Sữa Dumex bị kiện
Các Website khác - 08/12/2005
Giải thưởng cá heo vàng trị giá 10 triệu đồng.

Mua một hộp sữa Dumex và trúng thưởng khuyến mãi biểu tượng cá heo vàng trị giá 10 triệu đồng, nhưng anh Ngô Quý Linh, quận 11, TP HCM, chỉ được nhận phần thưởng giá trị trên 6 triệu đồng. Anh làm đơn khởi kiện Công ty Cổ phần dinh dưỡng Việt Nam (V.N.C), đơn vị phân phối độc quyền sữa Dumex tại VN.

Anh Linh cho rằng, V.N.C đã không thực hiện việc trao giải thưởng khuyến mãi đúng như cam kết.

Trong đơn, anh Linh cho biết, khi mở hộp sữa Dumex, anh tìm thấy chiếc muỗng màu xanh dương. Chiếu theo nội dung chương trình khuyến mãi, anh đã trúng giải nhì có tên gọi "giải khởi đầu vàng" với phần thưởng là cá heo vàng trị giá 10 triệu đồng. Ngày 9/11, gia đình anh đến nhận thưởng và được trao biểu tượng con cá heo bằng vàng nhưng chỉ với trọng lượng 10 chỉ vàng 18k, trị giá hơn 6 triệu đồng.

Trả lời thắc mắc của anh Linh, phía công ty giải thích rằng, giải thưởng cá heo vàng gồm 10 chỉ vàng 18k cộng với giá trị công nghệ chế tác của SJC, mẫu thiết kế cá heo và đăng ký độc quyền của Dumex..., tất cả trị giá 10 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo anh Linh, trên thông báo trúng thưởng ghi rõ "cá heo vàng trị giá 10 triệu đồng" và "tất cả giải thưởng sẽ được trao bằng vàng 18k do công ty mua". Vậy nên anh cho rằng, không lý do gì để công ty bắt người trúng giải phải chịu chi phí về công chế tác và bản quyền mẫu như V.N.C đã lý giải.

Cũng theo anh Linh, hình một con cá heo dập dẹp với chữ Dumex in nổi là mẫu mã thiết kế không khó, rất nhiều người có thể làm được chứ không phải chỉ có công nghệ chế tác của SJC. Nếu tính tiền công thiết kế, chế tạo, đăng ký độc quyền thành hơn 30% trong tổng giá trị giải thưởng "thì đáng phải suy nghĩ". "Với 100 giải thưởng huy hiệu cá heo cho chương trình khuyến mãi của công ty, tổng giá trị "vô hình" của giải thưởng lên tới 300 triệu đồng", anh Linh tính.

Tờ thông tin khuyến mãi của Công ty V.N.C.

Đối với giải nhất của chương trình khuyến mãi này, anh Linh cũng nêu ý kiến: Quảng cáo trên truyền hình nêu rõ "bé nặng bao nhiêu ký, trúng ngay bấy nhiêu ký vàng" nhưng trong tờ bướm thông tin lại có kèm thêm chú thích mâu thuẫn "tối đa là 10 kg vàng". Dòng thông tin này được in nhỏ, lẫn với màu nền và phải chú ý kỹ mới đọc được. Như vậy, nội dung quảng cáo của chương trình đã không thống nhất, nội dung quảng cáo trên truyền hình chưa đầy đủ.

Trong đơn khởi kiện, khách hàng Linh yêu cầu Công ty V.N.C phải trao đủ giải thưởng biểu tượng cá heo bằng vàng 18k có giá trị 10 triệu đồng như đã quảng cáo. Công ty phải bồi thường thiệt hại về mặt tinh thần là 10 triệu, đăng cải chính về nội dung của chương trình khuyến mãi và xin lỗi công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài ra, anh Linh còn đề nghị tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, buộc công ty này phải ngưng ngay chương trình khuyến mãi, nhằm tránh gây thêm thiệt hại cho người tiêu dùng...

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Công Hải, cố vấn maketing của Công ty V.N.C, cho biết, phía công ty đã nhận được thông tin khách hàng khởi kiện về chương trình khuyến mãi vào sáng nay.

Ông Hải khẳng định, những quy định trong chương trình khuyến mãi đều được xem xét kỹ và không làm phương hại đến lợi ích của khách hàng. Giải thưởng cá heo bằng vàng trị giá 10 triệu là bao gồm giá trị vàng, tiền công thiết kế và chế tác. Giấy phép của Bộ Thương mại cấp cho chương trình khuyến mãi của V.N.C không nêu rõ điều này.

Cũng theo ông Hải, V.N.C đã trao giải nhì cho trên 60 khách hàng nhưng anh Linh là người duy nhất khiếu kiện về giải thưởng. "Bất cứ chương trình khuyến mãi nào cũng có thể vấp phải những ý kiến thắc mắc, nghi hoặc của khách hàng. Nếu anh Linh thấy không thoải mái, khởi kiện thì đó là quyền của anh Linh. Chúng tôi mong công ty và khách hàng ngồi lại giải quyết bằng phương pháp hòa giải", ông Hải nói.

N. Hải