Pacific “đòi” Vietnam Airlines phải hầu tòa
Các Website khác - 25/12/2007
Bà Nguyễn Hải Yến tại sân bay tối 20/11 khi vào đối chất vụ kiện.

Yêu cầu trên được đưa ra trong phiên xử vụ kiện "đòi hoàn tiền mua dịch vụ vận chuyển và bồi thường thiệt hại" của bà Yến đối với hãng hàng không Pacific Airlines sáng 24/12 tại tòa án quận Tân Bình, TPHCM.

Trình bày với tòa, phía nguyên đơn vẫn giữ nguyên yêu cầu buộc Pacific hoàn lại 25 USD (trong tổng số 50 USD phí xe lăn phục vụ bà Yến cho cả hai đầu cảng hàng không Tân Sơn Nhất và Nội Bài).

Hãng này còn phải bồi thường thiệt hại về tinh thần, chi phí đi lại cho bà Yến là 5 triệu đồng và phải xin lỗi vì hai nhân viên của họ đã có lời nói thiếu hòa nhã xúc phạm tới bà.

Theo ông Phạm Văn Tân (là chồng và đại diện cho nguyên đơn Nguyễn Hải Yến), ngày 12/8, bà Yến mua vé của Pacific Airlines từ TPHCM đi Hà Nội và trả 50 USD thuê dịch vụ xe lăn.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, bà được phục vụ đầy đủ nhưng khi ra Nội Bài thì không. Khi bà Yến thắc mắc, một nhân viên cho biết là "dịch vụ xe lăn chưa sẵn sàng" và còn nói: "Chị đã đi được từ kia vào đây, còn một đoạn thì đi nốt".

Do phải chống nạng đi theo nhân viên phục vụ đang bế con nên bà Yến không có ý kiến. Tuy nhiên, ngay sau đó ông Tân đã gửi đơn khiếu nại cho Pacific Airlines, điện thoại nhiều lần cho các bộ phận chức năng nhưng họ đã quanh co không giải quyết khiếu nại của ông bà.

"Để theo vụ kiện này, chúng tôi mất rất nhiều công sức và tiền bạc - hơn cả số tiền yêu cầu bồi thường vì phải đi lại nhiều. Chúng tôi chỉ muốn tìm một lời xin lỗi chính đáng nhưng suốt thời gian qua vẫn không thể làm được...", ông Tân trình bày trước tòa.

Không đồng ý, phía Pacific Airlines cho rằng họ đã làm đúng tất cả các quy trình trong giải quyết khiếu nại và bà Yến đã thỏa thuận muốn đi bộ ra cửa để gặp thân nhân chứ không phải họ không sắp xếp xe lăn.

Họ còn bố trí "ưu tiên" cho bà hẳn 2 nhân viên phục vụ (một người xách hành lý, một người bế em bé) và hoàn toàn không có chuyện những người này có lời nói bất nhã (hay tương tự) với bà. Nhân viên phục vụ của hãng là những người được đào tạo rất chuyên nghiệp và bài bản...

Cũng theo phía bị đơn, số tiền 50 USD là phí phục vụ khách hàng khuyết tật từ máy bay vào nhà ga (hoặc ngược lại), còn xe lăn được phục vụ hoàn toàn miễn phí và họ đã thực hiện đầy đủ.

Hơn nữa, dịch vụ trên là của nhà cung cấp thứ ba (đơn vị mặt đất Vietnam Airlines), họ chỉ là đơn vị trung gian. Tuy nhiên, đại diện Pacific công nhận "xe lăn để ở điểm tập kết chứ không mang lại tận nơi cho bà Yến".

Bởi các lý lẽ trên, phía bị đơn không đồng ý bồi hoàn thiệt hại hay phải xin lỗi bà Yến. Đồng thời họ cũng đề nghị đưa hãng hàng không Vietnam Airlines vào vụ kiện với tư cách là "người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan", vì theo họ, đơn vị này đã nhận đầy đủ số tiền 50 USD từ bà Yến.

Sau khi nghị án, tòa xét thấy cần có thêm thời gian để điều tra xác minh lại yêu cầu này của Pacific Airlines nên dời đến ngày 7/1/2008 mới tuyên án.

Theo Vũ Mai
VnExpress