Khởi tố giám đốc Công ty TNHH Đại Dương
Các Website khác - 15/09/2005
Ngày 13-9, Viện KSND quận Tây Hồ (Hà Nội) đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và quyết định tạm giam đối với Lê Khánh Nết, Giám đốc Công ty TNHH Đại Dương  về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Lê Khánh Nết sinh năm 1951, quê Thanh Hóa, trú tại tập thể N86, tổ 50b, phường Trung Liệt, quận Đống Đa là Giám đốc Công ty TNHH Đại Dương có trụ sở tại đường Xuân Diệu, quận Tây Hồ, đồng thời, là ông chủ của tổ hợp nhà hàng ăn uống, massage Đại Dương khá có tiếng tại số 4 phố Đội Nhân.

Đầu những năm 1990, Lê Khánh Nết chuyển sang kinh doanh và trở thành một trong những ông chủ mở dịch vụ massage đầu tiên Hà Nội. Cửa hàng massage Đại Dương số 4 Đội Nhân tồn tại trong suốt hơn mười năm qua, lúc nào cũng nườm nượp những cô gái trẻ chân dài váy ngắn. Số tiền mà ông chủ Nết kiếm được cao hơn gấp nhiều lần lương tháng của anh công chức Nết ngày trước. Nhưng việc kinh doanh cũng kéo theo nhiều mối nguy hiểm.

Mười năm về trước, do sự mâu thuẫn, cạnh tranh giữa các ông chủ kinh doanh massage, Lê Khánh Nết đã bị săn lùng thanh toán khắp thành phố. Nết tránh mặt được đám côn đồ trong suốt nhiều tháng nhưng cuối cùng, đã bị chúng hắt trọn một thùng a-xít. Hậu quả là cho đến giờ, từ cổ xuống khắp vùng ngực của Lê Khánh Nết vẫn nham nhở những vết sẹo bị a-xít tàn phá. Điều may mắn là qua vụ tạt a-xít đó, bộ mặt phương phi của ông chủ Nết vẫn giữ được lành lặn nguyên vẹn. Nết luôn ăn vận lịch sự, thay đổi ô-tô liên tục, đi đâu cũng giới thiệu mình là ông chủ của Công ty Đại Dương đang làm ăn phát đạt, là chủ của nhiều dự án du lịch sinh thái trị giá nhiều chục tỷ đồng, sở hữu trong tay những khối bất động sản lớn... Để tương xứng với vị thế của một ông chủ lớn, cửa hàng massage của Nết ở phố Đội Nhân cũng được nâng cấp lên thành Công ty Đại Dương, kinh doanh dịch vụ massage, ăn uống, giải khát kiêm... mua bán nhà đất.

Đến ngày 5-9-2005, Lê Khánh Nết bị Công an quận Tây Hồ thi hành lệnh bắt, khám xét về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", bộ mặt thật của ông chủ cửa hàng massage Đại Dương bị lột trần trước pháp luật, mọi người mới biết, những chiếc ô-tô mà Lê Khánh Nết mỗi ngày đi một chiếc hóa ra, đều là tài sản chiếm đoạt được từ những vụ lừa đảo.

Tháng 8-2004, Lê Khánh Nết thuê chiếc xe Ford Escape BKS:29S-8219 của Công ty Thương mại Thắng Lợi. Chiếc Ford Escape này vốn là tài sản mua trả góp của một công ty cho thuê tài chính nhưng sau khi thuê xe, Nết lập tức ký hợp đồng bán cho một chủ hiệu cầm đồ ở phố Giang Văn Minh với giá 400 triệu đồng. Nhận tiền xong, Nết "mượn lại" chủ cầm đồ chiếc ô-tô cùng giấy tờ rồi tiếp tục mang chiếc Ford Escape này đi cầm cố cho một cán bộ tư pháp ở đường Vạn Kiếp để lấy 270 triệu đồng. Tổng cộng, Nết đã dùng một tài sản đi thuê của Công ty Thắng Lợi đem cầm cố ở hai nơi, chiếm đoạt 670 triệu đồng.

Sau khi thực hiện trót lọt phi vụ lừa đảo với chiếc Ford Escape, Lê Khánh Nết tiếp tục lợi dụng mối quan hệ quen biết với một chủ gara ô-tô ở phố Vạn Bảo là anh Lê Công Hoàn để mượn chiếc xe Toyota BKS:29LD-0190. Chiếc Toyota này, Nết cũng ký hợp đồng bán cho người chủ hiệu cầm đồ ở phố Giang Văn Minh. Sau khi giao cho chủ hiệu cầm đồ giấy tờ xe và nhận 160 triệu đồng, Nết dùng thủ đoạn mượn chiếc xe vài ngày để phục vụ việc giao dịch làm ăn rồi đem xe trả lại gara cho anh Lê Công Hoàn.

Tháng 1-2005, Lê Khánh Nết lại tới gara của anh Hoàn làm thủ tục thuê một chiếc ô-tô Huyndai BKS: 80LD-0082 với giá 200.000 đồng/ngày. Nhận xe xong, Nết cũng đem cầm cố cho một hiệu cầm đồ ở phường Yên Phụ lấy 90 triệu đồng nhưng chỉ giao giấy tờ rồi mang chiếc xe trả lại cho chủ. Trong cả hai vụ lừa đảo nêu trên, người chủ gara ở phố Vạn Bảo đều không biết những ô-tô của mình đã bị Nết sử dụng làm phương tiện để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sở dĩ, Lê Khánh Nết có thể đễ dàng lừa đảo những người mua ô-tô một phần là do bị can lấy danh nghĩa giám đốc Công ty Đại Dương để tạo lòng tin với các nạn nhân. Trong những lần mượn ô-tô của anh Hoàn ở phố Vạn Bảo để đi lừa đảo, để tránh bị phát hiện việc đã mang giấy tờ xe đi cầm cố, Nết đều chờ đến đêm khuya, khi gara ô-tô chỉ còn người bảo vệ mới đem trả xe. Người bảo vệ thấy Nết vốn đường đường là một giám đốc lại có quan hệ quen biết với ông chủ gara nên khi Nết giao xe chỉ nhận lại chìa khóa, kiểm tra bên ngoài xe. Đến khi anh Hoàn phát hiện giấy đăng ký phương tiện để trong cốp xe bị mất hỏi lại Nết thì ông giám đốc lập tức chối phăng trách nhiệm.

Ngoài ra, những phi vụ lừa đảo mà Nết thực hiện trót lọt một phần cũng do bị can đã lợi dụng triệt để những sơ hở trong việc kinh doanh của các chủ hiệu cầm đồ. Những hiệu cầm đồ này chỉ viết hợp đồng mua bán xe nhằm đối phó với sự kiểm tra của các cơ quan chức năng. Trên thực tế, các hiệu cầm đồ chỉ giữ giấy tờ xe còn tài sản cầm cố là những chiếc ô-tô thì giao lại cho Nết sử dụng. Chính từ sơ hở này, Lê Khánh Nết đã liên tiếp mượn xe đem đặt vào các hiệu cầm đồ, thực hiện trót lọt ba phi vụ lừa đảo.

Theo tài liệu mà cơ quan điều tra đã thu thập, Lê Khánh Nết, ông chủ hiệu massage Đại Dương không chỉ gây ra những phi vụ lừa đảo trong việc cầm cố ô-tô nêu trên mà còn có dấu hiệu liên quan đến việc lập dự án ma để rút tiền từ các ngân hàng và lừa đảo bán đất ảo ở nhiều quận, huyện trong thành phố.

Những nạn nhân đã bị Lê Khánh Nết lừa đảo mời liên hệ với Đội Điều tra Tổng hợp, Công an quận Tây Hồ, ĐT: 04.8.364701 để cung cấp thông tin.

Theo An ninh thủ đô