Bí ẩn chiếc lốp xe dự phòng chứa đầy ma túy đã bị lật tẩy như thế nào?
Báo Tiếng Chuông - 27/11/2017
Hành trình 2 tháng theo dấu những kẻ buôn ma túy của Cán bộ, chiến sỹ-Đội Cảnh sát hình sự - Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã kết thúc bằng chiến công bắt gọn “mối quan hệ tam giác” Sùng A Lòng - Nguyễn Thị Nguyệt - Nguyễn Bá Lam.
Các đối tượng trong vụ án

 

Đáng chú ý trong việc mua bán ma túy giữa các đối tượng, bọn chúng đã sử dụng một chiếc lốp ô tô dự phòng, cắt tháo rời lốp và la-zăng, nhồi ma túy vào bên trong nhằm trốn tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Theo dấu đường dây ma túy 

Cuối tháng 9, đầu tháng 10/2017, từ nguồn tin trinh sát, Đội Cảnh sát hình sự - Công an quận Nam Từ Liêm có thông tin về một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ khu vực huyện Mai Châu, Hòa Bình đi theo tuyến đường QL 6 qua Đại lộ Thăng Long về phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội sau đó vận chuyển tiếp đi tỉnh Bắc Ninh tiêu thụ.

Chỉ huy Công an quận Nam Từ Liêm đã báo cáo Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an TP. Hà Nội và trực tiếp Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an Thành phố đã giao Công an quận Nam Từ Liêm lập chuyên án trinh sát để đấu tranh làm rõ.

Với tinh thần kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn đường dây mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh Sơn La - Hà Nội - Bắc Ninh, các trinh sát hình sự đã chia thành nhiều mũi xác minh trên nhiều địa bàn. Qua đó đã xác định được các đối tượng chính trong chuyên án là Nguyễn Thị Nguyệt (SN 1963), trú tại đường Định Công, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội; Nguyễn Bá Lam (SN 1978) trú tại Khu đô thị Nam Đô, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai; Sùng A Lòng (SN 1983) trú tại xã Pà Cò, huyện Mai Châu, Hòa Bình.

Quá trình theo dấu đối tượng, các trinh sát xác định, Nguyệt và Lòng sẽ hẹn nhau ở Đại lộ Thăng Long để giao tiền mua ma túy. Để chuẩn bị cho phi vụ này, 2 người đã 2 lần liên hệ để giao tiền đặt cọc với số tiền gần 800 triệu đồng và điển hẹn đều trên Đại lộ Thăng Long.

 

Nguyễn Bá Lam và chiếc xe ô tô có lốp dự phòng đựng đầy ma túy

 

Sau khi có tiền, Lòng sẽ mua ma túy, độn vào lốp ô tô dự phòng của chiếc xe Fotuner và để vào nơi cất lốp ở gầm xe di chuyển xuống Hà Nội giao cho Nguyệt.

Khi có hàng, Nguyệt sẽ nhận và gọi cho Nguyễn Bá Lam, dùng xe ô tô của Lam vận chuyển về Bắc Ninh giao cho chồng Nguyệt là Vũ Đình Thuân (SN 1960), trú tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Kiên trì bám sát đối tượng, ngày 15-11, các trinh sát phát hiện chiếc xe Fotuner của Sùng A Lòng đã rời khỏi căn nhà ở Mộc Châu, di chuyển về hướng Hà Nội, trên xe ô tô còn có một nam thanh niên khá trẻ. Đó là Hàng A Lăng (SN 1993), cháu ruột của Sùng A Lòng. Khoảng 22h cùng ngày, Lòng và Lăng đến được nhà Nguyệt tại Khu đô thị Định Công, gửi xe ô tô vào bãi trông xe ở đây.

 

Chiếc lốp dự phòng có 16 bánh heroin và 1.800 viên ma túy tổng hợp

 

Cất trọn mẻ lưới

Sáng 16/11, Nguyễn Bá Lam xuất hiện cùng Vũ Đình Thuân, tháo lốp ô tô dự phòng từ xe ô tô của Lòng chuyển sang cốp xe ô tô nhãn hiệu Toyota - Corolla Altis do Lam điều khiển.

Một chiếc lốp dự phòng của chiếc xe này lại chuyển giao sang xe khác và đó là điều khiến các trinh sát hình sự nghi vấn, không để lọt khỏi tầm mắt. Nhưng các đối tượng không đi ngay lúc đó mà lại quay về nhà Nguyệt. Cho đến buổi chiều cùng ngày, nhóm này mới đưa 2 chiếc xe ô tô ra khỏi bãi gửi và di chuyển về hai hướng khác nhau.

Đoán việc giao hàng đã xong, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng CSHS - CAQ Nam Từ Liêm áp sát, bắt gọn các đối tượng đưa về trụ sở cơ quan công an. Trong chiếc xe Fotuner của Sùng A Lòng còn có một chiếc la-zăng đã bị cắt lốp, Lòng mang về Hòa Bình chuẩn bị cho chuyến hàng tiếp theo.

Khi lực lượng công an vừa mở chiếc cốp xe để kiểm tra, khuôn mặt Nguyễn Bá Lam biến sắc, thậm chí Lam gần như đã hóa điên, liên tục lải nhải “mình phải sống”. Mở chiếc lốp xe dự phòng trong cốp xe của Lam, lực lượng công an phát hiện có 16 bánh chất bột màu trắng nghi là heroin và 1.800 viên nén màu hồng nghi là ma túy tổng hợp.  

Kết quả giám định cho thấy 16 bánh chất bột màu trắng được xác định là heroin có trọng lượng 5.631, 36g; 1.800 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng 171,19g.

Liền sau đó, một tổ công tác khác cũng có mặt tại nhà Nguyễn Thị Nguyệt. Thấy lực lượng làm nhiệm vụ, Nguyệt vội vàng định tẩu tán sổ sách ghi lại các cuộc giao dịch ma túy trước đó nhưng không kịp.

 

16 bánh ma túy có trọng lượng gần 6kg

 

Khám xét khẩn cấp ngôi nhà của người phụ nữ này, lực lượng công an còn thu được 47 viên ma túy tổng hợp, hơn 35.000 USD và gần 135 triệu đồng. Qua giám định số ma túy thu trong nhà Nguyệt, kết quả là ma túy tổng hợp có trọng lượng 4,537g.

Thông tin từ cơ quan công an cho biết, dù đã có vợ con ở Bắc Ninh, nhưng Vũ Đình Thuân vẫn qua lại với Nguyễn Thị Nguyệt và hai người còn có giấy đăng ký kết hôn. Thuân với Nguyễn Bá Lam trước đây là đồng hương, nhưng sau đó cả gia đình chuyển vào Đắk Lắk sinh sống và thời gian gần đây mới trở lại Hà Nội. Lam và Thuân chắp nối lại với nhau và vì thế, Lam đã trở thành “người vận chuyển” cho vợ chồng Nguyệt - Thuân.

Ngày 20/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Nam Từ Liêm đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự các đối tượng Sùng A Lòng, Nguyễn Thị Nguyệt, Nguyễn Bá Lam về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; Hàng A Lăng về hành vi không tố giác tội phạm; tiếp tục củng cố hồ sơ, làm rõ vai trò phạm tội của các đối tượng.

(Theo ANTĐ)