Trần Quang lĩnh án chung thân, sáu bị cáo khác bị phạt tổng cộng 83 năm tù
Các Website khác - 19/10/2005
Các bị cáo nghe tòa tuyên án.
Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án tham nhũng tại Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam sáng ngày 19-10 đã tuyên mức án chung thân cho bị cáo Trần Quang và tổng cộng 83 năm tù dành cho sáu bị cáo khác. Tòa cũng buộc các bị cáo bồi thường hơn 2,1 triệu USD và tịch thu hơn một triệu USD.
Sau khi xem xét và thẩm định những chứng cứ trong vụ án cũng như từ kết quả xét xử công khai tại toà, đồng thời xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo, căn cứ vào các điều khoản của Bộ luật Hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Trần Quang tù chung thân về tội “ Tham ô tài sản”, 10 năm tù về tội “cố ý làm trái…”, tổng hợp hình phạt cho cả hai tội danh trên là tù chung thân, thời hạn chấp hành hình phạt tính từ ngày bị bắt tạm giam.

Nguyễn Quang Thường bị tuyên phạt tổng cộng 21 năm tù cho cả hai tội danh. Trần Ngọc Giao bị phạt 22 năm tù cho cả hai tội danh. Đối với Dương Quốc Hà, Hội đồng xét xử đã xem xét đến những tình tiết giảm nhẹ như đóng góp lớn cho ngành dầu khí, có thành tích kháng chiến, nhân thân tốt và đã khắc phục được một phần hậu quả nên chỉ bị phạt 18 năm tù. Cao Duy Chính bị tuyên phạt 11 năm, Nguyễn Mạnh Hùng bảy năm và Trần Ngọc Long bốn năm tù giam.

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử buộc các bị cáo Dương Quốc Hà, Trần Quang, Nguyễn Quang Thường, Trần Ngọc Giao, Cao Duy Chính phải bồi thường cho PTSC 2.109.432,88 USD, các bị cáo đã bồi thường được 1.488.050 USD, phần còn lại buộc Dương Quốc Hà phải bồi thường tiếp 85 nghìn USD, Trần Quang phải bồi thường tiếp 536.427,02 USD. Toà cũng buộc PTSC phải nộp lại 220.255,88 USD để sung công quỹ nhà nước; tịch thu sung công quỹ 1.081.912.30 USD mà Trần Quang phạm tội mà có nhưng chưa kịp rút ra hiện đang nằm trong tài khoản của PTSC, số tiền này PTSC có nghĩa vụ phải nộp lại.

Ông Hoàng Thanh Tùng, Chủ toạ phiên toà đã đọc bản án và nhận định: Đây là vụ án tham nhũng rất lớn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở VSP và PTSC là hai đơn vị thuộc ngành dầu khí trên địa bàn tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu.

Các bị cáo trong vụ án hầu hết đều là những cán bộ, nhân viên được đào tạo cơ bản, có khả năng tổ chức, có kiến thức và chuyên môn giỏi. Một số là cán bộ quản lý kinh tế cao cấp của ngành dầu khí, đã có nhiều thành tích trong kháng chiến, sản xuất. Nhưng vì vụ lợi cá nhân, các bị cáo đã có các hành vi vi phạm pháp luật để chiếm hưởng tiền bạc một cách bất chính.

Trong vụ án này, bằng những thủ đoạn rất tinh vi trên lĩnh vực ký kết và thực hiện hợp đồng kinh tế, một số bị cáo đã thực hiện nhiều hành vi gian dối để ký kết các hợp đồng kinh tế giả, giả mạo chứng từ, nâng giá vật tư, thậm chí lên gấp bảy đến tám lần, vi phạm nhiều quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế để chiếm hưởng số tiền đặc biệt lớn, cụ thể là hơn 2,1 triệu USD. Đó là chưa kể số tiền hơn một triệu USD mà Trần Quang chưa kịp rút ra thì vụ án bị phát hiện.

Trong bản tuyên án, Hội đồng xét xử còn nhận định, tính chất và hành vi phạm tội của các bị cáo và hậu quả do các hành vi đó gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, xâm hại đến các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế; xâm hại đến tính đúng đắn của các cơ quan, tổ chức trong lĩnh vực quản lý tài sản nói chung và quản lý tài chính, kinh tế nói riêng; xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của doanh nghiệp nhà nước, gây ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của ngành dầu khí, nhất là các đơn vị dầu khí đóng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu; gây tác động xấu đến trật tự, trị an và an ninh kinh tế ở địa phương. Do đó cần thiết phải áp dụng đối với các bị cáo mức án nghiêm khắc để giáo dục, cải tạo các bị cáo và để răn đe, phòng ngừa chung.

LÊ NAM