Kẻ mù chữ lừa bán nhiều thiếu nữ ra nước ngoài
Báo Tiếng Chuông - 23/01/2018
Trở về nước sau nửa năm bị ép làm vợ một người đàn ông Trung Quốc, nạn nhân Mùa Thị H.L. (17 tuổi) đến Công an huyện Mù Cang Chải trình báo. Kẻ lừa bán H.L. là một Lý A Dì, một kẻ lưu manh mù chữ.

 

Tình cờ làm quen qua điện thoại rồi bị nhóm đối tượng không quen biết lừa bán sang Trung Quốc, Mù Thị H.L. (17 tuổi, trú tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) đã mưu trí, tìm cách tự cứu lấy mình rồi được Công an Trung Quốc giải cứu về nước. Từ đơn trình báo của người bị hại, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Mù Cang Chải điều tra làm rõ đường dây lừa bán 5 phụ nữ ra nước ngoài.

Quá trình củng cố chứng cứ, đến ngày 20/1, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mù Cang Chải đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự mua bán người, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Lý A Dì (21 tuổi, trú tại bản Trống Páo Sang, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải) về hành vi trên.

Trở về nước sau nửa năm bị ép làm vợ một người đàn ông Trung Quốc, ngày 9/1, nạn nhân Mùa Thị H.L. đã đến Công an huyện Mù Cang Chải trình báo.

Khoảng tháng 8/2017, qua điện thoại, nạn nhân quen biết một người đàn ông tên là Dì, nhưng không rõ địa chỉ. Khi làm quen với đối tượng này, H.L. lấy tên là Đề, còn Thào Thị S. (33 tuổi, trú tại huyện Mù Cang Chải) dùng tên giả là Pàng. Sau một thời gian quen biết, hai đối tượng rủ H.L. và Pàng đi chơi..., trong chuyến đi này có một người đàn ông khoảng 20 tuổi, giới thiệu tên là Tồng.

Sau khi bị bán sang Trung Quốc, H.L. bị ép làm vợ của một người đàn ông Trung Quốc nhiều tuổi. Gia đình nhà chồng đối xử với H.L. khá tốt nhưng chưa bao giờ cô gái trẻ nguôi ngoai nỗi nhớ nhà. H.L. luôn tìm cách trốn về nước nhưng bị gia đình nhà chồng quản lý rất gắt gao...

Trong hoàn cảnh đó, H.L. biết rằng, muốn có cơ hội trở về gia đình chỉ có cách duy nhất là thuận theo họ, chờ cơ hội trốn về nước. Một thời gian thấy H.L. đã có vẻ chấp thuận, gia đình nhà chồng đã tin tưởng đưa cô đi làm chứng minh nhân dân. Lợi dụng cơ hội này, H.L. đã trình báo sự việc đến Công an Trung Quốc rồi được giải cứu về nước. 

Tiếp nhận tin trình báo của người bị hại, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Mù Cang Chải đã tổ chức lực lượng rà soát các đối tượng là nam thanh niên có biểu hiện bất minh về kinh tế, đối tượng từng có tiền án, tiền sự thường sang Trung Quốc.

Qua nhận dạng ảnh của nạn nhân Mùa Thị H.L., Công an huyện Mù Cang Chải xác định đối tượng gây án là Lý A Dì, đối tượng có một tiền án về tội trộm cắp tài sản, thường xuyên bỏ nhà đi làm ăn xa. Lần theo dấu vết của đối tượng, Công an huyện Mù Cang Chải đã bắt giữ Dì vào một ngày giữa tháng 1-2018, đồng thời làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng này.

Lý A Dì sinh ra trong một gia đình có 4 anh chị em, Dì là con trai duy nhất trong gia đình, từ nhỏ đã không được đến trường nên không biết chữ. Cũng như một số người dân địa phương, vào những lúc nông nhàn, Lý A Dì thường sang Trung Quốc làm thuê.

Khoảng tháng 5-2017, Dì quen biết người thanh niên có tên là Tồng, giới thiệu nhà ở xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải. Dì tình cờ gặp lại người thanh niên tên Tồng tại khu vực chợ Ngã Ba Kim, xã Púng Luông vào một phiên chợ vùng cao rồi bàn bạc nhau việc lừa bán phụ nữ ra nước ngoài.

Tại buổi gặp gỡ đó, Tồng đã cho Dì số điện thoại của người phụ nữ ở gần nhà tên là Đề, sau được làm rõ chính là nạn nhân H.L.. Với ý định lừa bán H.L. sang Trung Quốc, Lý A Dì thường xuyên gọi điện thoại nói chuyện với nạn nhân. Trong một lần đến khu vực gần nhà của H.L. chơi, anh ta gặp H.L. và người bạn của nạn nhân tên là Pàng (người này Đề đã gặp và quen biết từ trước).

Khoảng một tuần sau, Tồng gọi điện thoại cho Lý A Dì nói rằng H.L.và Pàng muốn đi chơi. Trong quá trình trao đổi, Tồng cũng thống nhất với Lý A Dì rằng sau đi khi chơi sẽ lừa đưa cả hai sang Trung Quốc bán, số tiền kiếm được chia đều nhau.

Vì Lý A Dì không có xe máy nên Tồng đã chuẩn bị thêm một chiếc xe nữa rồi cả hai đến khu vực bản Làng Sang, xã Nâm Khắt, huyện Mù Cang Chải đón các nạn nhân. Đối tượng Tồng chở H.L. còn Lý A Dì chở Pàng, khoảng giữa trưa thì tất cả đến huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu. Sau khi nghỉ ngơi, ăn uống, các đối tượng tiếp tục vượt đèo sang Sa Pa rồi đến huyện Mường Khương (Lào Cai).

Đến khoảng 18h cùng ngày thì đến khu vực biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Sau khi trao đổi qua điện thoại với đối tượng người Trung Quốc, hai đối tượng đưa nạn nhân H.L. và Pàng qua một chiếc cầu gỗ sang bên kia biên giới. Lý A Dì không quen biết hai người đàn ông này nhưng biết họ là đối tượng đến mua Pàng và H.L..

Các đối tượng người Trung Quốc đưa Lý A Dì, Tồng và hai nạn nhân đi thêm khoảng 4-5km nữa thì dừng lại trước một cửa hàng để ăn cơm và thuê phòng ngủ. Đến lúc này, H.L. và Pàng phát hiện bị đưa sang Trung Quốc đã khóc lóc, đòi về. Vì sợ sự việc bị phát hiện, Lý A Dì và Tồng trấn an rằng đã sang tới đây thì đi chơi tiếp rồi sẽ đưa về.

Các đối tượng cùng hai nạn nhân ở lại đây đến sáng hôm sau thì người đàn ông Trung Quốc đưa xe ôtô đến đón. Các đối tượng thống nhất với Lý A Dì và Tồng rằng cứ đưa hai nạn nhân đi chơi, khi nào có cơ hội thì hai kẻ buôn người về nước. Đến tối cùng này, lợi dụng việc hai nạn nhân Pàng và H.L. đang nghỉ trên phòng, Lý A Dì và Tồng lấy lý do đi mua đồ ăn rồi rời khỏi nhà nghỉ...

Tại khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc, đối tượng người Trung Quốc đưa cho Lý A Dì và Tồng, mỗi đối tượng 15 triệu đồng. Người này cho biết tiền bán H.L. được 20 triệu đồng còn Pàng già hơn nên chỉ được 10 triệu đồng. Đối tượng Lý A Dì sau đó đã ở lại Lào Cai làm thuê còn Tồng mang hai xe máy về Yên Bái.

Quá trình đấu tranh, Lý A Dì khai nhận, ngoài hành vi lừa bán hai nạn nhân Pàng và H.L., anh ta còn thực hiện trót lọt 3 vụ lừa bán người, đưa 3 nạn nhân qua biên giới. Số tiền chiếm đoạt được, đối tượng dùng để tiêu xài cá nhân.

Vụ án hiện đang được Công an huyện Mù Cang Chải tiếp tục điều tra, mở rộng.

Xuân Mai (Báo CAND)