Triệt phá kho chứa, bắt trùm ma túy giữa rừng già
Báo Tiếng chuông - 15/03/2017
Để tránh sự theo dõi, ông “trùm” ma túy Lam Phun Xi La Xa, 47 tuổi, trú tại Nọng Khai (Thái Lan), dưới vỏ bọc là doanh nhân chuyên kinh doanh mặt hàng than củi và chè búp, y sang đất nước Lào thuê lại hẳn một trang trại nằm giữa rừng già rồi cải tạo nơi đây thành một kho chứa ma túy.

 

 

Ông “trùm” Lam Phun Xi La Xa, một tên tội phạm ma túy quốc tế khét tiếng, núp dưới vỏ bọc doanh nhân để buôn bán ma túy

Núp bóng doanh nhân, buôn bán ma túy

Năm 2015, trinh sát tại Lào cho biết, có một nhóm người đến từ nhiều quốc gia như Thái Lan, Lào, các nước châu Âu có nhiều biểu hiện nghi vấn. Chúng thuê một trang trại nằm biệt lập giữa núi rừng thuộc bản Bua Viêng Khăm (huyện Pặc Xăn, tỉnh Bôlykhămxây, Lào), cách khu dân cư 25km. Yêu cầu đặt ra là các trinh sát phải xin vào làm công nhân để nắm bắt tình hình.

Qua tìm hiểu cho thấy, “chủ doanh nghiệp” này là Lam Phun Xi La Xa, một tên tội phạm ma túy quốc tế khét tiếng từ nhiều năm nay. Sau khi thuê lại trang trại của một người dân địa phương, chúng cải tạo lại rất kiên cố, lắp đặt nhiều camera để theo dõi, đồng thời ngụy trang thành một cơ sở sản xuất, kinh doanh than củi và chè búp.

Điều đặc biệt là, làm việc ở đây, công nhân được trả lương cao hơn rất nhiều so với mặt bằng chung, trong khi đó, việc xuất khẩu than củi và chè búp sẽ không đem lại lợi nhuận nhiều như vậy. Các trinh sát khẳng định đây là hang ổ của một đường dây ma túy quốc tế với quy mô lớn.

Tiếp tục tìm hiểu, các trinh sát phát hiện trong kho chứa rất nhiều cần sa được ép thành bánh và hàng trăm chiếc can nhựa loại 20 lít đựng dung dịch lạ. Đồng thời tìm cách lấy mẫu dung dịch, gửi ra ngoài để giám định. Kết quả cho thấy đây là tiền chất chính và không thể thiếu trong quá trình điều chế ma túy tổng hợp. Loại này có tên là Safrole, một dạng chất lỏng không màu, không mùi.

Trong vai một doanh nhân sang trọng, chuyên sản xuất, xuất khẩu than và chè búp đến nhiều nước nước trên thế giới, Lam Phun Xi La Xa cho thu gom các loại nguyên liệu để chế xuất ma túy. Hắn tuyển mộ nhiều “chuyên gia” điều chế ma túy giỏi để làm việc cho mình.

Xây dựng xong “bộ máy sản xuất”, Lam Phun Xi La Xa cho đàn em bí mật mua dung dịch tiền chất ma túy rồi đưa về tinh chế, đổ vào can nhựa. Riêng cần sa chúng thu mua của dân bản rồi đưa về sấy khô, sử dụng máy ép thành bánh. Khi gom đủ số lượng lớn, chúng đóng thùng, kẹp chì rồi phân phối đến các nước như: Thái Lan, Việt Nam, Phần Lan, Úc, Pháp,…

Lam Phun Xi La Xa là một tên cầm đầu hết sức ma mãnh khi chọn “đại bản doanh” là bản Bua Viêng Khăm vì nó nằm biệt lập giữa rừng già, ít bị các cơ quan chức năng để ý. Nếu bị phát hiện, chúng cũng dễ dàng phi tang, tẩu tán vì cần sa khô và dung dịch Safrole đều là những chất dễ cháy.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu và chứng cứ, ngày 18/6/2015, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp Công an tỉnh Bôlykhămxây để xác lập chuyên án đấu tranh triệt phá. Chuyên án do đại tá Võ Trọng Hải - Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh làm Trưởng ban và đại tá Thong Đeng Khăm Phi Thun – Giám đốc Công an tỉnh Bôlykhămxây làm Phó ban.

Triệt phá kho chứa 5,5 tấn ma tuý giữa rừng già

Là “ông trùm” nhưng mỗi lần sang Lào, Lam Phun Xi La Xa chỉ đến nhà của người tình Ma La Van Tho Ma Vong (SN 1991, trú tại bản Xi Xà Ạt, huyện Pặc Xăn, tỉnh Bôlykhămxây) hoặc thuê khách sạn ở Viêng Chăn nghỉ lại, ít khi xuất hiện tại kho chứa ma túy ở bản Bua Viêng Khăm.

Mọi công việc từ thu mua nguyên liệu đến đóng gói để xuất ra nước ngoài đều do Ma La Van Tho Ma Vong cùng hai tên đàn em thân cận là Xeng Phết Vi Xay Xúc (SN 1987, trú tại huyện Xay Tha Ni) và Bun Phi Thạt Phin Xu Văn (SN 1988, trú tại huyện Xay Xẹt Tha), thuộc Thủ đô Viêng Chăn (Lào) lo liệu. Vì thế, để bắt được Lam Phun Xi La Xa cùng với tang vật là việc hết sức khó khăn.

Với quyết tâm cao độ bằng mọi giá phải bắt bằng được Lam Phun Xi La Xa tại kho ma túy ở bản Bua Viêng Khăm, Ban chuyên án đã lên kế hoạch mật phục, giăng lưới chờ đợi “ông trùm” xuất hiện.


 

 

Ban chuyên án lên kế hoạch mật phục, quyết tâm bằng mọi giá phải bắt được Lam Phun Xi La Xa tại kho ma túy ở bản Bua Viêng Khăm

Ngày 01/7/2015, thông tin từ các trinh sát cho biết, Lam Phun Xi La Xa đã nhập cảnh vào Lào qua cửa khẩu Nọng Khai. Như mọi khi, ngay sau khi đặt chân sang Lào, tên “trùm” này đã đến nhà Ma La Van Tho Ma Vong tại Thủ đô Viêng Chăn để ở lại. Trong 20 ngày ở đây, y “án binh bất động” để nghe ngóng, theo dõi những động tĩnh bên ngoài.

Biết được Lam Phun Xi La Xa sẽ trực tiếp đến trang trại ở Bua Viêng Khăm điều hành “xuất khẩu” một mẻ “hàng” cực lớn, Ban chuyên án gồm Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an Bôlykhămxây đã triển khai lực lượng. Đồng thời huy động cả Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo sang để lên kế hoạch phá án.

Đến ngày 22/7/2015, khi thấy Lam Phun Xi La Xa lái xe ôtô chở theo cô tình nhân chạy về hướng Bua Viêng Khăm, Ban chuyên án đã triển khai kế hoạch phá án.

Chiều ngày 23/7/2015, dưới sự chỉ đạo của đại tá Võ Trọng Hải, trưởng Ban chuyên án, 4 mũi trinh sát, mỗi mũi 25 người chia ra bí mật áp sát trang trại. Những con đường đi vào đều bị lực lượng trong ban chuyên án phong tỏa, đề phòng trong quá trình bắt giữ, bọn tội phạm sẽ gọi đồng bọn kéo đến tiếp ứng giải vây.

Ngay sau khi tiếp cận, hai trinh sát đã lao lên khống chế tên gác cổng chính. Sau đó, từng bước vô hiệu hóa hệ thống camera theo dõi. Kiểm soát được vòng ngoài thành công, các trinh sát tiến về phía mục tiêu chính là nhà kho.

Bên trong nhà kho, Lam Phun Xi La Xa cùng người tình đang chỉ đạo đám thủ hạ nhanh chóng đổ dung dịch Safrole và những chiếc can nhựa 20 lít để chuẩn bị cho vào kiện hàng.

Nhanh như cắt, trinh sát đã khống chế được các đối tượng. Ngoài ông “trùm” Lam Phun Xi La Xa, cô người tình Ma La Van Tho Ma Vong và 2 thủ hạ Xeng Phết Vi Xay Xúc, Bun Phi Thạt Phin Xu Văn thì còn có 7 đối tượng khác gồm: Xan Nha Tha Ma Vông (SN 1987), Xôn Xi Ly (SN 1990), Xa Khon Xay Nha Xeng, Phút Tha Vi Xét (SN 1988), Thin Na Thi (SN 1999), Kô (SN 1979), Bua Văn Tha Ma Vông (SN 1975) đều trú tại tỉnh Bôlykhămxây, Lào.


 

 

Lam Phun Xi La Xa, Xẻng Phết Vi Xay Xúc, Bun Phi Thạt Phin Xu Văn và các đối tượng trong đường dây ma túy bị bắt giữ

Sau khi hang ổ ma túy này bị triệt phá, một số đối tượng là người châu Âu, trong đó có một tên người Pháp thấy động liền bỏ trốn khỏi đất nước Lào.

Kiểm tra kho, Ban chuyên án phát hiện có 3,5 tấn dung dịch lỏng Safrole, là tiền chất ma túy được đựng trong 144 can nhựa loại 20 lít và 1998kg cần sa khô đã được ép thành bánh. Tiến hành kiểm tra trong trang trại, lực lượng đánh án còn thu giữ thêm được một máy ép cần sa thành bánh, một xe ôtô cùng nhiều giấy tờ tài liệu liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy ổ nhóm này.


 

 

Kho hàng chứa 3,5 tấn dung dịch Safrole, đựng trong 144 can nhựa loại 20 lít và 1998kg cần sa khô đã được ép thành bánh của Lam Phun Xi La Xa

 

 

Hai tấn cần sa khô được ép thành bánh và 3,5 tấn tiền chất ma túy chuẩn bị được bán ra nước ngoài

Qua đấu tranh ban đầu, Lam Phun Xi La Xa thừa nhận, hắn thuê lại trang trại này để làm nơi tập kết ma túy rồi bán sang các nước khác. Để đưa ma túy với số lượng lớn ra nước ngoài trót lọt, hắn đã liên kết với các công ty lớn chuyên xuất khẩu hàng ra nước ngoài. Theo đó, mỗi lần gửi “hàng”, hắn luôn yêu cầu phải kẹp chì để đi qua cửa khẩu không bị mở ra kiểm tra.

Đại tá Võ Trọng Hải cho biết: “Đây là một “công ty” sản xuất, tinh chế ma túy và đóng thùng được kẹp chì để “xuất khẩu” đến nhiều nước trên thế giới lần đầu tiên được phát hiện. Chúng hoạt động rất tinh vi và chuyên nghiệp”.

Trung tá Nguyễn Văn Giáp-Phó phòng Phòng phòng, chống tội phạm ma túy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, người trực tiếp tham gia đánh án nhớ lại: “Để tiếp cận được mục tiêu mà không bị phát hiện, chúng tôi phải ngụy trang mặc quần áo được đan bằng lá rừng giống như lính đặc công, nhích từng bước áp sát hang ổ của chúng”.