Hành trình triệt phá đường dây mua bán 79 bánh heroin
Các Website khác - 20/04/2018
Ma túy cùng cái chết, đó là hai thứ luôn đồng hành với nhau và hầu hết mọi người đều biết điều đó. Cái chết không chỉ đến với những người sử dụng mà còn đến với những kẻ buôn bán.

Cho đến nay, đã bao nhiêu kẻ phải đối diện với án tử hình vì hành vi tàng trữ, buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Nhưng vì lợi nhuận, nhiều kẻ đã bất chấp tất cả. Thậm chí, chúng nhẫn tâm lôi kéo người thân, gia đình đến với con đường cầm chắc cái chết này…

Mối tình tội lỗi

Vụ án buôn bán ma tuý do Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội khám phá (vào thời điểm đội tuyển U23 Việt Nam chiến thắng đội Qatar, giúp U23 bước vào trận tranh giải nhất nhì), thu giữ 79 bánh heroin và một số lượng lớn ma tuý tổng hợp khác, hiện đối tượng cuối cùng trong đường dây này đã bị bắt giữ. 

Chỉ đến khi ấy, những người tham gia bóc gỡ đường dây ma tuý khủng này mới kể lại những ngày tháng vất vả, bám theo dấu vết của các đối tượng, khắp các hành trình Tây Bắc về xuôi. 

Điều đáng nói là những kẻ phạm tội hầu hết đều là anh em trong một gia đình, trong đó, kẻ cầm đầu còn lôi kéo cả người tình vào con đường chết.

Vụ án được phát hiện vào thời điểm cuối năm 2017, Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an quận Hoàn Kiếm đã phát hiện một số đối tượng có biểu hiện mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng lớn. 

Qua công tác điều tra nắm bắt tình hình, nhận thấy đây là một đường dây nguy hiểm, chuyên vận chuyển “hàng trắng” từ Sơn La đi Thái Nguyên, Đội đã báo cáo lãnh đạo Công an quận để xác lập chuyên án đấu tranh.

 

 

Đối tượng Chuyền tại cơ quan công an

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, CQĐT xác định được kẻ cầm đầu đường dây này là Nguyễn Hữu Chuyền (54 tuổi, trú tại thị trấn Thuận Châu, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) và Trần Thị Luyện (50 tuổi, trú tại phường Cam Giá, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên). Hai kẻ này không phải vợ chồng nhưng cặp kè với nhau đã lâu. 

Gia đình Luyện có nghề buôn ma tuý truyền thống, Luyện nhận thấy, không có gì thuận lợi hơn nếu “đồng nghiệp” của mình là người thân, người tình vì chỉ có những người đó họ mới kín tiếng, mới giữ kín bí mật. 

Chị ta lôi kéo ngay chính người tình của mình vào con đường chết và Chuyền “ngoan ngoãn” làm theo mọi chỉ đạo của người tình không chút phân vân.

Ngoài ra, đường dây này còn một đối tượng đó là Trần Thị Mười (SN 1979, trú tại phường Tích Lương, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) là em gái của Luyện và cũng là một kẻ có “thâm niên” trong việc buôn bán cái chết trắng.

Chiều ngày 23/1/2018, sau khi nhận được thông tin về việc các đối tượng sẽ vận chuyển một số lượng lớn hàng trắng về Hà Nội. Rất có thể, các đối tượng lợi dụng ngày hôm đó có trận đấu của U23 Việt Nam, khi xe đến Hà Nội cũng là lúc trận đấu kết thúc, nếu có bị cơ quan chức năng phát hiện cũng sẽ rất khó vây bắt vì người dân đổ ra đường “đi bão”. 

Hơn nữa, đối tượng buôn bán ma túy luôn luôn phải đối mặt với án tử nên chúng rất manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng vây bắt bằng các loại vũ khí nên nếu các đội tượng vào đến nội thành, có thể sẽ gây nguy hiểm cho người dân đi cổ vũ bóng đá trong quá trình vây bắt. 

Hiểu rõ điều đó nên các mũi trinh sát đã được lên kế hoạch lập thiên la địa võng để chặn bắt từ khu vực trạm soát vé Pháp Vân-Cầu Giẽ.

Theo Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm, việc chặn bắt được các anh chọn ở địa điểm này để tránh việc các đối tượng đi sâu vào nội thành hoặc di chuyển đi Thái Nguyên. Khi đó sẽ nguy hiểm hơn cho cán bộ chiến sĩ nếu phải truy đuổi. 

Vì thế, ban chuyên án đã bố trí 40 cán bộ ở 8 cửa soát vé. Ngoài ra, một mũi khác cũng được phân công bám theo xe của các đối tượng để áp chế chiếc xe ngay khi vào cửa soát vé. 

Vào lúc 18 giờ cùng ngày, khi xe ô-tô chở “hàng trắng” của Chuyền di chuyển vào cửa soát vé, các mũi trinh sát đang đợi sẵn lập tức áp sát, bao vây các đối tượng. 

Đến lúc này, biết không đường thoát, các đối tượng cố thủ trong xe và đến khi lực lượng vây bắt đập cửa kính ô tô, những kẻ buôn cái chết trắng này đã phải giơ tay chịu còng. Khám xét tại chỗ, Công an thu giữ 9 bánh, 1kg ma tuý đá, 15kg thuốc phiện, 20 nghìn viên hồng phiến.

Qua đấu tranh, Ban chuyên án xác định được còn một lượng lớn ma túy được Luyện cất giấu tại nhà riêng ở Thái Nguyên. Ngay lập tức, một tổ trinh sát đã được cắt cử lên đường và khám xét khẩn cấp nơi ở của Luyện ngay trong tối hôm đó. 

Tại đây, tổ công tác thu giữ thêm 16 bánh heroin trong phòng ngủ của vợ chồng con trai Luyện. Đặc biệt, trước đó, khi chứng kiến việc khám xét và biết thông tin mẹ chồng bị bắt, con dâu của Luyện là Phạm Thị Thái Hòa (29 tuổi) đã “bắn tin” cho các đối tượng trong đường dây hòng tẩu tán tang vật. 

Các đối tượng bao gồm: Nguyễn Thị Tố Uyên (27 tuổi, là con đẻ của Luyện); Trần Thị Việt (45 tuổi); Trần Thị Minh (43 tuổi, là em gái của Luyện); Nguyễn Đăng Lâm (52 tuổi, chồng của Minh); Trần Trọng Tăng (41 tuổi, là em trai của Luyện).

Theo đó, Trần Thị Minh cùng Nguyễn Đăng Lâm đã sang nhà Mười để tẩu tán tài sản và ma túy. 8 bánh heroin đã được Lâm ném sang khu đất tiếp giáp giữa hai nhà. Còn số ma túy thừa lại, Minh mang cất giấu ở ruộng rau nhà mình. 

Đến sáng sớm ngày 24/1, Minh gặp Uyên và Tăng đang đi tìm ma túy nên đã chỉ chỗ cất giấu. Uyên mang theo bao tải dứa chứa 36 bánh heroin đến gửi nhà chú là Trương Văn Long (49 tuổi, trú tại tổ 12, phường Cam Giá), còn Tăng thì đem 4 bánh heroin đi… gửi bạn. 

Tối cùng ngày, Tăng quay lại nhà bạn lấy 3 bánh heroin, bánh còn lại thì cho luôn bạn rồi mang số ma túy này về chôn tại góc vườn. Sau khi cháu gái và em trai đến lấy ma túy mang đi, Minh ra kiểm tra lại thì phát hiện vẫn còn 7 bánh heroin bị rơi vãi nên bọc vào túi nilon chôn xuống. 

Trước khi bỏ đi, Minh đã đặt chiếc mũ bảo hiểm lên để đánh dấu. Sau khi bắt giữ tất cả các đối tượng liên quan và đấu tranh làm rõ, CQĐT đã thu giữ tổng cộng 79 bánh heroin. Đường dây buôn bán ma túy liên tỉnh với số lượng lớn này đã bị triệt phá.

 

 

 

 

Tang vật vụ án

Lời hẹn ước không thành

Cho đến nay, đã có không ít cặp tình nhân cùng dính vào buôn bán ma túy như Chuyền và Luyện. Có lẽ cho đến cuối đời, cặp đôi này sẽ không còn có thể gặp nhau để nói những lời yêu đương, thề thốt nỉ non như những ngày đầu quen biết. 

Bởi với Chuyền và Luyện, trước mắt chúng sẽ phải đối mặt là một bản án không thể khoan dung của pháp luật. Với số hàng trắng mà chúng buôn bán trót lọt, đã có không biết bao nhiêu con người mất đi tương lai, bao nhiêu gia đình bị hủy hoại.

Tại CQĐT, Chuyền cho biết sau khi gặp Luyện và nảy sinh tình cảm, gã cũng không ngờ rằng lòng tham đã che mờ đi lí trí. Bởi khi biết người mình yêu buôn bán ma túy, thay vì can ngăn hay đơn giản chỉ là đứng ngoài cuộc chơi thì Chuyền lại chủ động tham gia để rồi cả hai dẫn nhau đến với cái chết. 

Còn với Luyện, việc người yêu cùng tham gia giống như một động lực thúc đẩy, ủng hộ ả kiếm tiền bằng con đường phi pháp này. Như thể hiện sự tin tưởng với người tình, ngày 11/12/2017, Luyện đã bảo em gái gửi cho Chuyền gần 3,5 tỷ qua ngân hàng để đi mua ma túy. 

Liên tục nhiều ngày, trong nhiều vụ, Chuyền và Luyện phối hợp với nhau một cách ăn ý, như thể hiện sự tâm đầu ý hợp trong cả tình cảm lẫn công việc. 

Trong những lần hẹn hò người yêu về nhà chơi, cặp tình nhân còn kết hợp luôn cả việc áp tải “hàng trắng”. Chuyền khai rằng, trong phi vụ cuối cùng, nếu đường dây này không bị bắt, bọn chúng sẽ thu về khoản lợi nhuận trên 4 tỷ đồng. 

Cả hai đã hứa hẹn với nhau rằng, sẽ mua một căn hộ đẹp tại Time City để thuận tiện cho quan hệ tình cảm và cũng là tụ điểm giao dịch mua bán.

Thề non hẹn biển là thế, nhưng cặp tình nhân cầm đầu đường dây ma túy này đâu ngờ rằng, mỗi bước đi, mỗi cuộc hẹn hò kiêm áp tải ma túy của họ không thoát khỏi những con mắt tinh tường, kinh nghiệm của các trinh sát. 

Thay vì cùng nhau thực hiện ước mơ giàu sang thì giờ đây lời hẹn ước của Chuyền và Luyện đã không thành trước sự nghiêm minh của pháp luật. 

Ngôi nhà mơ ước của cặp đôi này đã trở nên quá xa vời bởi hiện tại cả hai đều phải đối mặt với bốn bức tường phòng giam, chờ ngày lĩnh án. 

Ngày bị bắt, trước khi bị áp giải đi, Chuyền với khuôn mặt đờ đẫn chỉ biết nhìn trân trối người tình. Ánh mắt ấy lộ rõ sự ân hận, hối lỗi và lo sợ trước cái kết cục mà có lẽ gã và Luyện đã từng nói đến nhiều lần trong những ngày bên nhau. 

Nhưng tất cả đã quá muộn, kể từ khi Chuyền cùng Luyện kéo nhau vào con đường buôn bán ma túy đầy tội lỗi. Và có lẽ trên con đường ấy, cả hai người không thể tìm thấy lối thoát trước những ham muốn giàu sang và dục vọng thấp hèn.

 

Theo CSTC