Phòng ngừa, trấn áp hiệu quả các loại tội phạm từ xa
Báo Tiếng chuông - 19/01/2017
Chiều 18/1, Công an thành phố (CATP) Hà Nội đã tiếp đoàn kiểm tra của Tổng cục Cảnh sát- Bộ Công an về đánh giá tình hình, kết quả 1 tháng thực hiện đợt cao điểm tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Đón tiếp Trung tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và thành viên trong đoàn kiểm tra có Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cùng chỉ huy các phòng nghiệp vụ, Công an quận, huyện và thị xã.
Trong 1 tháng thực hiện đợt cao điểm (từ 16/12/2016-15/1/2017), dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, lực lượng Công an các cấp từ thành phố đến quận, huyện và thị xã đã nghiêm túc triển khai thực hiện cac kế hoạch cao điểm; xây dựng kế hoạch chung, tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể nắm rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của đợt cao điểm để ủng hộ, giúp đỡ lực lượng Công an hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tình hình ANCT tiếp tục được giữ vững, ổn định, không để xảy ra khủng bố, phá hoại, bất ngờ; chủ động giải quyết các vụ khiếu kiện, tụ tập đông người; không để hình thành, phát sinh các “điểm nóng” về ANTT.

 

Nhiều băng, ổ nhóm tội phạm hoạt động có vũ khí nóng đã bị CATP Hà Nội phát hiện, triệt xóa trong thời gian qua

 

Các đơn vị đã tập trung lực lượng nắm tình hình, rà soát, lập danh sách, có đối sách cụ thể và đăng ký thời gian triệt phá các băng ổ nhóm tội phạm. Chính vì vậy, có nhiều đơn vị đã chủ động bắt giữ, xử lý nhiều đối tượng phạm tội ngay trong giai đoạn đầu của đợt cao điểm do CATP Hà Nội phát động. Kết quả, CATP Hà Nội đã kiềm chế được số vụ phạm pháp hình sự và trọng án (giảm 17 vụ phạm pháp hình sự (4,3%) và 4 vụ trọng án (30%) so với cùng thời gian liền kề trước đó; giảm 27 vụ phạm pháp hình sự và 1 vụ trọng án so với cùng kỳ năm 2016).

Kết quả điều tra khám phá án đạt cao, khám phá án phạm pháp hình sự đạt 81%, trọng án đạt 100%; không để xảy ra các vụ trọng án giết người cướp tài sản. Một số tội danh chính đều giảm như giết người giảm 4 vụ; cướp giảm 4 vụ, cướp giật giảm 20 vụ, cố ý gây thương tích giảm 2 vụ...

Công tác quản lý đối tượng đặc biệt được quan tâm, chú trọng. CATP Hà Nội thường xuyên tiến hành lập danh sách, rà soát, thông báo di biến động của số đối tượng hoạt động lưu động; rà soát bổ sung, lập danh sách, quản lý hiệu quả những đối tượng có xu hướng bạo lực, đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp có biểu hiện “ngáo đá” trên địa bàn.

Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm kinh tế, ma túy, môi trường, công nghệ cao đều có kết quả cao, đạt mục tiêu, tiến độ đề ra trong đợt cao điểm. Công tác bắt đối tượng truy nã nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm, lẩn trốn lâu năm đã được các đơn vị chú trọng, tập trung lực lượng truy bắt.

Đáng chú ý, trong 1 tháng thực hiện cao điểm đã phát hiện một số vụ án lớn gây tiếng vang, góp phần trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm cũng như giữ gìn ANTT trên địa bàn Thủ đô. TNGT giảm cả 3 tiêu chí. Công tác tuần tra kiểm soát liên quan đến hành chính, tạm trú, tạm vắng, tiếp nhận và xử lý tin báo 113 được duy trì thường xuyên, đảm bảo khép kín địa bàn, kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý các đối tượng tội phạm và tệ nạn xã hội; không để hình thành các tụ điểm phức tạp về ANTT...

Cùng với những thành tích đã đạt được, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội, Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã báo cáo, đề xuất với Trung tướng Đỗ Kim Tuyến và đoàn kiểm tra một số hạn chế, kinh nghiệm có liên quan đến công tác đảm bảo ANCT, TTATXH. Đồng chí Phó Giám đốc cũng nêu xuất 11 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng thời mong muốn CATP Hà Nội tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao cũng như giúp đỡ hiệu quả của Tổng cục Cảnh sát nói riêng và các Tổng cục, Vụ, Cục của Bộ Công an trong công tác đảm bảo ANCT, TTATXH trên địa bàn.

Phát biểu kết luận, Trung tướng Đỗ Kim Tuyến biểu dương những thành tích, kết quả của CATP Hà Nội đã đạt được trong 1 tháng triển khai cao điểm, coi đây là biểu hiện mạnh mẽ của sự đoàn kết, nỗ lực, cố gắng với quyết tâm cao của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội. Trung tướng Đỗ Kim Tuyến cũng chỉ ra một số tồn tại, đồng thời yêu cầu CATP Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ của Tổng cục để đảm bảo tuyệt đối ANCT, TTAXH trên địa bàn Thủ đô.

Đồng chí Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cũng lưu ý CATP Hà Nội 6 yêu cầu nhiệm vụ. Cụ thể, tăng cường công tác quản lý vũ khí, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ; phòng ngừa, xử lý hiệu quả hoạt động kinh doanh đa cấp; buôn bán pháo nổ; tăng cường hiệu quả điều tra nghiệp vụ cơ bản; kiểm soát, quản lý chặt chẽ hành chính các cơ sở kinh doanh có điều kiện, các địa bàn giáp ranh; thực hiện nghiêm công tác chấp hành pháp luật; xây dựng lực lượng. “CATP Hà Nội tiếp tục chủ động trên các mặt công tác, đánh tội phạm từ xa, từ gốc để nâng cao hiệu quả phòng ngừa, trấn áp; đảm bảo vững chắc ANCT, TTATXH trên địa bàn”-Trung tướng Đỗ Kim Tuyến nhấn mạnh.