Người bắt giữ trùm ma túy Hải "luận"
Các Website khác - 12/10/2005
Hải "luận" và đồng bọn tại phiên tòa.
Trong vụ án ma túy lớn nhất khu vực phía nam do Nguyễn Văn Hải (Hải "luận") cầm đầu, người trực tiếp khống chế tra tay Hải "luận" vào còng là Trung úy Trần Ngọc Minh, Ðội phó đội công tác số 2, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy (PC17) Công an thành phố Hồ Chí Minh.
Trước khi về nhận nhiệm vụ ở PC17 từ năm 2001, Trần Ngọc Minh đã có quá trình công tác tại phòng Cảnh sát hình sự công an các quận 10, Tân Bình. Nghiệp vụ vững và có kinh nghiệm, ngay từ khi mới về đơn vị mới, Ngọc Minh đã được lãnh đạo Phòng PC17 tin tưởng, phân công tham gia nhiều chuyên án lớn.

Năm 2001, chiến công đầu tiên của Trung úy Trần Ngọc Minh là cùng đồng đội bắt quả tang Nguyễn Hữu Hiền, một "con cá to" trong đường dây mua bán ma túy trên địa bàn quận 8 khi đối tượng đang vận chuyển một bánh heroin đi bán. Vào thời điểm đó một bánh heroin bị bắt quả tang là lớn. Từ Nguyễn Hữu Hiền, thêm nhiều đối tượng khác trong đường dây sa lưới pháp luật. Phòng PC 17 hoàn thành xuất sắc chuyên án 135.

Trong các chuyên án mà Trần Ngọc Minh tham gia, chuyên án 267H, phá đường dây mua bán ma túy do Nguyễn Văn Hiệp (còn gọi là Bảy què) cầm đầu là vụ án do chính anh phát hiện, điều tra cơ bản từ đầu, tổ chức mạng lưới theo dõi... cho đến khi bắt giữ đối tượng. Bảy què cư trú trong khu Mã Lạng thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1.

Những năm trước, khu vực này nổi danh là địa bàn phức tạp về tệ nạn và tội phạm ma túy. Trong khu Mã Lạng đường đi lối lại ngoằn ngoèo, mười hộ thì đến bảy, tám hộ có dính dáng đến ma túy. Bảy què rất ranh mãnh, điều hành đường dây mua bán bằng điện thoại di động. Giao hàng, nhận hàng thường vào những thời điểm bất ngờ như giữa trưa hoặc đêm khuya. Trước khi đi bao giờ cũng cho đàn em trông trước, ngó sau rất cẩn thân, do vậy việc tổ chức theo dõi, nắm quy luật hoạt động của y rất khó.

Khó khăn là vậy nhưng với quyết tâm cao, nhiều kinh nghiệm trong vận động quần chúng, Trần Ngọc Minh vẫn tổ chức được mạng lưới cơ sở là những quần chúng tốt, liên tục theo dõi đối tượng suốt ngày đêm, rồi chọn thời điểm thích hợp, áp sát, bắt quả tang Nguyễn Văn Hiệp đang giao hàng, thu giữ toàn bộ số heroin y mang trong người, đồng thời phối hợp với cán bộ chiến sĩ trong đội bắt giữ toàn bộ bảy đối tượng khác trong đường dây.

Trở lại chuyên án Nguyễn Văn Hải (Hải "luận"). Năm 2002, PC17 nhận được quyết định truy nã Nguyễn Văn Hải, Phạm Văn Hạnh và một số đối tượng khác trong đường dây. Qua điều tra, xác minh lai lịch từng tên, lãnh đạo phòng PC17 phán đoán nhiều khả năng bọn chúng đang lẩn trốn tại tỉnh Ðồng Nai. Thêm một loạt động tác nghiệp vụ khác nữa, ban chuyên án biết chính xác địa điểm Hải, Hạnh và đồng bọn đang lẩn trốn. Ðược sự giúp đỡ của công an, quần chúng nhân dân tốt tại địa phương, với nhiều vai khác nhau, Trần Ngọc Minh và đồng đội nhanh chóng tiếp cận, thiết lập mạng lưới theo dõi, giám sát các đối tượng suốt ngày đêm. Bí mật, khéo léo đến nỗi, hơn một năm bị theo dõi liên tục mà các đối tượng không hề có một chút nghi ngờ.

Ngày 17-8-2003, trinh sát phát hiện Nguyễn Văn Hải, Trần Văn Lệ (Lệ mập) di chuyển từ Ðồng Nai qua thành phố Hồ Chí Minh rồi xuống các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Trần Ngọc Minh cùng hai trinh sát khác lập tức bám theo. Quốc lộ 1 quãng đi qua tỉnh Tiền Giang phẳng lì, chiếc xe TOYOTA CAMRY của hai tên trùm ma túy phóng cực nhanh. Ba chiếc xe máy của trinh sát bám theo, chiếc thì bể bánh, chiếc thì bị bỏ rơi, chỉ mỗi một mình Trần Ngọc Minh là bám sát được các đối tượng. Ðến Cai Lậy, chiếc CAMRY dừng lại, cả hai đối tượng vào nhà một người quen. Chọn chỗ ở là một căn nhà nằm sát bờ sông, không có đường tiếp cận, Hải "luận", Lệ mập quả là những kẻ cáo già trong nghề lẩn trốn.

Ba ngày bám sát đối tượng, ba ngày Minh và đồng đội phải đóng vai là người địa phương, cũng mặc quần xà lỏn, cởi trần, vác cuốc ra đồng, ra vườn rẫy cỏ như nông dân thực thụ... nhưng nhất cử nhất động, cả ngày lẫn đêm của Hải, Lệ đều bị giám sát, báo cáo đầy đủ về ban chuyên án. Khi các đối tượng di chuyển xuống thị xã Vĩnh Long, thuê phòng nghỉ tại khách sạn, Minh và đồng đội lại xúng xính với những bộ quần áo mới trong vai người đi ăn cưới, thuê phòng khách sạn đối diện, tiếp tục giám sát, chờ thời cơ thuận lợi phá án. Lúc đạp cửa ập vào phòng, được phân công khống chế, còng tay Hải "luận", Minh ra tay nhanh đến nỗi tay trong còng rồi mà Hải, Lệ còn chưa hiểu chuyện gì xảy ra, mặc dù trong người chúng luôn luôn có súng, lựu đạn, sẵn sàng liều mạng khi bị bắt.

Trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, mỗi chuyên án là một trận chiến đấu giữa người chiến sĩ cảnh sát với bọn tội phạm. Với bản chất ngoan cố, liều lĩnh, tội phạm ma túy thường mang nhiều loại vũ khí nguy hiểm, chống trả quyết liệt. Trong cuộc chiến đấu này, một số cán bộ, chiến sĩ cảnh sát đã dũng cảm hy sinh. Vượt lên mọi hiểm nguy, với bản lĩnh vững vàng, nghiệp vụ giỏi, lúc thầm lặng, lúc sôi động quyết liệt, các anh vẫn đang ngày đêm chiến đấu bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

XUÂN HÙNG