Phá đường dây buôn bán phụ nữ Việt Nam - Nga - Czech
Các Website khác - 08/11/2005
Một nạn nhân được giải thoát
khỏi một đường dây buôn bán
phụ nữ trở về với gia đình.
Văn phòng Interpol, Bộ Công an cho biết, đây là một phần của chiến dịch phối hợp giữa Interpol Việt Nam với cảnh sát một số nước Đông Âu trong chuyên án phá đường dây buôn bán phụ nữ xuyên quốc gia Việt Nam - Nga - Czech.
Giải thoát ba cô gái Việt trên đất Nga

Văn phòng Interpol Việt Nam nhận được cuộc điện thoại kêu cứu của một số phụ nữ - nạn nhân gọi từ thành phố Moscow (Nga). Họ là ba cô gái Việt Nam, gồm: Q (sinh năm 1977), T (sinh năm 1982) và H (sinh năm 1983) đã bị đưa sang Nga từ 6 tháng trước với lời hứa ban đầu sang làm thợ may nhưng rồi bị ép đưa vào một "động" mại dâm trong một khu chung cư (ốp) dành riêng cho người Việt. Họ bị nhốt ở tầng hầm của "ốp", khi nào có khách thì được những tên "mặt rô" đưa lên các buồng ở tầng trên phục vụ khách mua dâm. Hằng ngày ngoài ăn uống, họ được chúng chi thêm một khoản tiền son phấn rất ít ỏi, phần lớn số tiền bán dâm bị bọn chúng thu giữ để trừ dần vào số tiền đã "tạm ứng" để làm thủ tục, mua vé máy bay đưa họ sang Nga.

Sau nửa năm bị hành hạ thân xác suốt ngày đêm, các thanh nữ nói trên cho biết họ "không còn ra hồn người". Một nạn nhân khi phát hiện mình có thai đã gọi điện thoại về Việt Nam cho biết sẽ tự sát nếu không được giải thoát khỏi "địa ngục" nói trên. Khi nhận được thông tin này, Văn phòng Interpol Việt Nam đã liên hệ, thông báo ngay cho cảnh sát Nga để phối hợp điều tra, tìm kiếm số phụ nữ bất hạnh nói trên. Sau một loạt cuộc rà soát, vây bắt tại địa chỉ khu "ốp", lực lượng cảnh sát Nga đã giải thoát được ba cô gái đầu tiên.

Theo thông tin mới nhất, ngày 7-11, với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam ở Nga, ba nữ nạn nhân nói trên đã được đưa ra sân bay để làm thủ tục trở về Việt Nam.

Những đường dây buôn phụ nữ xuyên quốc gia

Interpol Việt Nam cho biết, trong chiến dịch phối hợp truy quét các đường dây buôn người, mới đây lực lượng cảnh sát CH Czech cũng vừa giải thoát 50 nạn nhân và bắt giữ 16 đối tượng buôn bán người Việt (họ sẽ bị đưa ra xét xử tại tòa án của Czech). Trong một chuyên án khác, cơ quan điều tra cũng đang xác minh, làm rõ một vụ buôn bán 13 phụ nữ sang Ma Cao làm gái mại dâm. Riêng vụ án đường dây buôn phụ nữ từ Việt Nam sang Đông Âu đang được Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C14), Bộ Công an tiếp tục điều tra mở rộng.

Theo thông tin điều tra ban đầu, đường dây buôn phụ nữ nói trên đã tổ chức mạng lưới tới nhiều địa phương, "quảng cáo" cho một số đơn vị hoạt động trái phép trong việc tuyển dụng phụ nữ Việt ra nước ngoài lao động (làm ngành dệt, may hoặc dịch vụ) với mức lương tháng rất cao. Nhưng thực chất khi sang bên đó, những phụ nữ trẻ này đều bị ép bán vào các "động" mại dâm (do người Việt hoặc người nước ngoài quản lý) và bị bóc lột, cưỡng bức như những "nô lệ tình dục" thời hiện đại.

Đường dây này thông báo chi phí "xuất khẩu lao động" đưa mỗi phụ nữ sang Nga là 3.000 USD, sang Czech là 4.000 - 4.200 USD và sang Đức là 7.000 USD. Người lao động có thể đóng trước số tiền này hoặc được ghi nợ để sang nước ngoài làm việc trả nợ sau. Sau khi "thu gom" số phụ nữ trẻ đẹp (qua tuyển chọn) ở các địa phương, đường dây buôn người này tổ chức đưa họ ra nước ngoài theo con đường làm hộ chiếu phổ thông để đi du lịch. Chúng mua vé máy bay và làm các thủ tục xuất cảnh công khai tại cửa khẩu sân bay quốc tế nên các nạn nhân không thể biết được rằng cạm bẫy đang giăng chờ họ ở phía "trời Tây". Khi máy bay hạ cánh ở Nga, họ được đón sẵn ở sân bay, đưa lên xe chở về một số địa chỉ bí mật.

Sau khi nghỉ qua đêm, chúng phân loại đưa một số phụ nữ về làm việc tại các "ốp" của một số "đại gia" người Việt ở các thành phố lớn của Nga, số khác (tuyển lựa kỹ càng qua các số đo thân thể) bị chúng ép đưa lên xe tải container, giấu giữa các thùng hàng, tiếp tục cuộc hành trình bất hợp pháp, xuyên biên giới sang các nước Đông Âu.

Phần lớn số phụ nữ nói trên không biết tiếng nước ngoài, không thể giao tiếp được với người dân sở tại, lại bị bọn buôn người thu giữ toàn bộ giấy tờ, hộ chiếu (thậm chí cả tư trang) nên đành phó mặc số phận mình cho may rủi. Sau khi được đưa tới các "điểm hẹn", các nữ nạn nhân này bị đưa ngay vào phục vụ tại các "động" mại dâm hoạt động trá hình dưới hình thức các quán bar, karaoke. Nếu phụ nữ nào không chịu "tiếp khách", họ sẽ bị đánh đập không thương tiếc, thậm chí dùng cả bàn ủi nóng để tra tấn.

Theo (Thanh niên)