Lập công ty ma mua bán hoá đơn, làm thất thoát 2,258 tỷ đồng tiền thuế
Các Website khác - 05/03/2006
Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội vừa bắt giữ Nghiêm Thanh Sơn, Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại sản xuất và xuất nhập khẩu tổng hợp Bảo Lộc (gọi tắt là Công ty Bảo Lộc), là đối tượng cầm đầu đường dây mua bán hóa đơn với tổng giá trị tiền hàng ghi trên hoá đơn là 603,5 tỷ đồng mà công an huyện Thanh Trì đang điều tra.

Nắm bắt được nhu cầu mua bán hoá đơn trên địa bàn, Nghiêm Thanh Sơn trú tại tổ 17 phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội đã thành lập công ty Bảo Lộc để mua bán hoá đơn GTGT kiếm lời. Ngày 26-8-2002, căn cứ vào thủ tục đăng ký kinh doanh của Sơn, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận kinh doanh số 0102001307 cho Công ty Bảo Lộc do Sơn làm giám đốc.

Đề phòng chẳng may bị phát hiện sẽ vô can nên sau một tháng thành lập công ty, Sơn đã thuê Trần Ngọc Tiến ở Vàng Danh, thị xã Uông Bí (Quảng Ninh) về làm Giám đốc. Sau khi làm thủ tục xin đổi người đại diện công ty, ngày 17-9-2002, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội đã cấp chứng nhận đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật Công ty Bảo Lộc là Trần Ngọc Tiến; trụ sở đặt tại nơi ở của Tiến, Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội.

Tiếp đó, Sơn đã thuê Nguyễn Thị Hải Hà, sinh năm 1969, trú tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội làm kế toán Công ty với giá 800.000 đồng/tháng để chỉ đạo Hà và Tiến mua bán hoá đơn kiếm lời.

Mặc dù là Giám đốc nhưng công ty không sản xuất kinh doanh; toàn bộ giấy tờ, sổ sách và con dấu công ty đều do Sơn quản lý, nhiệm vụ duy nhất của Tiến là mua hai quyển hóa đơn GTGT tại Chi cục Thuế huyện Thanh Trì; ký khống vào hoá đơn GTGT (hoàn toàn để trống nội dung cả ba liên) và hợp đồng kinh tế, tờ khai GTGT theo sự chỉ đạo của Sơn…

Mặc dù biết công ty không hoạt động, chỉ bán hoá đơn nhưng Tiến vẫn tuân theo sự chỉ đạo của Sơn và được Sơn cho sáu triệu đồng. Sau khi công ty dừng hoạt động một thời gian, Sơn đã yêu cầu Tiến mang toàn bộ giấy tờ, sổ sách và con dấu liên quan đến công ty để huỷ. Tiến đã đem về cất dấu tại nhà riêng ở Uông Bí.

Cũng theo sự chỉ đạo của Sơn, trong thời gian làm kế toán, Hà đã mua 11 quyển hóa đơn GTGT, thực hiện việc hợp thức hóa giấy tờ cho Công ty Bảo Lộc như làm các tờ khai thuế GTGT, lập các bảng kê hóa đơn trong quyển hóa đơn GTGT, viết khống 83 tờ hóa đơn GTGT liên hai (hoàn toàn để trắng) do Sơn mua khống của các công ty khác để hợp thức hóa đầu vào và một số giấy tờ có liên quan, tham gia quyết toán thuế cho công ty Bảo Lộc.

Sơn đã dùng những hoá đơn Hà mua tại Chi cục thuế huyện Thanh Trì, sau đó dùng hết liên hai và đưa lại liên một và liên ba hoá đơn (đã viết đầy đủ các nội dung) để Hà làm bảng kê hoá đơn chứng từ hàng hoá dịch vụ bán ra. Đồng thời, Sơn đưa cho Hà những tờ hoá đơn liên hai của các công ty khác hoàn toàn để trắng, Hà cân đối đầu ra để làm đầu vào.

Ngoài ra, Sơn còn bảo Hà viết một số tờ hoá đơn trong quyển hoá đơn mua được gồm cả ba liên. Cũng như Tiến, mặc dù biết công ty Bảo Lộc lập ra chỉ để mua bán hoá đơn nhưng Hà vẫn thực hiện các hành vi phi pháp mà Sơn yêu cầu, được hưởng số tiền thù lao 6,4 triệu đồng. Kiếm được hoá đơn, Sơn trực tiếp bán lẻ tại khu vực phố Huế và hưởng lời 0,05 đến 0,08% tổng số tiền hàng ghi trên mỗi hoá đơn.

Căn cứ tài liệu thu thập được, ngày 13-5-2005, Công an huyện Thanh Trì đã khởi tố bị can đối với Nghiêm Thanh Sơn, Trần Ngọc Tiến và Nguyễn Thị Hải Hà về tội “Tàng trữ, lưu hành giấy tờ có giá giả”, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Tiến và Hà, riêng Sơn bỏ trốn đã bị truy nã và bị bắt giữ ngày 16-2-2006.

Thu thập, xác minh số hoá đơn, hợp đồng, phiếu thu và các giấy tờ khác do công ty Bảo Lộc phát ra; phiếu nhập kho, phiếu xuất kho, bản sao hoá đơn GTGT thể hiện đầu ra của các doanh nghiệp cho thấy số hoá đơn của công ty Bảo Lộc phát ra là có thật. Qua điều tra, đến nay Ban chuyên án đã xác minh 189 doanh nghiệp sử dụng hoá đơn của công ty Bảo Lộc; trong đó có 10 doanh nghiệp mua hoá đơn GTGT hợp lý hoá hàng trôi nổi để trốn thuế với số tiền gần 142 triệu đồng; 17 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn của công ty Bảo Lộc để khấu trừ thuế, số tiền thuế là 109,5 triệu đồng. Riêng 162 doanh nghiệp còn lại đều trình báo có người đến chào hàng; sau khi thoả thuận giá cả và phương thức thanh toán trực tiếp mang hoá đơn GTGT của công ty Bảo Lộc (có tổng số tiền thuế là 2,017 tỷ đồng) và hàng hoá đến và các doanh nghiệp thanh toán theo thoả thuận, hoàn toàn không biết công ty Bảo Lộc chỉ là công ty ma, chuyên bán trái phép hoá đơn.

Đến nay, CQĐT có đủ cơ sở xác định các đối tượng Sơn, Tiến, Hà đã mua bán 13 quyển hóa đơn GTGT, với tổng số tiền ghi trên hóa đơn là 603,5 tỷ đồng. Theo quy định, toàn bộ số tiền thuế GTGT ghi trong hoá đơn đã được khấu trừ thuế GTGT đầu vào tổng số là 2,268 tỷ đồng, công ty Bảo Lộc phải kê khai và nộp cho Nhà nước. Tuy nhiên do thực tế công ty không hoạt động sản xuất kinh doanh nên các đối tượng đã cấu kết mua hoá đơn khống của các công ty khác hoặc dùng hoá đơn giả để kê khai đầu vào, chỉ nộp 10,31 triệu đồng tiền thuế, còn lại chiếm hưởng 2,258 tỷ đồng. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra còn phát hiện Hà đã trực tiếp thành lập Công ty TNHH Nam Minh và đã tham gia mua bán 2 quyển hóa đơn GTGT.

Hiện vụ án đang được Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV Công an huyện Thanh Trì đấu tranh làm rõ.

Lương Tuấn