Hà Tây triệt phá đường dây ma tuý lớn
Các Website khác - 08/09/2005
Sau hơn nửa năm theo dõi, điều tra, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm ma tuý (CSĐTTPMT) Công an tỉnh Hà Tây phối hợp công an các địa phương đã triệt phá thành công đường dây ma tuý xuyên quốc gia với hàng chục đối tượng buôn ma túy chuyên nghiệp. 14 đối tượng đã bị bắt giữ, hai đối tượng bỏ trốn đang bị truy nã. Bọn chúng khai nhận đã buôn bán tổng cộng 146 kg heroin gồm 400,5 bánh và 34,5 cây; và 59 viên hồng phiến.
Hồi 3 giờ sáng ngày 9-12-2004 trong khi làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tại ngã tư Cầu Trắng thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây, tổ tuần tra kiểm soát thuộc Phòng Cảnh sát Giao thông công an tỉnh Hà Tây kiểm tra chiếc xe ô tô MAZDA biển kiểm soát 29T- 5606 chạy từ phía đường 6 về thị xã đã bắt quả tang hai đối tượng Hoàng Đình Đức, sinh năm 1968 ở ngõ 331 Trần Khát Chân, Hà Nội và Lê Văn Lượng, sinh năm 1956 ở Bình Lư, Tam Đường, Lai Châu cùng tang vật là chiếc cặp đựng 15 bánh heroin trọng lượng 5.259,7 g, một khẩu súng K59 cùng bảy viên đạn và, một khẩu súng săn.

Ngay lập tức hai đối tượng trên đã bị bắt giữ. Khám xét nơi ở của Đức tại số 6 ngõ 331 Trần Khát Chân- TP Hà Nội. Ban chuyên án đã thu một khẩu súng hơi, một khẩu súng săn, một két sắt cùng một số giấy tờ liên quan khác.

Khám nơi ở của Lượng, thu 59 viên hồng phiến, 10 triệu đồng, một xe máy PUTUR BKS 27F3.7405. Số hồng phiến này Lượng khai mua của một người đàn ông dân tộc Mông giá khá bèo 8.000 đồng/viên chưa kịp tiêu thụ đã bị bắt còn chiếc xe máy do Đức gán nợ tiền buôn ma tuý.

Căn cứ chức năng nhiệm vụ, Ban Giám đốc công an tỉnh Hà Tây đã chỉ đạo Phòng CSĐTTPMT Hà Tây tiến hành điều tra làm rõ. Phòng đã phối hợp chặt chẽ với Cục CSĐTTPMT và công an các địa phương tiến hành đấu tranh mở rộng chuyên án ma tuý lớn này.

Do mắc nghiện heroin nên năm 1997, chị gái đã đưa Đức về làm thợ may ở Trần Quốc Toản, Hà Nội để cai nghiện nhưng y vẫn không từ bỏ mà ngược lại càng nghiện nặng hơn. Biết không thể cứu vãn, Đức đã bị chị gái đuổi ra khỏi nhà, phải ra bãi Phúc Tân - Hà Nội thuê nhà trọ.

Nhẵn túi trong khi liên tục bị cơn nghiền hành hạ, Đức đi kiếm heroin về bán lẻ để lấy tiền hút chích. Đức đã rủ anh rể là Lượng cùng buôn heroin. Từ ấy, Đức và Lượng ngược lên chợ ma tuý Mộc Châu kiếm hàng.

Ban đầu vốn ít, cả hai chỉ mua cây, chỉ về phân nhỏ bán kiếm lời. Lê Văn Hùng ở Đức Giang, Gia Lâm, Hà Nội, một tên lưu manh bất hảo là đại lý tiêu thụ heroin đầu tiên của bọn Đức. Hùng đã mua của Đức 5- 6 lần, lần nhiều nhất 11 triệu đồng. Để bảo đảm an toàn, Hùng ít khi xuất đầu lộ diện mà sai hai đệ tử làm cửu vạn giao dịch mua bán heroin là Mai Văn Tân, sinh năm 1971 ở tổ 20 phường Thượng Thanh - quận Long Biên và Lưu Anh Đạt, sinh năm 1977 ở 66 phố Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội. Kiếm được hàng, Hùng bán lại cho Nguyễn Như Nghi, sinh năm 1957 ở số 4 ngõ 76 phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng- Hà Nội. Càng buôn càng lãi nên Đức và Lượng đã tính chuyện buôn to.

Trong những lần lên Mộc Châu lấy hàng, Đức thường đi xe ôm của Nguyễn Mạch Hoạch ở Đông Sang, Mộc Châu. Biết Đức nghiện và cần mua hàng trắng nên Hoạch đã dẫn Đức đến gặp hai trùm sò ma tuý chuyên cai thầu mỏ hàng trắng là cậu cháu Tếnh A Lăng, sinh năm 1966 và Tếnh A Chía, sinh năm 1975 ở bản Chăm Cháy, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Sau khi thoả thuận, Đức sẽ tìm mối tiêu thụ và giới thiệu khách hàng tới mua heroin của Lăng, khi nào có khách sẽ điện báo cho Lăng biết, thông báo số lượng, địa điểm giao và tên khách lấy hàng, mỗi bánh heroin Đức sẽ được hưởng hoa hồng là 300 USD. Đức còn cho Lăng chiếc điện thoại di động xịn để tiện giao dịch. Lần đầu khoảng tháng 11-2003 Lăng rủ Chía là cháu ruột đem hai bánh heroin ra điểm hẹn tại km 15 Pa Chè II, Mộc Châu, Sơn La bán với giá 3.800 USD/bánh.

Mỗi lần Đức báo, Lượng sẽ đi một mình hoặc dẫn khách mua heroin lên gặp Lăng để lấy hàng. Đức rất máu cờ bạc nên mọi việc đều phó mặc cho Lượng lo liệu. Mới đầu vào nghề chưa có kinh nghiệm, Lượng đã có lần vớ phải hàng rởm nhưng chỉ sau vài lần bị lừa y đã trở nên sành sỏi. Góp tiền thù lao buôn heroin, Lượng đã "đánh lẻ” buôn thêm hàng trắng.

“Buôn tận gốc, bán tận ngọn’, mỗi chuyến Đức buôn từ 10- 20 bánh heroin, Lượng được hưởng tiền công xách thuê từ 10- 20 triệu nên Lượng có bộn tiền còn Đức từ một con nghiện khố rách áo ôm đã tậu hẳn căn nhà ở phố Trần Khát Chân trị giá 1,8 tỷ đồng. Trong những lần đi đánh bạc, Đức đã làm quen với Dương Đình Tuấn ở số nhà 23 ngõ 305 phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội là lái xe khách đường dài. Chỉ một thời gian ngắn, Tuấn đã trở thành bạn bạc và bạn buôn ma tuý.

Đệ tử của Tuấn là Đào Chiến Thắng, sinh năm 1974 ở tổ 7 phường Bạch Đằng, Chương Dương, Hà Nội. Nhà Tuấn trước đây ở cạnh nhà Thắng nên mỗi lần đi lấy hàng, Tuấn thuê Thắng lái xe ô tô áp tải heroin.

Rất cảnh giác và đảm bảo an toàn, bọn chúng chỉ đi ban đêm để tránh sự kiểm tra của lực lượng công an. Trong xe luôn được trang bị vũ khí, chỉ cần có dấu hiệu bị động sẽ chống trả đến cùng. Hàng sau khi xuất phát từ Mộc Châu, Đức sẽ từ Hà Nội phi xe lên đón giữa đường và tráo đổi xe để tránh sự truy bắt của lực lượng công an, sau đó được chở ngay lên Lạng Sơn tiêu thụ.

Chuyến hàng cuối cùng cả bọn Đức, Tuấn, Lượng góp vốn 65.000 USD lên mua của Lăng và Chía 20 bánh heroin nhưng đang vận chuyển 15 bánh heroin thì bị bắt. Lượng khai đã năm lần lên Mộc Châu vận chuyển thuê cho cậu em là 50 bánh heroin. Khi Lượng bận không đi lấy heroin được, Đức sẽ sai đệ tử khác là Phạm Khánh Bắc sinh năm 1974 ở Cầu Diễn- Từ Liêm- Hà Nội.

Từ lời khai Đức và Lượng cơ quan điều tra đã củng cố tài liệu để bắt Lăng và Chía. Sau nhiều ngày nghiên cứu kỹ quy luật đi lại, sinh hoạt của hai tên Lăng và Chía, các trinh sát quyết định dùng kế “điệu hổ li sơn”. Khi Lăng đang lò dò trên đường ra khỏi bản các trinh sát đã phục sẵn bắt giữ. Bắt giữ Lăng cơ quan công an còn thu được lá thư của Lê Văn Hùng nhờ Tân gửi cho Lăng đề nghị Lăng giảm giá heroin thì Hùng sẽ tăng tần suất hai ngày/một lần mua heroin.

Đầu mối tiêu thụ heroin của Tuấn là Lương Tô Quý, sinh năm 1970 ở tổ 2 khối 5 phường Đông Kinh, TP Lạng Sơn, một đaị gia buôn ma tuý. Quý cũng là đối tượng buôn bán số lượng heroin lớn nhất trong đường dây, tới 99 bánh heroin. Trước đây Quý cấu kết với Tuấn làm chủ lô đề, sau khi buôn bán bị thua lỗ, Quý tính chuyện buôn heroin để gỡ nợ. Mỗi khi cần hàng, Quý liên lạc với Tuấn, Tuấn sẽ liên lạc với Đức để Đức báo cho Lăng chủ động gom hàng và theo đúng lịch trình những bánh heroin tội lỗi sẽ chảy ngược lên Lạng Sơn.

Quý đã ba lần lái xe cùng Tuấn đi Mộc Châu, Sơn La mua heroin, mối lần từ 5- 7 bánh. Gom hàng xong Quý đem bán lại cho một số đối tượng người Trung quốc. Dư Văn Quân, sinh năm 1968 ở khu Nam Quan, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn đã năm lần mua 35 bánh heroin của Quý với giá 98 triệu đồng/bánh đem bán lại cho một đối tượng người Trung Quốc kiếm lời 10 triệu đồng/bánh; Nguyễn Thị Hương sinh năm 1972 ở số 20 đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn đã mua của Quý ba lần năm bánh heroin với giá 98 triệu đồng/bánh; Vi Quang khải sinh năm ở Nam Quan và Hứa Ngọc Mùi, sinh năm 1964 ở số 189 khu Dây Thép, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc đã 6 lần mua 31 bánh heroin với giá 98 triệu đồng/bánh kiếm lời 7 triệu đồng/bánh.

Sau khi bắt giữ các đối tượng trên, khám xét nơi ở của Quân thu một ô tô CAMRY, một chỉ heroin, một khẩu súng số ZS 10583 và 58 viên đạn, một điện thoại di động, 600 triệu đồng, 11.350 nhân dân tệ, thu tại nhà Hương 1 ô tô CRONA, 1 ĐTDĐ, 9 triệu đồng. Thấy đồng bọn bị bắt, Quý đã chuồn ra nhà cô bồ ở Triều Khúc, Thanh Trì, Hà Nội lẩn trốn nhưng vẫn không thoát khỏi vòng vây của các trinh sát.

Bóc gỡ triệt để đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý số lượng lớn, xuyên quốc gia là chiến công xuất sắc của các trinh sát và điều tra viên Cục CSĐTTPMT và Phòng CSĐTTPMT Hà Tây. Với tinh thần tấn công không khoan nhượng bọn tội phạm ma tuý, vượt khó vượt khổ các trinh sát đã bắt giữ hầu hết các đối tượng trùm sò trong đường dây. Heroin sau khi vận chuyển Từ Mộc Châu về xuôi sẽ được tiệu thụ tại Hà Nôi, Lạng Sơn- Trung quốc, Bắc Ninh, Quảng Ninh.

Ban chuyên án đã khởi tố 16 bị can, bắt giữ 14 bị can, hai đối tượng bỏ trốn đang bị truy nã. Qua điều tra xác định các đối tượng đã tham gia mua bán 400,5 bánh và 34,5 cây heroin (trọng lượng 146 kg) và 59 viên hồng phiến. Cơ quan điều tra đã thu giữ toàn bộ vật chứng của vụ án gồm 641,8 triệu đồng, 6.200 nhân dân tệ, hai xe máy, hai xe ô tô, hai khẩu súng ngắn và 80 viên đạn, ba khẩu súng thể thao và 65 viên đạn.

Vụ án sẽ được đưa ra xét xử trong một ngày gần đây.

Lương Tuấn