Ngăn chặn tình trạng trộm cắp thiết bị trường học
Các Website khác - 20/12/2005
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thái Bình và các tỉnh lân cận liên tiếp xảy ra tình trạng mất trộm thiết bị trường học. Lợi dụng vào ban đêm, lúc bảo vệ ngủ say, kẻ gian đã đột nhập các trường lấy trộm nhiều thiết bị, đồ dùng học tập giá trị như đàn organ, máy vi tính...
Rạng sáng 31-10, Phòng dạy vi tính Trường THCS, THPT Mê Linh, xã Mê Linh, huyện Ðông Hưng, tỉnh Thái Bình đã bị kẻ gian cắt khóa lấy trộm 7 CPU vi tính. Vào thời điểm xảy ra vụ trộm, có bảo vệ trông coi tại trường nhưng không phát hiện dấu hiệu khả nghi và hành tung của thủ phạm. Nhận được tin báo, đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện Ðông Hưng đã trực tiếp xuống hiện trường xem xét, điều tra. Hiện trường còn tương đối nguyên vẹn, tuy nhiên việc thu thập, truy nguyên dấu vết thủ phạm rất khó khăn vì tất cả các thiết bị trong phòng có rất nhiều vân tay, nhiều dấu bị mờ, nhòe.

Qua phát động quần chúng tố giác tội phạm, Ban chuyên án nhận được nguồn tin khoảng hai, ba giờ sáng, một số chủ quán internet trên trục đường liên xã Mê Linh - Liên Giang có nghe tiếng một người thanh niên đi xe máy gõ cửa gạ bán ổ cứng. Tuy nhiên, giữa đêm khuya, không xảy ra việc mua bán nên không ai nhận dạng được đối tượng. Từ manh mối này, Ban chuyên án nhận định khả năng đối tượng là người trên địa bàn.

Cùng với rà soát các đối tượng phạm pháp hình sự chuyên nghiệp, các trinh sát đã tập trung vào một số học sinh có biểu hiện phạm tội. Trong buổi sáng xảy ra vụ trộm, chỉ có hai học sinh lớp 12I của trường là Phan Anh và Ðinh Văn Bằng nghỉ học. Hai học sinh này thuộc diện cá biệt, thường xuyên đi chơi với nhau. Mở rộng điều tra, các trinh sát phát hiện nguồn tin hai đối tượng Anh, Bằng đang rao bán bộ CPU vi tính. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngay chiều 31-10, các trinh sát đã bắt quả tang đối tượng Phan Anh đang chở CPU vi tính đi bán từ nơi cất giấu và thu hồi trả lại 7 bộ CPU đã bị lấy trộm.

Tại cơ quan công an, Phan Anh khai nhận cùng đồng bọn tham gia vụ trộm là Ðinh Văn Bằng và Phạm Văn Trịnh, quê ở thôn Phấn Dũng, xã Ðông Sơn, huyện Ðông Hưng, đang làm công nhân công ty may, tuy nhiên Bằng và Trịnh hiện không có mặt tại địa phương. Với tinh thần kiên quyết tiến công, truy bắt tội phạm, các trinh sát đã bắt giữ được hai đối tượng nêu trên khi đang trở về địa bàn. Do nghiện "chát", trò chơi điện tử và lô, đề, bọn chúng đã rủ nhau trộm cắp. Sau nhiều lần trộm cắp vặt, đêm 30-10, cả bọn đột nhập Trường Mê Linh định lấy trộm máy thu hình ở phòng hiệu trưởng nhưng không thành do quên mang kìm cộng lực, ngày hôm sau chúng lẻn vào phòng dạy vi tính trộm thiết bị. Sau khi phá khóa cửa, cắt các giắc nối, chúng khiêng CPU vi tính qua tường rào tẩu thoát.

Ngoài vụ trộm nêu trên, tại các huyện khác của tỉnh Thái Bình và một số tỉnh lân cận thời gian qua cũng liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm thiết bị tương tự. Theo nhận định của cơ quan điều tra, thủ phạm là nhóm đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp, hiểu biết về tin học, hoạt động lưu động. Riêng trên địa bàn huyện Ðông Hưng, hàng chục trường khác cũng đã bị kẻ gian đột nhập lấy trộm như Bắc Ðông Quan, Nam Ðông Quan, Tiên Hưng, Mê Linh... Mục tiêu của chúng là những đồ dùng đắt tiền như máy chiếu, máy vi tính, đài đĩa, đàn organ, loa thùng, tăng âm... Do các trường không bố trí giáo viên thường trực ban đêm, chỉ có một bảo vệ nhưng phần lớn cao tuổi, hệ thống cửa và tường rào không an toàn, địa bàn trường rộng, nhiều góc khuất nên việc trông coi trường, bảo quản đồ dùng có nhiều hạn chế. Chính vì những sơ hở trên, tại Trường THCS, THPT Mê Linh, sau vụ trộm ngày 31-10, đến đêm 22-11, kẻ gian lại tiếp tục đột nhập lấy trộm 7 CPU vi tính trong phòng thư viện.

Chủ động ngăn chặn tình trạng trộm cắp thiết bị trường học, Công an huyện Ðông Hưng đã phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục - đào tạo chỉ đạo các trường triển khai các biện pháp phòng ngừa, bảo quản tài sản, thiết bị dạy học. Công an huyện đã thông báo rộng rãi các thủ đoạn, quy luật hoạt động của bọn tội phạm, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống đồng thời tăng cường lực lượng tuần tra canh gác ban đêm vào các giờ cao điểm chung quanh các trường học. Nhiều trường học đã cắt cử cán bộ trực qua đêm, gia cố hệ thống cửa, thắp đèn bảo vệ ở những nơi khuất; sau mỗi buổi học chuyển các đồ dùng dạy học đắt tiền về các phòng có người trực tiếp trông coi ban đêm, phát động các quầy kinh doanh internet tố giác kịp thời các trường hợp khả nghi. Công an huyện Ðông Hưng đang tích cực điều tra mở rộng, truy bắt các đối tượng trộm cắp thiết bị nói trên.