Hải quan thông đồng với doanh nghiệp để buôn lậu
Các Website khác - 14/09/2005

Hải quan thông đồng với doanh nghiệp để buôn lậu

TT - Sáng 13-9-2005, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử nguyên tám nhân viên kiểm hóa Hải quan TP.HCM có liên quan trong vụ buôn lậu dây kéo YKK của Công ty TNHH Việt Hùng do Lầu Lý Sáng (giám đốc công ty, bị kết án 5 năm tù về tội trốn thuế và đã chết năm 2004 do bệnh) cầm đầu.

Đây là vụ được dư luận rất quan tâm, vì trong phiên tòa diễn ra vào tháng 3-2003 TAND TP.HCM đã bác cáo buộc về tội thiếu trách nhiệm và tuyên trắng án cho cả tám nhân viên hải quan này.

Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát có văn bản kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm xét xử lại. Tháng 8-2003, TAND tối cao đã mở phiên tòa phúc thẩm và tuyên bố hủy bản án của TAND TP.HCM vì việc tuyên vô tội cho tám cán bộ hải quan là bỏ lọt tội phạm. Hồ sơ vụ án được trả về cho cơ quan điều tra để điều tra, truy tố, xét xử lại từ đầu.

Sau đó, bảy trong số tám cán bộ hải quan trong vụ án này bị khởi tố và truy tố với tội danh buôn lậu, riêng Phạm Sơn Lâm (nguyên đội phó đội kiểm tra hàng hóa phi mậu dịch) bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Diễn biến phiên tòa ngày 13-9-2005 tại TAND TP.HCM ngược lại hoàn toàn so với phiên tòa trước đây.

Tại phiên tòa, chủ tọa đã thẩm vấn khá kỹ đối với bị cáo Lê Văn Quang, người duy nhất trong số tám bị cáo đã thừa nhận hành vi thông đồng, chia chác tiền trốn thuế với Lầu Lý Sáng tại cơ quan điều tra.

Bản cung của Quang được công bố tại tòa cho thấy tất cả các lô hàng nhập khẩu của Sáng đều được số nhân viên hải quan thuộc êkip của Nguyễn Văn Nhơn, Nguyễn Thị Sáu ghi thấp số lượng, sai chủng loại để giảm 20-80% trị giá hàng hóa. Khoản chênh lệch trốn thuế được chia đều cho hai bên, Lầu Lý Sáng và các nhân viên hải quan mỗi bên một nửa.

Tuy nhiên, khai với tòa, bị cáo Quang lại không thừa nhận lời khai của mình mà cho rằng tất cả các con số trên đều do cán bộ điều tra tự ghi, bị cáo chỉ ký trong khi rất mệt mỏi vì bị bệnh nặng.

Chủ tọa thẩm tra nhiều chứng cứ khác cho thấy lời khai của Quang trùng khớp với lời khai của Lầu Lý Sáng và ghi chép trong sổ sách của Công ty Việt Hùng về các khoản tiền đã chi cho hải quan. Một số bằng chứng khác được đưa ra cũng khiến các bị cáo Lê Văn Quang, Trần Quốc Dũng, Nguyễn Thị Sáu phải thừa nhận đã làm sai qui trình kiểm hóa.

Hôm nay, phiên tòa tiếp tục phần thẩm vấn.

CHI MAI