Triệt phá đường dây thuốc lắc xuyên quốc gia
Các Website khác - 09/09/2005

(VietNamNet) - Trong bộ cánh hợp thời trang, chễm chệ trên những chiếc xe gắn máy cao cấp, tay lăm lăm “dế xịn”, không ai nghĩ bọn chúng đang gieo rắc những cái chết trắng.

 

Những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9/2005, trên địa bàn quận 3 xuất hiện một nhóm người với những dấu hiệu khả nghi. Chúng là những đối tượng trong nước liên kết với bọn tội phạm quốc tế vận chuyển thuốc tân dược với số lượng lớn có chứa thành phần ma túy tổng hợp với từ nước ngoài về tiêu thụ ở Việt Nam.

 

Qua công tác theo dõi địa điểm và thói quen sinh hoạt của những đối tượng này, các trinh sát phòng chống ma túy Công an TP.HCM nhận thấy, chúng thường lân la ở các tụ điểm ăn chơi, khách sạn sang trọng, thuê xe gắn máy đắt tiền với giá 200 - 300 ngàn đồng/ngày, dùng “dế xịn”  để “tiếp thị”  thuốc lắc.

Soạn: AM 542245 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Tang vật của vụ án.

 

Sau một thời gian tiến hành theo dõi và thu thập chứng cứ, lúc 21h ngày 29/8, các trinh sát của đội CSĐTTP&MT quận 3 và công an TP.HCM đã bất ngờ xuất hiện bắt quả tang Phạm Ngọc Tuyến (ngụ tại Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú) đang đi giao hàng cho khách tại ngã tư Võ Thị Sáu -Trương Định.

 

Khám xét người Tuyến, các trinh sát thu được 269 viên tân dược màu xanh kí hiệu trái táo với trọng lượng 68,2619g có chứa thành phần ma túy được ngụy trang khéo léo trong những vỏ hộp kẹo cao su.

 

Cùng lúc đó, một mũi trinh sát khác cũng đã bắt quả tang Nguyễn Trí Bảo (ngụ tại đường Văn Cao, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú)  trước quán cà phê số 74 Bà Huyện Thanh Quan, đang vận chuyển ma túy tổng hợp đi giao cho các “đại lý”.

 

Tại công an quận 3, Tuyến và Bảo đã khai nhận về nguồn gốc của số ma túy tổng hợp nói trên là của Lê Đình Duy (Việt kiều Mỹ đang thuê phòng tại khách sạn Lan Lan 2 đường Thủ Khoa Huân, quận 1) nhờ đem bán. Để tránh bị dòm ngó, bọn chúng thường thuê phòng tại khách sạn Hoàng Hà (số 57 đường Trương Quốc Dung, quận Phú Nhuận) làm nơi cất giữ và làm địa điểm trao đổi, mua bán thuốc lắc.

 

Khi cơ quan điều tra đến khám xét tại khách sạn Lan Lan 2, Lê Đình Duy đã nhanh chân tẩu thoát trong khi 1.028 viên tân dược màu xanh có ký hiệu trái táo với trọng lượng 270,6439g đang giấu tại đây chưa kịp phi tang.

Soạn: AM 542249 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Xe gắn máy cao cấp được bọn tội phạm dùng đi giao hàng.

 

Mặc dù tìm mọi cách lẫn trốn, nhưng ngày 1/9/2005, Duy đã bị bắt tại ngã tư đường Nguyễn Trung Trực - Lý Tự Trọng, quận 1. Tại cơ quan công an, Lê Đình Duy khai nhận trong một lần từ Mỹ về Việt Nam, y đã đồng ý mang dùm Quách Tấn Phước (cũng là Việt kiều Mỹ) 1.125 viên thuốc lắc loại có khắc hình trái táo xanh giao cho Tuyến và Bảo tiêu thụ tại TP.HCM.  

 

Trước đó, vào ngày 14/8/2005, Phước tự mang hàng về Việt Nam và thuê phòng tại khách sạn Hồng Vy 3 (số 20 Bùi Thị Xuân quận 1) tá túc. Ngày 19/8 Duy, Tuyến và Bảo đến khách sạn Hồng Vy gặp Phước để nhận 900 viên thuốc lắc có khắc hình táo xanh từ tay Phước mang đi tiêu thụ. Số còn lại Phước tự mình đi tìm mối tiêu thụ tại các vũ trường, quán bar.

 

Tiến hành khám xét nơi ở của Phước tại khách sạn Hồng Vy, cơ quan điều tra thu giữ thêm một số tân dược trong đó có 20 viên khắc hình quả táo có chứa thành phần ma túy tổng hợp nhóm Amphetamine trọng lượng 5,1440g chưa kịp tiêu thụ và một số tân dược khác chưa có kết quả giám định.

 

Sau khi bị bắt, Phước khai nhận y đã hùn tiền với Duy mua 3.000 viên ma túy tổng hợp để đưa về Việt Nam. Phước giao cho Duy vận chuyển trước 1.125 viên về giao cho Bảo và Tuyến tiêu thụ, số còn lại tự Phước đưa về và giao cho Võ Hồng Hoa (sinh năm 1989, ngụ ở Sa Đéc - Đồng Tháp hiện đang ở trọ trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5) là bồ nhí của y cất giữ.

Soạn: AM 542247 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Số thuốc lắc bị công an thu giữ tại hiện trường.

 

Mở rộng điều tra vụ án, cơ quan chức năng đã bắt thêm Nguyễn Thị Kim Trang, ngụ tại  95/185 Đinh Tiên Hoàng  quận Bình Thạnh khi Trang đang mang 90 viên thuốc lắc đi bán tại các quán cà phê khu vực hồ con Rùa. Khám xét tại nhà Trang, trinh sát  thu giữ thêm 1699 viên tân dược có chứa thành phần ma túy tổng hợp với trọng lượng 476, 1195g.

 

Tổng cộng, Cơ quan điều tra đã tạm giữ 3.109,5 viên tân dược có chứa thành phần ma túy tổng hợp chất Aphetamine cùng 5 chiếc xe gắn máy loại đặt tiền, 5 điện thoại di động, cùng các đối tượng trong vụ án.

 

Theo nguồn tin của công an Việt Nam, Lê Đình Duy hiện đang mang án tù treo tại Mỹ vì tội trộm cắp xe hơi nhưng hắn đã trốn về Việt Nam để buôn bán thuốc lắc. Hiện cơ quan điều tra đang mở rộng vụ án làm rõ một số đối tượng khác có liên quan.  

  • Khiết Nhu