Thái Nguyên:Kẻ ném đá lún sọ bé gái 10 tuổi sắp phải ra tòa
Các Website khác - 25/02/2009
Năm 2008, Báo GĐ&XH đã liên tục có các bài phản ánh việc bé gái Dương Thị Khánh Ly (10 tuổi) ở Đại Từ, Thái Nguyên bị kẻ thủ ác dùng đá ném lún sọ dẫn đến tổn hại 25% sức khoẻ vĩnh viễn. Sau đó, vụ án rơi vào bế tắc. Nhưng với sự vào cuộc tích cực của PV Báo GĐ&XH cùng các cơ quan bảo vệ pháp luật, cuối cùng hung thủ cũng đã lộ mặt và dự kiến phải hầu toà vào ngày 3/3 tới.

Khoản 2, Điều 104 Bộ luật Hình sự: "Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khoẻ của người khác, tỉ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30% thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ a (dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người), điểm d (phạm tội với trẻ em) đến khoản 1 điều này, bị phạt tù từ 2 đến 7 năm".

Theo cáo trạng số 01/KSĐT-TA vừa được VKSND huyện Đại Từ hoàn tất, khoảng 19 giờ 30 ngày 29/12, Nguyễn Văn Hùng (SN 1975, trú tại xóm Gió, Ký Phú, Đại Từ, Thái Nguyên) chở vợ và con nhỏ đi từ phía thị trấn Quân Chu, Đại Từ về xã Ký Phú gặp anh Dương Văn Long đang chở vợ và con gái là cháu Dương Thị Khánh Ly đi ngược chiều.
 
Cho rằng anh Long không nhường đường, nên Hùng đã quăng xe và nhặt đá ném về phía anh Long và cháu Ly. Cháu Ly bị ném trúng vào trán  gây chấn thương sọ não, tụ máu não. Kết quả giám định y pháp cho thấy, cháu bị thương tật vĩnh viễn 25% sức khoẻ.

Vụ án đã được khởi tố, nhưng tại CQĐT Đại Từ, Hùng liên tục chối tội và cho rằng mình không phải là hung thủ. Lúc thì Hùng ngụy biện rằng cháu Ly bị ngã đập trán xuống đường, lúc Hùng lại "vu" cho những người dân sống quanh khu vực ném đá vào đầu cháu Ly.

Cháu Khánh Ly đã đòi lại được công bằng.

 
Trong loạt bài điều tra của Báo GĐ&XH, nhiều chứng cứ chứng minh Hùng là kẻ thủ ác đã được phóng viên thu thập và cung cấp cho CQĐT. Tại bản cáo trạng vừa được VKSND Đại Từ hoàn tất khẳng định, trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập đã xác định cho thấy cháu Ly bị đá ném vào đầu chứ không phải là do ngã xe như lời khai của Hùng.
 
CQĐT cũng xác minh rõ tại thời điểm cháu Ly bị ném đá không có ai khác ngoài vợ chồng anh Long và vợ chồng Hùng. Cho nên lời khai của Hùng cho rằng người dân xóm Soi ra xem đã ném đá vào đầu cháu Ly bị loại bỏ.
 
Trên cơ sở đó, cáo trạng nhận định: Hành vi của Hùng là nguy hiểm cho xã hội , xâm phạm đến sức khoẻ người khác, gây mất trật tự xã hội cần phải được nghiêm trị. VKSND huyện Đại Từ quyết định truy tố Nguyễn Văn Hùng tội  "Cố ý gây thương tích"  theo Khoản 2, Điều 104 Bộ luật Hình sự. Dự kiến ngày 3/3 tới, TAND huyện Đại Từ sẽ xử phiên sơ thẩm vụ án này.

Theo Giadinh.net