Công an tóm băng móc túi trên xe buýt
Các Website khác - 03/09/2008

 

Bảy chiếc điện thoại Cường và Đạo móc được sáng 1-9
Hiện PC14 Công an TPHCM đang tiếp tục mở rộng điều tra để bắt giữ những đối tượng chuyên móc túi trên xe buýt khác

Sau khi Báo NLĐ ngày 25-8 đăng bài điều tra “Nạn móc túi hoành hành trên xe buýt”, Đội 4, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC14), Công an TPHCM đã liên hệ với phóng viên Báo NLĐ để thu thập thêm thông tin, hình ảnh về băng nhóm chuyên móc túi trên xe buýt thường tụ tập ở quán cà phê 51, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

Chuyển địa bàn “ăn hàng” vẫn không thoát

Trinh sát đã theo dõi, phục kích tại quán cà phê 51 trong nhiều ngày nhưng các đối tượng đã “đánh hơi” nên chuyển địa bàn hoạt động sang các tuyến xe buýt liên tỉnh. Tiếp tục theo dõi hành tung, nhận diện biển số xe và chân dung các đối tượng (do phóng viên Báo NLĐ cung cấp), sáng 1-9, 8 trinh sát thuộc Đội 4 chia thành 2 mũi: một mũi do đại úy Nguyễn Hữu Xuân chỉ huy theo dõi các tuyến xe buýt từ TPHCM đi Bình Dương. Mũi còn lại do thượng úy Trần Hùng chỉ huy theo dõi các tuyến xe buýt đi Đồng Nai. Khoảng 8 giờ 30 phút, trên Quốc lộ 1A, quận Thủ Đức, mũi trinh sát của đại úy Xuân phát hiện một chiếc xe wave màu bạc biển số 52N3-8622 liên tục bám đuôi một chiếc xe buýt chạy về hướng Bình Dương. Tới trạm dừng, chiếc xe gắn máy này chạy áp sát chiếc xe buýt. Từ trên xe buýt, hai thanh niên nhảy xuống và vội vàng ngồi lên xe máy, phóng điên cuồng với tốc độ hơn 90 km/giờ.

Băng nhóm móc túi trên xe buýt bị PC14 bắt (từ trái qua): Nguyễn Công Cường, Nguyễn Di Đạo và Trần Văn Tuệ (ảnh do PC14 Công an TP cung cấp)

Đại úy Nguyễn Hữu Xuân kể lại: Trong khoảng thời gian từ 8 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút, chỉ trên một đoạn ngắn của Quốc lộ 1A, đoạn giáp ranh giữa TPHCM-Bình Dương, màn diễn này được bọn chúng lặp đi lặp lại gần mười lần trên nhiều xe buýt khác nhau. Có lúc vừa “ăn hàng” (móc được điện thoại) xong ở xe buýt này, chúng tức tốc quay trở lại nhà chờ xe buýt để lên tiếp xe buýt khác. Lúc khách đi xe buýt vắng, chúng ngồi uống nước nghỉ tay rồi bất ngờ chạy ra đón xe khi phát hiện trên xe buýt đông khách, khiến các trinh sát phải hụt hơi bám đuổi.

10 giờ 30 phút, sau khi “no hàng”, chiếc xe máy chở hai thanh niên đến nhà chờ xe buýt trên đại lộ Độc Lập thuộc xã An Phú, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương. Chiếc xe máy không dừng trước nhà chờ mà lủi ra phía sau. Lúc này, 8 trinh sát đã tập trung đầy đủ và chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm cách nhà chờ xe buýt khoảng 50 m. Đợi lúc hai đối tượng móc “chiến lợi phẩm” từ túi quần bỏ vào yên xe, các trinh sát đồng loạt ập đến và bắt gọn.

Ba giờ, “móc” 7 điện thoại

Tại trụ sở Công an xã An Phú, hai kẻ móc túi lần lượt khai tên là Nguyễn Công Cường, 28 tuổi, quê Bình Thuận và Nguyễn Di Đạo, 32 tuổi, không rõ quê quán, sống lang thang. Riêng đối tượng chạy xe để chở Đạo và Cường là Trần Văn Tuệ, 26 tuổi, quê ở Bình Thuận. Chính Tuệ cũng là người gom hàng do Đạo và Cường móc được đem đi bán ở khu vực trung tâm TPHCM. Trong 3 đối tượng trên, Nguyễn Công Cường là đối tượng mà phóng viên Báo NLĐ đã nhiều ngày theo dõi và phát hiện. Cường bị cụt tay, phải sử dụng tay giả để ngụy trang trong những lúc hành nghề.

Tại hiện trường, sau khi còng tay các đối tượng, công an đã tịch thu 7 điện thoại di động giấu trong cốp xe. Số điện thoại này các đối tượng khai móc được trong khoảng thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 sáng 1-9. Cùng ngày, truy theo số sim trong điện thoại di động, công an đã liên lạc được với các nạn nhân để giao lại các điện thoại bị móc.

Hiện PC14 Công an TPHCM đang tiếp tục mở rộng điều tra để bắt giữ những đối tượng chuyên móc túi trên xe buýt khác.

Như Phú