Đòi nợ theo kiểu "xã hội đen"
Các Website khác - 17/04/2008


Một vụ đánh đập, bắt người để đòi nợ theo kiểu "xã hội đen" vừa xảy ra tại khu vực lò gạch tuynen Trung Nguyên (thôn An Bình, xã Sông Phan, huyện Hàm Tân, Bình Thuận). Chủ mưu vụ việc này là một bác sĩ - giám đốc một doanh nghiệp, trong số những người tham gia có cả một đại biểu HĐND một phường ở TP.HCM.

Đánh người, bắt cóc

Theo tài liệu từ cơ quan công an, trưa 15-4 có một nhóm người đi trên một ôtô 15 chỗ đến khu vực lò gạch tuynen Trung Nguyên dùng gậy gộc, búa, dao tấn công ông Phạm Văn Việt (ngụ thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân). Ông Việt bị đập bằng gậy trên đầu, nhiều vết đâm xước trên tay, ngực và bụng.

Sau đó nhóm người này tiếp tục tấn công ông Lê Văn Sư (ngụ xã Sông Phan, Hàm Tân),

Ông Phạm Văn Việt bị đánh nhiều vết thương trên người 

khiến ông Sư bị trọng thương. "Xử" hai người này xong, cả nhóm quay sang tấn công Lê Thanh Nghiệp (17 tuổi, con ông Sư) và bắt Nghiệp bỏ lên ôtô chở đi.

Trước khi đi, nhóm người này còn lấy điện thoại, tiền bạc của ông Việt và đưa chiếc xe cuốc của ông Sư lên một chiếc xe đầu kéo mang biển số quân đội kéo đi.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Hàm Tân triển khai lực lượng xuống hiện trường điều tra, một mặt phối hợp với Trạm CSGT 16-1 Công an Bình Thuận để chặn bắt chiếc xe gây án. Khoảng 12g05 cùng ngày, lực lượng công an đã bắt giữ chiếc xe trên tại địa phận xã Tân Đức (Hàm Tân).

Kiểm tra trên xe, cơ quan công an thu giữ nhiều tang vật gây án như dao, búa, gậy gộc và chín đối tượng gồm: Nguyễn Văn Tiến (27 tuổi, giám đốc Công ty cổ phần Hưng Thạnh Phát, địa chỉ P.Phú Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM), Trương Văn Lê Trung (56 tuổi, ngụ P.9, Q.6), Trương Hoàng Đạo (55 tuổi, ngụ P.9, Q.6), Hoàng Văn Bình (53 tuổi, ngụ P.13, Q.10), Nguyễn Thanh Hùng (45 tuổi, ngụ P.Cầu Kho, Q.1), Việt Đức Thái (26 tuổi, ngụ P.8, Q.8), Nguyễn Thanh Cường (30 tuổi, ngụ P.8, Q.8), Thái Việt Yêm (45 tuổi, ngụ thôn Đông Thanh, xã Tân Hà, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) và lái xe Nguyễn Bá Trọng (28 tuổi, ngụ P.9, Q.5).

Ông Lê Văn Sư với vết thương trên cằm và cổ 

Nguyên nhân do đâu?

Theo điều tra ban đầu, ông Lê Văn Sư và Nguyễn Văn Tiến có quan hệ làm ăn với nhau. Trong quá trình làm ăn, do ông Sư thiếu nợ Tiến lâu ngày không trả nên Tiến thuê người xuống đánh đập để xiết nợ.

 Cụ thể, ông Tiến và ông Hoàng Văn Bình có hùn tiền mua một chiếc xe cuốc để cho thuê. Tiến đưa xe cuốc ra Hàm Tân cho hai ông Sư và Việt thuê với giá 15 triệu đồng/tháng.

 Sau khi trả được tháng đầu tiên, ông Sư và ông Việt đồng ý mua lại chiếc xe này với giá 215 triệu đồng. Phương thức thanh toán là ông Tiến đưa tài khoản của mình tại Vietcombank để ông Sư chuyển tiền vào.

Theo trình bày của ông Sư, ông có chuyển tiền vào tài khoản của ông Tiến nhưng có lẽ do nhầm lẫn số tài khoản nên ông Tiến không nhận được (ông Sư cũng đã nộp một biên lai chuyển 200 triệu đồng vào tài khoản Vietcombank chi nhánh Q.5 của Công ty Hưng Thạnh Phát cho cơ quan điều tra để làm bằng chứng).

 Sau khi chuyển tiền bất thành, ông Tiến yêu cầu phải nộp tiền mặt trực tiếp, nhưng trong khi ông Sư chuẩn bị tiền nộp thì bất ngờ ông Tiến đổi ý đòi lấy lại xe cuốc. Phía ông Sư không đồng ý trả xe vì cho rằng mình phải bỏ ra đến hơn 70 triệu đồng để sửa chiếc xe này.

Tại cơ quan điều tra, ông Tiến cho biết ngoài chức danh giám đốc Công ty Hưng Thạnh Phát, ông còn là một bác sĩ. Ông Tiến tỏ vẻ hối hận cho rằng do quá nóng giận, bức xúc trong việc tranh chấp chiếc xe nên đã có hành vi sai phạm.

Sáng 16-4, Công an huyện Hàm Tân đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với: Nguyễn Văn Tiến, Trương Văn Lê Trung và Trương Hoàng Đạo về hành vi cố ý gây thương tích và bắt giữ người trái pháp luật. Cơ quan công an xác định ông Tiến là người đóng vai trò chủ mưu, trực tiếp chỉ đạo Trung và Đạo đánh và bắt giữ người.

Cơ quan công an cũng ra lệnh tạm giữ hành chính đối với ba người khác là Việt Đức Thái, Nguyễn Thanh Cường, và Thái Việt Yêm để xem xét hành vi gây rối, đánh người gây thương tích. Những người còn lại bị câu lưu để lấy lời khai ban đầu.

Đáng chú ý trong số những người bị câu lưu có ông Hoàng Văn Bình (ngụ Tô Hiến Thành, Q.10). Ông Bình hiện là phó giám đốc Công ty TNHH Đông Hồ (TP.HCM) và là đảng viên, đại biểu HĐND khóa 9 P.13, Q.10 (TP.HCM).

Theo lời khai của ông Bình, ông và ông Tiến hùn hạp mua chiếc xe cuốc này để cho phía ông Sư thuê. Thế nhưng từ trước tết đến nay ông Tiến nói chiếc xe này đã bị phía ông Sư lừa thuê nhưng không trả tiền. Nghe ông Tiến nói đi đòi xe nên ông cũng đi theo và "vô tình" bị dính vào vụ việc.

Tuy nhiên, theo các nạn nhân, ông Bình có mang theo một chiếc búa trong cặp, khi xảy ra vụ ẩu đả, ông Bình đã lấy búa ra cầm trên tay để thị uy. Trả lời cơ quan điều tra về việc này, ông Bình nói sở dĩ mình mang theo búa là do... "thói quen" thường mang theo để đến các công trình kiểm tra độ cứng của nền móng.

Cũng trong ngày 16-4, cơ quan công an đã trưng cầu giám định tỉ lệ thương tật đối với hai ông Việt và Sư. Ông Việt bị đâm một nhát vào cánh tay, một nhát xước bụng và một nhát xước ngực, còn ông Sư bị nhiều vết trầy xước ở cằm và cổ.

Theo trung tá Trần Đăng An, đội trưởng đội điều tra Công an huyện Hàm Tân, nạn nhân Lê Văn Sư là một đối tượng từng có nhiều tiền án, tiền sự tại địa phương. Trước đây, Sư cũng "dính" vào vụ án Hai Chi và từng bị xử lý hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.