Chỉ đạo đấu tranh chống các loại tội phạm
Các Website khác - 12/10/2005
Ðể đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giữ gìn TTATXH, nhiệm kỳ qua, các cấp ủy đảng trong Tổng cục Cảnh sát đã tập trung lãnh đạo triển khai biện pháp tiến công đồng bộ, quyết liệt với các loại tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, đạt hiệu quả rõ rệt, liên tục kiềm chế sự gia tăng các loại tội phạm, làm giảm một số tội phạm nghiêm trọng.
Với tinh thần trách nhiệm cao trước Ðảng, Nhà nước và nhân dân, với ý chí tiến công tội phạm quyết liệt, lực lượng cảnh sát nhân dân (CSND) đã triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm, bóc gỡ nhiều tổ chức, đường dây phạm tội nghiêm trọng, điển hình là băng nhóm tội phạm có tổ chức do Năm Cam cầm đầu. Ðã chỉ đạo tổng điều tra, rà soát đối tượng truy nã trong toàn quốc; tăng cường lực lượng chuyên trách, trực tiếp chiến đấu ở cơ sở; tổ chức các lực lượng thường trực chiến đấu... bảo đảm cho công tác đấu tranh chống tội phạm có hiệu quả cao, chủ động đối phó với mọi tình huống.

Triển khai nhiều phương án phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma túy. Ðánh mạnh, đánh trúng, bóc gỡ nhiều tổ chức, đường dây buôn bán và vận chuyển, thu giữ số lượng lớn , ma túy tổng hợp và các loại thuốc gây nghiện, nhiều tài sản, phương tiện phạm tội trị giá hàng trăm tỷ đồng, triệt xóa gần 2.000 tụ điểm phức tạp về ma túy. Ðiển hình như vụ 998C, vụ Nguyễn Ðức Lượng (Nghệ An) và gần đây là vụ Trịnh Nguyên Thủy (Hà Nội)... Kết quả đấu tranh chống tội phạm những năm qua được nhân dân đồng tình ủng hộ, tạo khí thế của phong trào quần chúng đấu tranh phòng, chống tội phạm, tăng thêm uy tín lực lượng CSND và lòng tin của nhân dân đối với Ðảng, với chế độ.

Trước tình hình vi phạm trong lĩnh vực kinh tế ngày càng phức tạp, với những thủ đoạn tinh vi hơn, khó phát hiện hơn, gây bức xúc trong nhân dân, Ðảng ủy Tổng cục Cảnh sát lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đấu tranh chống tội phạm về kinh tế đúng hướng, có hiệu quả, tập trung vào các lĩnh vực có nhiều tiêu cực như hoàn thuế VAT, xây dựng cơ bản, dầu khí, đất đai, xuất nhập khẩu, các chương trình quốc gia và dự án kinh tế lớn... Qua đó, đề xuất cấp trên nhiều chủ trương, giải pháp khắc phục sơ hở, thiếu sót trong cơ chế quản lý kinh tế, chính sách, không để bọn tội phạm lợi dụng hoạt động.

Trong từng thời gian, có kế hoạch mở các chiến dịch chống buôn lậu trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Toàn lực lượng đã bắt giữ hàng chục nghìn vụ, điều tra làm rõ nhiều vụ tham nhũng, buôn lậu với giá trị lớn như: Vụ đưa và nhận hối lộ ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), vụ buôn lậu của công ty Ðông Nam (TP Hồ Chí Minh), vụ Lã Thị Kim Oanh... góp phần tạo môi trường lành mạnh, thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động.

Thông qua kênh hợp tác Interpol/Aseanapol, cảnh sát Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý hàng nghìn lượt thông tin tội phạm có yếu tố nước ngoài. Ðăng cai tổ chức và tham gia nhiều hội thảo, hội nghị quốc tế về phòng, chống tội phạm. Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế được tăng cường, góp phần củng cố và nâng cao uy tín của lực lượng Cảnh sát Việt Nam trên thế giới và khu vực, góp phần đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm xuyên quốc gia, thực hiện đường lối đối ngoại của Ðảng, Nhà nước.

Trong nhiều mặt công tác cảnh sát, công tác nào cũng đều liên quan những vấn đề thiết thực đối với cuộc sống nhân dân. Các cấp ủy đảng đã lãnh đạo, chỉ đạo sát sao từng nhiệm vụ, thực hiện công tác quản lý nhà nước về trật tự xã hội, từ phấn đấu quyết liệt nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, làm giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, đến phòng cháy, chữa cháy, chống gây rối trật tự công cộng, rồi kịp thời có mặt giúp dân chống bão lũ, khắc phục hậu quả thiên tai, cháy rừng... Người chiến sĩ CSND đã thể hiện tinh thần dũng cảm, hy sinh vì nước, vì dân. Chỉ tính trong thời kỳ đổi mới, đã có 117 đồng chí hy sinh và gần 600 đồng chí bị thương trong khi làm nhiệm vụ.

Cùng với phát động trong toàn lực lượng phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc và phong trào học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND. Công tác giáo dục được đổi mới thông qua các hình thức thi báo cáo viên giỏi; thi tìm hiểu Tư tưởng Hồ Chí Minh, lịch sử Ðảng; tổ chức nhiều hội nghị điển hình tiên tiến và các hoạt động giáo dục truyền thống, "về nguồn"... Các đơn vị trong Tổng cục đã tặng hơn 100 nhà tình nghĩa, tình thương cho các gia đình chính sách, cán bộ chiến sĩ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các địa phương. Ði đôi công tác tuyên truyền giáo dục, các cấp ủy quan tâm đào tạo bồi dưỡng, phối hợp mở hàng trăm lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, pháp luật cho cán bộ chiến sĩ tổng cục và địa phương.

Những kết quả trong công tác xây dựng Ðảng bộ trong sạch, vững mạnh và xây dựng lực lượng Cảnh sát cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại trong nhiệm kỳ qua, đã góp phần quan trọng có tính quyết định để Tổng cục Cảnh sát và các đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội đất nước.

Tuy nhiên, việc kiểm tra triển khai các chủ trương, nghị quyết, chương trình kế hoạch công tác của cấp ủy trực thuộc có lúc, có nơi chưa đầy đủ, chặt chẽ. Sinh hoạt một số chi bộ đôi khi còn hình thức, chất lượng chưa cao, nhất là trong đấu tranh tự phê bình và phê bình, phòng ngừa sai phạm. Mục tiêu kiềm chế gia tăng tội phạm chưa đạt được vững chắc, công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội còn sơ hở, thiếu sót, còn có những cán bộ gây phiền hà cho dân. Trật tự an toàn giao thông vẫn còn là vấn đề bức xúc của xã hội. Một bộ phận cán bộ, chiến sĩ thiếu tu dưỡng rèn luyện, mắc sai phạm kỷ luật, một số người trong công tác tiếp xúc với dân biểu hiện cửa quyền, hách dịch, cá biệt nhận hối lộ, gây dư luận không tốt trong xã hội, hạn chế kết quả công tác và ảnh hưởng uy tín của lực lượng CSND với nhân dân.

Tình hình mới đặt ra yêu cầu rất lớn cho công tác giữ gìn an ninh-trật tự trong nhiệm kỳ tới. CSND là lực lượng thừa hành pháp luật trên cơ sở bảo đảm duy trì pháp luật nghiêm minh, đồng thời bảo đảm quyền dân chủ và lợi ích hợp pháp của nhân dân; là lực lượng thường xuyên tiếp xúc với dân, cho nên đòi hỏi công tác lãnh đạo của Ðảng bộ phải phấn đấu vươn lên ngang tầm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Xây dựng lực lượng CSND trong sạch vững mạnh, làm nòng cốt phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc là trách nhiệm của các cấp ủy đảng và mỗi đảng viên trong Tổng cục Cảnh sát, nhằm đạt hiệu quả cao trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Thực hiện các biện pháp tích cực nhằm tiếp tục kiềm chế một cách vững chắc sự gia tăng của tội phạm, thực hiện cải cách hành chính, giảm phiền hà cho nhân dân và chống oan sai, luôn đặt yêu cầu vì nhân dân phục vụ làm phương châm hành động và mục tiêu phấn đấu, tạo chuyển biến tiến bộ rõ rệt về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ công cuộc đổi mới, đẩy mạnh CNH, HÐH đất nước.

Thiếu tướng TRẦN VĂN THẢO
Bí thư Ðảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát