Cuộc chiến bắt “yêu râu xanh”
Báo Tiếng chuông - 11/01/2017
Sau hơn 1 năm theo dõi, điều tra, thu thập chứng cứ phạm tội của “yêu râu xanh” Duy “bóng”, phóng viên, cộng tác viên (PV, CTV) Báo Lao động đã có đủ bằng chứng, cung cấp cho công an Hà Nội để bắt nghi phạm lạm dụng tình dục trẻ em.

 

Một cậu bé nhỏ tuổi khác ở nhà Duy bóng bay

 

 

Kỳ 1: “Quỷ” cầm bóng bay và món nợ một năm trước

 

Lúc 4h ngày 9/1, từ thông tin tố cáo của PV, CTV báo Lao Động, Công an điều tra quận Đống Đa đã phối hợp với Công an phường Văn Chương, quận Đống Đa, TP. Hà Nội tiến hành tạm giữ nghi phạm Trương Văn Duy (tên thường gọi trong “giang hồ pê đê” là “Duy bóng bay”) về các hành vi lạm dụng tình dục trẻ em nam. Chuyện diễn ra nhiều năm trời với các thủ đoạn hết sức tinh vi. Bước đầu, Duy đã nhận tội, khi cơ quan công an ập vào, Duy cũng đang “ở cùng” một nam thanh niên mặt búng ra sữa. Chúng tôi cũng đang có trong tay đơn tố cáo của gia đình các bé trai vị thành niên, trong đó kể rõ các hành vi bẩn thỉu và bỉ ổi của quỷ râu xanh này khi lạm dụng tình dục các cháu.

 

Theo dấu bóng bay

 

Điều đáng nói là: Khoảng 1 năm trước, tháng 1/2016, khi PV Báo Lao động cùng luật sư Tạ Ngọc Vân (trưởng một VPLS tại HN) điều tra và có đơn tố cáo gửi Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. Hà Nội bắt giữ một số đối tượng, trong đó có Vadim Scott, SN 1970, quốc tịch Canada vì các hành vi lạm dụng tình dục trẻ em.

 

Vụ việc gây chấn động dư luận, vì đây là lần đầu tiên một đối tượng người nước ngoài bị điều tra, bắt giữ, đưa ra vành móng ngựa tại Việt Nam với tội danh trên. Vadim Scott đã bị TAND TP. Hà Nội xử 4 năm tù, sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam ngay sau khi mãn hạn tù. Và trong hành trình điều tra tố cáo, hóa trang tìm hiểu kể trên, chúng tôi đã nghe rất nhiều nạn nhân là trẻ em nam nói đến một con quỷ râu xanh kinh hoàng là người Việt. Hắn là Duy “bóng bay”.

 

Duy tên thật là Trương Văn Duy, vì có nghề bán bóng bay ở các bờ hồ Hoàn Kiếm, Thiền Quang tại Hà Nội mà giới giang hồ đặt thành tên. Sau này, chúng tôi vào vai khách mua dâm để tiếp cận với bé Nham, tự là “Nham bóng bay”. Nham tiêu biểu cho các nạn nhân của Duy, Nham về sống với Duy một nhà và hằng đêm hắn lạm dụng tình dục rất thảm thương. Vì đói khát, vì vô gia cư, Nham cũng như nhiều đứa trẻ khác đã bị Duy biến thành nô lệ bán bóng bay hằng ngày rồi nô lệ tình dục hằng đêm. Cuối cùng, giới pê đê và bà con vỉa hè bờ hồ nghiễm nhiên gọi Nham là “Nham bóng bay”. Những gì Nham kể với chúng tôi về Duy và việc Duy làm Nham tha hóa.

 

Tuy nhiên, trong thời điểm đó, chúng tôi chưa có đủ tài liệu để chứng minh tội ác vô cùng tinh vi của Duy. Mất đúng 1 năm theo dõi ở nhiều địa điểm, nhiều nhà trọ, nhiều không gian bán bóng bay, thậm chí chúng tôi thuê nhà trọ cạnh nơi Duy trọ, cài máy ghi âm, máy quay trong phòng Duy. Tận mắt chứng kiến, quay phim chụp ảnh Duy mang trẻ em vào phòng. Nhưng, để có bằng chứng chốn “buồng the” về việc Duy lạm dụng tình dục các cháu, trong căn phòng đóng kín, với sự cảnh giác cao độ và khả năng lái xe máy siêu đẳng “cắt đuôi” thám tử của Duy, gần 1 năm sau chúng tôi mới có nhiều bằng chứng hơn để đem hồ sơ đến cơ quan công an tố cáo Duy.

 

Vạch mặt

 

Đầu tháng 1/2017, lực lượng công an vào cuộc quyết liệt. Trong lúc đó, PV, CTV báo Lao động vẫn không rời Duy một bước. Nhiều đêm chúng tôi thức trắng, nữ PV bị khách đi đường lầm tưởng... gái ăn sương liên tục. Vì các địa điểm Duy lân la tìm kiếm trẻ em nam toàn những nơi nhạy cảm, như góc vườn hoa, bờ hồ, các ngõ phố khuất nẻo nhiều bóng cây. Hình ảnh vẫn được ghi nhận, ngày càng có nhiều gương mặt bé trai gắn bó với Duy như hình với bóng. Có bé, sáng dậy ngơ ngác sau một đêm bị “hành hạ thân xác” đã phải cầm từng bó bóng bay đi bán. Có em quá bé nhỏ, gầy gò, có em mặt búng ra sữa. Nữ nhân viên của chúng tôi lấy lý do ngày nào cũng ghé nhà Duy mua bóng cho con nhỏ, đã căm thù đòi xông vào đánh Duy, bởi mọi việc diễn ra trước mắt cô, nhưng chưa đủ bằng chứng thuyết phục để xử lý hắn. Thủ đoạn của hắn thì tinh vi theo kiểu “ăn vụng biết chùi mép”.

 

Thời điểm đến, tin nhắn từ cơ quan chức năng cho thấy giờ G đã điểm. Chúng tôi lên đường, một nữ luật sư làm việc cho Tổ chức Rồng Xanh đi các tỉnh để lấy lời khai của các trẻ bị hại, đi cùng cơ quan điều tra. CTV và PV Lao động vẫn thức trắng đêm theo dõi. Cuối cùng, lấy lý do kiểm tra hành chính, công an đã ập vào nhà tên Duy ở số 111 Trần Quý Cáp, P. Văn Chương. Phát hiện tên này đang ngủ cùng một cậu bé trẻ măng...

 

Không có cơ sở để chối cãi, tên Duy cùng cậu bé đã được đưa lên công an phường khai báo, sau đó tiếp tục dẫn về Công an quận Đống Đa để tiến hành điều tra xét hỏi. Suốt buổi sáng tên Duy vẫn một mực chối cãi, tuy nhiên, sau khi đưa ra những hình ảnh, clip, đơn tố cáo của PV và CTV Lao động, cùng những bằng chứng xác thực khác; đồng thời trực tiếp các nạn nhân là các cháu nhỏ đến xác nhận bị chính “yêu râu xanh” này tấn công tình dục và lạm dụng bẩn thỉu đê tiện... thì pê đê Trương Văn Duy mới cúi đầu nhận tội.