Ngồi tù vì bắt trói cha ruột
Các Website khác - 17/04/2008


Vợ và hai con của ông Biện Hoàng Lập đã tổ chức đánh ghen, bắt troí ông Lập. Tham gia vụ đánh ghen còn có vợ của một ông tỉnh uỷ Bạc Liêu. Tuy nhiên, chỉ có vợ và con ông Lập bị ra toà...  

>> "Phía sau vụ đánh ghen kinh hoàng": 3 câu hỏi cần lời đáp
>> Phía sau vụ đánh ghen kinh hoàng

Ông Biện Hoàng Lập

Ngày 16/4, Tòa án nhân dân huyện Phước Long (Bạc Liêu) mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến những người tham gia đánh ghen tập thể gây xôn xao dư luận ở đồng Chó Ngáp, thuộc ấp Thọ Hậu, xã Phước Long, huyện Phước Long (Bạc Liêu).

5 bị cáo ra tòa cùng một tội “bắt giữ người trái pháp luật” là Trần Ngọc Điệp (nữ, SN 1956), Biện Việt Nhu (1978), Biện Việt Nhân (1982), Trần Trường Giang (1980) và Trần Thiện Sỹ (1976), cùng có hộ khẩu thường trú tại huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Đây là phiên tòa gây xôn xao dư luận ở Bạc Liêu bởi người bắt trói ông Biện Hoàng Lập và người tình đưa lên xe ôm chở ra công an xã Phước Long chính là… vợ và hai con của ông Lập.

Theo hồ sơ của cơ quan công an, hơn một năm trước, khoảng 1giờ sáng ngày 1/2/2007, khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ thì cả cánh đồng Chó Ngáp bỗng rộn tiếng người.

Đêm ấy, ông Biện Hoàng Lập (53 tuổi) và bà Huỳnh Bé Thu (35 tuổi) đang say giấc trong chòi canh tôm thì có tiếng xe máy làm ông Lập tỉnh giấc. Sau đó là tiếng chân người rầm rập, tấm cửa thiếc của chòi vuông tôm đột nhiên bị đạp tung và một đoàn người nhào vô chòi với ánh đèn pin sáng rực. Hai người trong chòi chưa kịp hiểu chuyện gì thì ông Lập đã bị một nòng súng lạnh ngắt gí vào đầu với giọng đàn bà thét lớn: “Nằm im, không được động đậy”. Hai thanh niên nhảy lên người đè ông Lập xuống trói lại chính là con ruột của ông: Biện Việt Nhu và Biện Việt Nhân.

Trong lúc bị hai con trói lại thì người tình của ông Lập cũng bị hai người phụ nữ khác và hai thanh niên lôi ra một đầu giường đè nghiến xuống và cũng trói giật khuỷu tay về phía sau. Qua ánh đèn pin, ông Lập nhận ra người đàn bà đang hô đám thanh niên trói bà Huỳnh Bé Thu là vợ ông – bà Trần Ngọc Điệp.

Khi ông Lập bị trói xong, nòng súng ngắn lạnh ngắt gí vào đầu ông bấy giờ mới rời ra. Cũng qua ánh đèn, ông Lập nhận ra người cầm súng ngắn gí vào đầu mình là bà Ngô Hồng Đào ở ấp 5, thị trấn Hộ Phòng, huyện Giá Rai (Bạc Liêu). Bà Đào cũng chính là vợ của ông Phạm Văn Đáng (Ba Đáng) - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kiêm Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Bạc Liêu.

Sau khi hai người bị trói, hàng trăm người dân ở đồng Chó Ngáp hay tin nên đã kéo đến xem ngày một đông. Như để cho người dân quê nghèo biết được chuyện… “bắt quả tang” nên nhóm người “đánh ghen” liền rút cái kéo chuẩn bị sẵn cắt tóc và làm nhục bà Thu. Bà Thu khóc lóc van xin nhưng khi mái tóc dài bị cắt nham nhở, bà lại bị nhóm người dùng ghế thấp đánh nhiều lần vào đầu. “Tra khảo” xong, đoàn xe máy rú ga ầm ĩ để đưa ông Lập và bà Thu về công an xã Phước Long. Tới nơi, hai người bị đẩy vào một phòng, ông Lập được mở trói còn bà Thu vẫn bị trói bằng dây dù.

Được biết, vợ chồng ông Biện Hoàng Lập và bà Trần Ngọc Điệp đã có với nhau 5 người con. Hai cô con gái lớn đã ấy chồng, 3 con trai được nuôi ăn học đàng hoàng, hiện một con trai đang học đại học còn 2 con trai đi theo mẹ bắt trói cha ruột thì một người là công nhân, một ở nhà phụ giúp mẹ quản lý nhà trọ.

onglap2
Chòi canh tôm giữa đồng Chó Ngáp – nơi xảy ra vụ đánh ghen kinh hoàng ở một vùng quê nghèo của tỉnh Bạc Liêu

Trước đây ông Lập làm công tác mặt trận xã Tân Phong (Giá Rai). Từ năm 2000, khi gia đình mở nhà trọ thì bà Điệp bắt đầu lạnh nhạt với ông. Năm 2006, bà Điệp chủ động viết đơn ly dị nhưng UBND thị trấn Hộ Phòng tổ chức hòa giải không thành.

Buồn chuyện gia đình, ông Lập đã thuê trên 10.000m² đất lung phèn ở đồng Chó Ngáp để nuôi tôm nhằm khuây khỏa nỗi buồn khi vợ không còn tình nghĩa. Hàng ngày, sau những giờ làm việc ở xã, ông chạy xe về chòi lá giữa cánh đồng Chó Ngáp thui thủi một mình.

Trong cảnh cô đơn, ông gặp bà Thu - một phụ nữ nghèo đã thôi chồng và có hai con. Những lúc rãnh rỗi, bà Thu vào chòi nấu cơm cho ông Lập ăn. Và một đêm đầu năm 2007 khi hai người cầm lòng không được, họ đã đến với nhau nên đã xảy ra vụ đánh ghen kinh hoàng trên.

Cũng như lần xét xử trước (11/3/2008) nhưng bị hoãn, lần xử này, ông Lập và bà Thu không có mặt ở tòa vì hai người cho rằng cơ quan chức năng đã “bỏ quên” một người phụ nữ đã cầm súng tham gia đánh ghen là bà Ngô Hồng Đào - vợ ông Phạm Văn Đáng - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu.

Nhiều nhân chứng cũng đã xác nhận bà Ngô Hồng Đào có mang theo súng ngắn để hăm dọa mọi người. Khi lập biên bản hiện trường, ông Lê Văn Thống - Bí thư chi bộ ấp Thọ Hậu - cũng đã trực tiếp kiểm tra khẩu súng của bà Đào ngay trong đêm xảy ra vụ đánh ghen nên dư luận cho rằng, trong vụ án này các cơ quan bảo vệ pháp luật đã vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng và bỏ sót tội phạm.

Sau một ngày xét xử, hội đồng xét xử đã tuyên phạt Biện Việt Nhu và Biện Việt Nhân mỗi người 3 tháng tù giam về tội “bắt người trái pháp luật”. Cùng tội danh này nhưng bị cáo Trần Ngọc Điệp (vợ ông Lập), Trần Trường Giang chỉ bị phạt 3 tháng tù cho hưởng án treo. Với vai trò đồng phạm, Trần Thiện Sỹ (chạy xe ôm) chỉ bị cánh cáo trước tòa.

Ông Biện Hoàng Lập cho rằng cơ quan điều tra đã “bỏ sót” bà Ngô Hồng Đào là vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng nên ông đã làm đơn kháng cáo gửi các cơ quan chức năng để tố cáo bà Ngô Hồng Đào.