Triệt phá đường dây mại dâm xuyên quốc gia
Các Website khác - 12/10/2005
Cảnh sát Praha, thủ đô nước CH Czech vừa bắt giữ 50 công dân Việt Nam tại các thành phố Cheb, Brno và thủ đô Praha, trong đó có 30 phụ nữ hoạt động mại dâm, 20 người bị truy tố phạm tội có tổ chức, lừa gạt phụ nữ Việt Nam đưa sang CH Czech làm gái bán dâm.
50 phụ nữ Việt Nam bị lừa gạt

Phía cảnh sát CH Czech đã gửi tên tuổi, địa chỉ các đối tượng cho Văn phòng Interpol (VPI) Việt Nam và cho biết những đối tượng trên đã được đưa ra xét xử song tòa án vẫn chưa đưa ra phán quyết cuối cùng vì chưa xác định được đầy đủ về các bị hại. Chính vì thế mà cảnh sát nước bạn đã gửi danh sách gần 50 bị hại về, nhờ cảnh sát Việt Nam giúp đỡ, làm rõ thân nhân bị hại để có chứng cứ buộc tội xác đáng đối với 20 tên tội phạm đang bị giam giữ.

Theo danh sách bị hại, hầu hết nạn nhân là những phụ nữ còn khá trẻ ở các tỉnh: Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Nghệ An, Quảng Ninh... Họ đều xuất thân trong những gia đình khá giả nhưng vẫn muốn kiếm tiền nhanh nhất thông qua con đường xuất ngoại. Chính vì thế, họ và gia đình đã bỏ ra một khoản tiền không nhỏ khoảng 5.000 đến 7.500 USD để “chạy” đi lao động nước ngoài với ước vọng nhận được một công việc có thu nhập cao. Do thiếu hiểu biết, chỉ nghe qua sự giới thiệu “miệng”, những phụ nữ này đã “sa” chân vào một tổ chức lừa đảo quốc tế, chuyên đưa phụ nữ Việt Nam sang CH Czech làm gái mại dâm trong những hộp đêm.

Đường dây tội phạm quốc tế

Điều tra của cảnh sát hai nước cho thấy đây là tổ chức tồn tại từ nhiều năm, hoạt động có sự phân công nhiệm vụ, công đoạn rành rẽ: nhóm thứ nhất có nhiệm vụ tuyển người từ Việt Nam đưa ra nước ngoài sau đó làm giấy tờ giả đưa họ sang CH Czech; nhóm thứ hai là những ông chủ quản lý các hộp đêm, nhà hàng, khách sạn ở các tỉnh, thành phố, của CH Czech; nhóm thứ ba là lũ ô hợp gồm những tên bặm trợn làm nghề bảo kê, chuyên áp giải các cô gái từ hộp đêm này đến khách sạn khác và lo làm thủ tục với quan chức địa phương.

Quá trình phối kết hợp điều tra, cảnh sát hai nước đã xác định được nhóm thứ nhất gồm bốn đối tượng lừa gạt, đưa các cô gái ra nước ngoài. Chúng là Trần Mạnh Cường (sinh năm 1976), ở phường Quang Trung (Hà Nội); Lê Thị Hằng (1972), ở phường Quỳnh Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội); Nguyễn Hữu Ngân (1962), Nguyễn Thị Tần (1969), cùng ở Yên Thành (Nghệ An) hiện đang sinh sống ở CH Czech và một số đối tượng khác ở Việt Nam có nhiệm vụ tuyển người từ Việt Nam đưa sang làm việc tại CH Czech.

Nhóm thứ hai có năm tên là hai vợ chồng Trần Đình Phú (1976), ở Trần Phú, TP Hải Dương- Đặng Thị Xuyên (1972) ở Phúc Thọ (Hà Tây); Nguyễn Văn Tuấn (1971) - Nguyễn Thị Hương Giang (1973), ở Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội và Nguyễn Văn Nghĩa (chưa xác định được địa chỉ tại Việt Nam), những tú ông tú bà bỏ tiền ra thành lập và quản lý các quán karaoke trá hình, hoạt động mại dâm ở Praha, Brno và một số địa phương khác. Khi các cô gái được đưa đến CH Czech, chúng xé lẻ các cô gái ra làm nhiều nhóm đưa vào các nhà hàng, khách sạn dưới cái mác nhân viên nhưng thực chất là trở thành nô lệ tình dục.

Nhóm thứ ba gồm các tên: Phạm Văn Hương (1951), ở Kim Sơn (Ninh Bình); Phạm Văn Sơn (1963), ở Từ Liêm, Hà Nội; Nguyễn Kiên Cường (1974), ở thị xã Cửa Lò, Nghệ An; Trần Xuân Trung (1961); Hoàng Mạnh Dương Mai (1978) và ba đồng phạm khác là Nguyễn Đức Thuận, Đỗ Thị Liên, Đặng Văn Hùng (chưa xác định được địa chỉ) có nhiệm vụ thực hiện theo sự chỉ đạo của hai nhóm trên lo làm các loại giấy tờ giả, bảo kê, vận chuyển các cô gái từ các hộp đêm đến nơi đi khách hoặc đổi chỗ làm của các cô gái cho “mới” hàng... Trong những tên dùng tay chân là chủ yếu này, có tên Nguyễn Việt Hùng, còn gọi là “Hùng tracnov” là đối tượng đang bị Công an Việt Nam truy nã.

Ngoài việc lừa gạt các cô gái đưa ra nước ngoài hoạt động mại dâm, tổ chức tội phạm quốc tế này còn buôn bán cả ma túy. Điều đó được thể hiện khi khám xét quán karaoke của vợ chồng không đăng ký kết hôn Cường- Hằng tại thủ đô Praha, Cảnh sát CH Czech thu được hàng nghìn viên thuốc lắc.

Vụ việc vẫn đang được điều tra, mở rộng.

Theo Người lao động