Vụ sử dụng công quỹ mua bán đất để trục lợi tại Vĩnh Long
Các Website khác - 08/12/2005
Nguyễn Hữu Hân, Võ Văn Danh
Vừa qua, báo chí đã thông tin về những tiêu cực trong việc sử dụng công quỹ mua bán đất lòng vòng để trục lợi xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Vĩnh Long và Công ty Cổ phần công Vĩnh Long. Dưới đây là diễn biến của vụ việc:
Bắt giữ hàng loạt qua tham

14 giờ ngày 24-11-2005, Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ CA tỉnh Vĩnh Long đã thi hành lệnh bắt tạm giam Nguyễn Hữu Hân - Tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Vĩnh Long (CTCPĐÔVL), Nguyễn Kim Trang - kế toán trưởng CTCPĐÔVL, Nguyễn Thị Hồng Phấn - kế toán trưởng CTCPCVL. Lúc đó, cơ quan điều tra khởi tố cho tại ngoại Võ Văn Danh - Tổng giám đốc CTCPCVL.

Cuối cùng, ngày 2-12-2005, lệnh bắt tạm giam Võ Văn Danh đã được thực hiện. Các bị can trên bị khởi tố về hành vi sử dụng nguồn quỹ của công ty mua bán lòng vòng 8.152,6m2 đất quy hoạch tại khu 2, phường 3, thị xã Vĩnh Long, hưởng chênh lệch gần 3 tỷ đồng chia nhau, gây thiệt hại tài sản cho công ty. Sự việc được tóm tắt như sau:

Lợi dụng sự đồng ý của UBND tỉnh giao việc thực hiện đồ án quy hoạch khu dân cư đô thị mới tại khu 2, phường 3, thị xã Vĩnh Long cho Công ty xây dựng và phát triển nhà (nay là CTCPĐÔVL), Nguyễn Hữu Hân cùng Võ Văn Danh đã “bắt tay” nhau hình thành một bộ sậu điều khiển các thuộc cấp của hai công ty xuất tiền công quỹ mua tổng cộng 8.152,6m2 đất của các hộ dân trong quy hoạch, đồng thời đứng tên với tư cách cá nhân thực hiện các hợp đồng mua bán lòng vòng trong nội bộ để trục lợi. Đầu tiên, Hân chỉ đạo Nguyễn Thị Kim Hoa - thủ quỹ CTCPĐÔVL - đứng tên mua 2.781,8m2 đất của ông Nguyễn Văn Mười với giá 611.996.000 đồng. Ngày 25-6-2004, Hoa bán lại cho Võ Văn Danh với giá 1.390.500.000 đồng, hưởng chênh lệch 778.504.000 đồng. Kế đến, Lưu Văn Lực - cán bộ địa chính huyện Trà Ôn - mua của ba hộ dân 5.370,8m2 đất giá 1.337.890.000 đồng, bán lại cho Nguyễn Thị Kim Hoa giá 2.148.320.000 đồng, hưởng chênh lệch 810.430.000 đồng.

Ngày 2-7-2004, Hoa lại bán cho Võ Văn Danh giá 2.685.400.000 đồng, hưởng chênh lệch 537.080.000 đồng. Ngày 1-8-2004, Võ Văn Danh ký hợp đồng bán toàn bộ 8.152,6m2 đất (mua hai lần của Nguyễn Thị Kim Hoa) cho Đoàn Tiến Dũng giá 4.386.090.800 đồng, nhưng khi làm hợp đồng chuyển nhượng theo mẫu địa chính thì bên nhận chuyển nhượng lại là Nguyễn Hữu Hân và số tiền thanh toán đội lên thành 4.565.456.000 đồng(!?).


Lô đất quy hoạch bị nhóm của Danh - Hân “xẻ thịt”

Các đối tượng khai nhận sau khi trừ các “chi phí”, số lợi nhuận thực tế (trên tổng số gần 3 tỷ đồng chênh lệch do mua bán đất) chỉ còn lại 1,3 tỷ đồng (?). Chúng đã chia: Nguyễn Hữu Hân 200 triệu; Võ Văn Danh 115 triệu; Nguyễn Thị Hồng Phấn 115 triệu; Lê Thị Mỹ Hạnh - Phó phòng tổ chức hành chính CTCTCVL (vợ Hân) - 40 triệu; Nguyễn Kim Trang 170 triệu; Nguyễn Thị Kim Hoa 150 triệu; Nguyễn Đức Nhàn, Ngô Thị Mỹ Tho, Trương Quế Chi (là cán bộ, nhân viên CTCPĐÔVL) mỗi người 150 triệu. Số còn lại chúng dùng để ăn nhậu, mua quà tặng và đi... du hí.
Riêng Lưu Văn Lực và Đoàn Tiến Dũng khai nhận, được thuê “đứng tên giùm” trong hai hợp đồng mua bán, Lực được trả “huê hồng” 10 triệu, Dũng 15 triệu. Võ Văn Danh còn thừa nhận vụ hai công ty của Danh và Hân xuất quỹ hùn hạp mua 5ha đất tại huyện Long Hồ (Vĩnh Long) với giá 10 tỷ đồng, sau đó để cho... cỏ mọc, Danh đã được hưởng “huê hồng” 100 triệu đồng!

"Giao trứng cho ác"

“Năng lực” của Võ Văn Danh chỉ thể hiện ở chuyện đấu đá, thanh trừng nội bộ và thẳng tay trù dập người không ăn cánh, lập ê kíp để củng cố ghế. Đó là nhận xét của rất nhiều cán bộ, nhân viên từng là cấp trên hoặc thuộc quyền của Võ Văn Danh. Nhiều người từng là nạn nhân của Danh đã tố cáo về những tội trạng Danh đã gây cho họ. Điển hình gần đây nhất là trường hợp anh Trần Văn Chiến - Phó giám đốc Công ty TNHH cảng Bình Minh, đồng thời là bạn chiến đấu ở mặt trận với Danh - bị ông ta kỷ luật, sa thải vì “dám” đấu tranh chống lại những hành vi tiêu cực của Tổng giám đốc Danh. Có lần, trong một cuộc họp nội bộ, Danh ra lệnh buộc anh Chiến phải đứng im và chỉ đạo cho bảo vệ xét cặp táp của anh, thu giữ tài liệu.

Từ khi lên nắm quyền Tổng giám đốc CTCPCVL, Võ Văn Danh đã chỉ đạo thực hiện hàng loạt vụ kinh doanh “trời ơi” khiến gần khoảng 10 tỷ đồng (trong tổng số 20 tỷ) của cổ đông bị “đông cứng” suốt nhiều năm liền không thể sinh lợi, cũng chẳng thể thu hồi được vốn. Nhiều người đã cảnh báo, với năng lực điều hành, quản lý và “tư duy” kinh doanh kiểu Võ Văn Danh thì nguy cơ phá sản của CTCPCVL là không thể tránh khỏi.

Dư luận đặt câu hỏi, với năng lực và phẩm chất như thế, không hiểu sao Võ Văn Danh lại liên tục được cất nhắc lên nhiều vị trí cao trong hoạt động kinh doanh? Trước khi bị bắt giam, ông ta là người giữ nhiều chức vụ như: Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCPCVL, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Cty TNHH cảng Bình Minh, thành viên HĐQT CTCPĐÔVL...

Đến lúc thanh tra vào cuộc và đã kết luận nhiều hành vi sai phạm, nhưng trong cuộc họp kiểm điểm Võ Văn Danh theo chỉ đạo của tỉnh do Sở Nội vụ chủ trì, Võ Văn Danh vẫn được đánh giá là một cán bộ có năng lực “tuyệt vời”, đề nghị hình thức xử lý chỉ ở mức phê bình (!?).

Những điều này cho thấy đã có sự ưu ái “đặc biệt” từ khâu quản lý, giám sát cán bộ đối với Võ Văn Danh trong một thời gian dài và hậu quả cũng là điều tất yếu.

Được biết, trong quá trình điều tra, CA tỉnh Vĩnh Long đã phát hiện thêm nhiều sai phạm khác trong việc mua bán đất, mua sắm trang thiết bị của bộ sậu Võ Văn Danh và Nguyễn Hữu Hân.

Theo Công an TP Hồ Chí Minh