Nét mới trong quản lý ngoại hối
Các Website khác - 07/11/2005
Tới đây, người dân sẽ được tự do mang chuyển ngoại tệ ra nước ngoài mà không cần giấy phép của Ngân hàng Nhà nước, miễn là chứng minh được nhu cầu sử dụng ngoại tệ như đi thăm thân, học tập, khám chữa bệnh...Ðây là tinh thần Nghị định 131 về quản lý ngoại hối vừa được Chính phủ ban hành ngày 18-10.

Ông Trương Văn Phước, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước cho biết, Nghị định sửa đổi một số điều của Nghị định 63/CP về quản lý ngoại hối, đưa ra những nguyên tắc tự do hóa các giao dịch vãng lai. Theo tinh thần đó, trên lãnh thổ Việt Nam, các khoản tiền giao dịch vãng lai được tự do thực hiện không phải xuất trình giấy tờ. Người dân được quyền mua, chuyển ngoại tệ ra nước ngoài để thanh toán, miễn là những khoản tiền đó hợp pháp.

Các khoản thanh toán và chuyển tiền cho các giao dịch quốc tế vãng lai trong Nghị định này bao gồm: các khoản thanh toán liên quan đến xuất, nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ, các giao dịch vãng lai khác, các khoản vay tín dụng và ngân hàng ngắn hạn; các khoản thanh toán cho thu nhập ròng từ đầu tư trực tiếp và gián tiếp, khấu hao vốn đầu tư trực tiếp (nếu áp dụng); các khoản thanh toán tiền lãi và trả dần nợ gốc của khoản vay nước ngoài; các khoản chuyển tiền một chiều cho mục đích tiêu dùng và các giao dịch tương tự khác...

Theo biên bản ghi nhớ của phái đoàn Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) trong chuyến làm việc với Việt Nam đầu năm qua, IMF đánh giá cao những hành động tích cực của Việt Nam trong việc ban hành các quyết định về quản lý ngoại hối. Tuy nhiên, IMF cũng kiến nghị để được tổ chức này công nhận đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ quy định tại điều 8 (Ðiều lệ IMF) mà Việt Nam là thành viên, thì Việt Nam còn một số quy định cần tiếp tục sửa đổi: duy trì hạn chế hối đoái chưa được phê chuẩn vì lý do an ninh; các khoản thanh toán và chuyển tiền cho một số giao dịch quốc tế vãng lai chỉ được phép thực hiện khi có văn bản xác nhận đã nộp thuế... Nghị định sửa đổi này nới lỏng và cụ thể hóa những quy định về tự do hóa trong giao dịch vãng lai và cũng là tuyên bố chính thức của Việt Nam với các tổ chức quốc tế về việc Việt Nam đã tuân thủ đúng theo các quy định chung.

Sau khi nghị định này có hiệu lực, người dân được quyền mua, chuyển ngoại tệ ra nước ngoài để thanh toán cho các dịch vụ khám, chữa bệnh, thanh toán học phí... mà không cần xin phép NHNN như hiện nay. Ðể được mua ngoại tệ, khách hàng có nhu cầu hợp pháp chỉ cần xuất trình các giấy tờ chứng minh (yêu cầu đóng học phí, viện phí... từ phía nước ngoài) với các ngân hàng thương mại và sẽ được đáp ứng kịp thời. Người nước ngoài cư trú hoặc không cư trú ở Việt Nam được mở tài khoản ngoại tệ, được tự do chuyển tiền hoặc đầu tư tại Việt Nam. Trường hợp người nước ngoài sở hữu VND và có nhu cầu mua ngoại tệ tại ngân hàng để chuyển ra nước ngoài, NHNN sẽ xem xét nguồn gốc trước khi chuyển đổi.

Sắp tới, khi Pháp lệnh Ngoại hối được ban hành, những quy định về tự do hóa trong quản lý ngoại hối sẽ được thể chế hóa. Các giao dịch vốn cũng sẽ được "mở" dần. Nhà đầu tư nước ngoài chuyển tiền vào Việt Nam để mua chứng khoán không bắt buộc phải giữ vốn ở Việt Nam sau một năm mới được chuyển ra như trước...

Các chuyên gia của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cũng cho biết, họ đánh giá cao thái độ tích cực của phía Việt Nam trong việc thay đổi chính sách quản lý ngoại hối theo hướng mở.