Những trường hợp nào thì không được phép xuất cảnh?
Các Website khác - 23/08/2005
Cục Xuất nhập cảnh (Bộ Công an): Công dân Việt Nam chưa được phép xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:
Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang có nghĩa vụ thi hành bản án hình sự hoặc đang bị cơ quan điều tra yêu cầu chưa cho xuất cảnh hoặc chưa cấp hộ chiếu để phục vụ công tác điều tra tội phạm.

Người đang có nghĩa vụ thi hành bản án; chờ để giải quyết các tranh chấp về dân sự, kinh tế, hành chính; chờ để thi hành quyết định xử phạt hành chính; đang có nghĩa vụ nộp thuế hoặc các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật Việt Nam, trừ các trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản, bảo lãnh bằng tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

Người đã vi phạm quy chế xuất nhập cảnh bị xử phạt từ cảnh cáo hành chính trở lên thì chưa được xuất cảnh trong thời gian từ 1 đến 5 năm tính từ ngày bị xử lý vi phạm.

Người bị nước ngoài trục xuất vì vi phạm pháp luật của nước sở tại, nếu hành vi đó là nghiêm trọng, có hại cho lợi ích và uy tín của Việt Nam thì chưa được xuất cảnh trong thời gian từ 1 đến 5 năm, tính từ ngày trở về Việt Nam.

Người mà Bộ Y tế đề nghị chưa cho xuất cảnh vì lý do y tế.

Các trường hợp khác vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

---------------------------------------

Thí sinh nhận giấy báo trúng tuyển đợt 1 ở đâu? Thủ tục xin xét tuyển NV2 và NV3 như thế nào?

Bộ Giáo dục và Ðào tạo: Trước ngày 25-8, thí sinh (TS) đến nơi đã nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký dự thi để nhận giấy báo trúng tuyển đợt 1, hoặc nhận giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và số 2 (nếu không trúng tuyển đợt 1 nhưng có kết quả thi cao hơn điểm sàn CÐ) hoặc giấy báo điểm (nếu kết quả thi thấp hơn điểm sàn CÐ).

Nếu không trúng tuyển đợt 1 nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn ÐH, thí sinh được tham gia xét tuyển NV2 và NV3 vào các trường ÐH, CÐ cùng khối thi và trong vùng tuyển. Trường hợp kết quả thi thấp hơn điểm sàn ÐH nhưng bằng hoặc cao hơn điểm sàn CÐ, thí sinh được tham gia xét tuyển vào các trường CÐ cùng khối thi và trong vùng tuyển.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển nộp cho trường theo đường bưu điện chuyển phát nhanh gồm: Giấy chứng nhận kết quả thi (có dấu đỏ của trường), một phong bì dán tem ghi rõ địa chỉ của TS. TS chỉ được gửi NV2 vào một trường bằng giấy báo điểm kết quả thi số 1. Kết quả trúng tuyển NV2 sẽ được công bốtrước ngày 15-9-2005. Khi không trúng tuyển NV2 thí sinh sẽ được đăng ký xét tuyển NV3 bằng giấy chứng nhận kết quả thi số 2. Kết quả trúng tuyển NV3 sẽ được công bố trước ngày 5-10-2005.

---------------------------------------

Ðề nghị báo cho biết chế độ, chính sách về bậc lương đối với cán bộ, công chức, viên chức có học vị Thạc sĩ, Tiến sĩ?

Bộ Nội vụ: Ðối với một số trường hợp có học vị Thạc sĩ, Tiến sĩ được tuyển dụng vào cán bộ, công chức, viên chức trước ngày 1-7-2003 (là thời điểm Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Cán bộ, công chức có hiệu lực), nếu đến nay vẫn chưa hưởng lương bậc 2 của ngạch tuyển dụng (đối với người có học vị Thạc sĩ) hoặc chưa được hưởng lương bậc 3 của ngạch tuyển dụng (đối với người có học vị Tiến sĩ), thì được điều chỉnh vào bậc 2 (đối với người có học vị Thạc sĩ) hoặc vào bậc 3 (đối với người có học vị Tiến sĩ) của ngạch tuyển dụng. Thời gian xét nâng lương lần sau tính từ ngày 1-7-2003 (là thời điểm Pháp lệnh Cán bộ, công chức có hiệu lực).

---------------------------------------

Ðiều kiện đối với hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam để trưng bày, giới thiệu?

Bộ Thương mại: Hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam để trưng bày giới thiệu tại Việt Nam, ngoài việc đáp ứng các điều kiện chung theo quy định, còn phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Là hàng hóa được phép nhập khẩu vào Việt Nam;

- Hàng hóa tạm nhập khẩu để trưng bày, giới thiệu phải tái xuất khẩu sau khi kết thúc việc trưng bày, giới thiệu nhưng không quá sáu tháng, kể từ ngày tạm nhập khẩu; nếu quá thời hạn trên thì phải làm thủ tục gia hạn tại hải quan nơi tạm nhập khẩu;

- Hàng hóa tạm nhập khẩu để trưng bày, giới thiệu nếu tiêu thụ tại Việt Nam thì phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam đối với hàng hóa nhập khẩu.

---------------------------------------

Quy định về phạm vi hoạt động của Trung tâm tư vấn pháp luật?

Bộ Tư pháp: Phạm vi tư vấn pháp luật bao gồm: Hướng dẫn, giải đáp pháp luật; tư vấn soạn thảo đơn, di chúc và các giấy tờ khác; tư vấn soạn thảo hợp đồng có giá trị từ 100 triệu đồng trở xuống; cung cấp các văn bản pháp luật, thông tin pháp luật. Các việc này phải do tư vấn viên, cộng tác viên tư vấn của Trung tâm tư vấn pháp luật thực hiện. Trung tâm tư vấn pháp luật không được nhận thực hiện việc bào chữa, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bị can, bị cáo, các đương sự khác trước cơ quan tiến hành tố tụng.