Lập khống chứng từ, tham ô hơn một tỷ đồng
Các Website khác - 05/03/2006
Trong quá trình thực hiện dự án trồng mới 5 triệu ha rừng trên địa bàn, bằng cách nâng khống toàn bộ diện tích từ không đạt chất lượng lên đạt chất lượng theo mức thanh toán 100 % vốn, một số cán bộ số Ban quản lý rừng phòng hộ dự án 661, huyện Than Uyên (Lai Châu) đã chia nhau hưởng số tiền chênh lệch hơn một tỷ đồng.

Viện KSND tỉnh Lai Châu vừa hoàn thành bản cáo trạng, đề nghị truy tố Nguyễn Hồng Phong, SN 1949, Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ dự án 661 Than Uyên và Cao Văn Sơn, SN 1963; Đỗ Bá Quý, SN 1963; Hoàng Thế Phương, SN 1969- đều là cán bộ Ban quản lý dự án, trú tại huyện Than Uyên (Lai Châu) về hành vi tham ô tài sản và cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế.

Ban quản lý rừng phòng hộ dự án 661 Than Uyên được thành lập theo quyết định số 471/QĐ-CT của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; là chủ đầu tư thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ chính sách và tổ chức thực hiện dự án trồng mới 5 triệu ha rừng trên địa bàn huyện theo quyết định số 661/QĐ của Thủ tướng Chính phủ.

Do không làm hết phần việc theo chức năng được giao trong quá trình thực hiện thi công các công trình xây dựng cơ bản lâm sinh, các khoản mục rà soát xây dựng cơ bản nên Ban quản lý không chi hết kinh phí. Do vậy, Nguyễn Hồng Phong, đã chỉ đạo cán bộ trong Ban xuống các xã lấy dấu khống các loại giấy tờ như giấy giấy đi đường, biên bản nghiệm thu, biên bản xác nhận tiền ăn ở các xã, hoá đơn xăng dầu…về giao cho hai kỹ thuật viên kiêm kế toán là Hoàng Thế Phương, Cao Văn Sơn lập chứng từ khống để hợp pháp hoá số kinh phí còn lại chưa chi hết và chia cho cán bộ trong ban dưới hình thức lương và bồi dưỡng ngoài giờ…

Theo quy định về chất lượng nghiệm thu tại quyết định số 162 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các hợp đồng kinh tế giữa các hộ nhận khoán với Ban quản lý dự án 661 thì các hộ nhận khoán trồng rừng, trồng cây trên đường băng cản lửa chỉ được thanh toán 100% vốn khi đạt tỷ lệ cây sống 80% trở lên; nếu tỷ lệ cây sống đạt dưới 50 % thì không được thanh toán. Thực tế, một số hộ không đạt tỷ lệ cây sống theo quy định nhưng Phong đã chỉ đạo Đỗ Bá Quý lập bảng tổng hợp số liệu, nâng khống toàn bộ diện tích từ không đạt chất lượng lên đạt chất lượng theo mức thanh toán 100 % vốn.

Sau đó, Phong chỉ đạo Sơn thanh toán cho các hộ nhận khoán theo số liệu nghiệm thu thực tế, số tiền chênh lệch còn lại tiếp tục dùng thanh toán cho các hộ nhận khoán sau khi đã trồng đạt tiêu chuẩn theo quy định; chia nhau hưởng lời và chi chung cho các ban các khoản khác. Quá trình điều tra đã có căn cứ khẳng định các bị can đã tham ô hơn 1 tỷ đồng riêng số tiền Sơn được hưởng là 220 triệu đồng, Phương được hưởng 42 triệu đồng.