‘Nhức nhối’ nạn bóc lột tình dục, buôn bán người
Báo Tiếng chuông - 17/11/2016
Trên thế giới hiện tại đang có hơn 20 triệu người bị bắt giữ làm nô lệ; 16,4 triệu người bị bóc lột sức lao động và 4,5 triệu người là nạn nhân của nạn bóc lột tình dục… Đó là những con số đáng báo động được đưa ra tại sự kiện hòa nhạc “Giai điệu Hy vọng 4”, nhằm quảng bá và hỗ trợ cho các hoạt động chống nạn buôn người tại Việt Nam do tổ chức phi chính phủ Pacific Links (Vòng tay Thái Bình) tổ chức tối 16/11.

 

Ảnh minh họa

 

 

Tệ nạn phạm pháp mua bán người ngày càng nhức nhối, ước tính chiếm 150 tỉ USD toàn cầu mỗi năm. Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng hàng đầu. Các nạn nhân bị đưa đến các quốc gia khác như Trung Quốc, Campuchia, Malaysia và Vương Quốc Anh. Đáng lưu ý, có tới 60% những kẻ mua bán người bị bắt từng là nạn nhân.

Vấn nạn gây nguy hại tới phụ nữ và trẻ em ngày một “leo thang” khiến chương trình phòng, chống mua bán người tại Việt Nam của Pacific Links ra đời năm 2005. Chương trình đã dự định kéo dài trong 5 năm, nhưng lại tiếp tục được duy trì tới nay.

Tổ chức phi lợi nhuận được thành lập ở Mỹ này vẫn đang theo đuổi những dự án phòng, chống cũng như hỗ trợ tái hòa nhập dọc đường biên giới để ngăn chặn thanh thiếu niên trong khu vực nguy hiểm khỏi nạn buôn bán người ra nước ngoài, đồng thời hỗ trợ những nạn nhân đã được giải cứu và trở về Việt Nam.

Trong khuôn khổ sự kiện “Giai điệu Hy vọng 4”, hoạt động đấu giá đấu giá các tác phẩm nghệ thuật và một số vật phẩm giá trị khác đã thu được gần 40.000 USD. Toàn bộ số tiền tiếp tục đóng góp cho những chương trình của Pacific Links chống mua bán người tại Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh giáp ranh Campuchia, Trung Quốc và Lào.