cơm tối và chăm chú xem ti-vi trong nhà... Khi hành sự, nhóm trộm chia làm hai tốp: Tốp đầu do tên Phạm Ngọc Thạch chỉ huy chở một tên chuyên làm nhiệm vụ phá khóa rồi "rong" xe đến km số 3 quốc lộ 4B tuyến Lạng Sơn - Quảng Ninh là nơi chiếc xe ô-tô "chỉ huy" của bọn chúng đang đỗ đậu. Tại đây, chúng chuẩn bị sẵn một can xăng độ ba lít và một biển số mô tô giả để lắp vào chiếc xe mới lấy cắp rồi tẩu thoát theo quốc lộ 4B ngay trong đêm...

Theo Tiền phong