Trốn viện tâm thần đi buôn ma túy lượng lớn
Zing News - 03/06/2016
Phạm tội ma túy nhưng Bảo có giấy chứng nhận tâm thần nên công an cho đi chữa trị. Thời gian nằm viện tại Hà Nội, chủ đại lý buôn hàng cấm vẫn chỉ đạo các "chân rết" hoạt động.
Đối tượng Hoàng Thế Bảo

 

Bệnh nhân tâm thần điều trị trong bệnh viện nhưng biết sử dụng nhiều số sim điện thoại, mạng xã hội để điều khiển đàn em giao dịch, mua bán ma túy số lượng lớn. Nửa đêm, anh ta còn trốn viện, thuê taxi đi tỉnh ngoài lấy hàng cấm. Người này là Hoàng Thế Bảo (34 tuổi, ở huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Mở đại lý ma túy trong bệnh viện

Thời điểm bị Công an Hà Nội bắt giữ về hành vi vận chuyển gần 0,5 kg ma túy đá, Bảo đang là bệnh nhân điều trị tại Khoa bắt buộc chữa bệnh - một cơ sở điều trị tâm thần Trung ương.

Theo tài liệu điều tra, cuối tháng 11/2013, Bảo mua hơn 2,7 kg ma túy đá của một người đàn ông Trung Quốc tại Quảng Ninh với giá 110 triệu đồng. Anh ta nhét số hàng cấm này trong thùng gạch men, mang về nhà nghỉ ở TP Bắc Ninh cất giấu.

Bốn hôm sau, Bảo chỉ đạo đàn em mang gần 1 kg đi tiêu thụ và bị bắt giữ.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tạm giam Bảo về tội Mua bán trái phép chất ma túy, nhưng bị can này khai có bệnh án tâm thần nên được cơ quan công an trưng cầu giám định. Theo kết luận của một bệnh viện chuyên ngành, trước và trong khi phạm tội, Hoàng Thế Bảo có bệnh tâm thần giai đoạn trầm cảm nhẹ, hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Trên cơ sở đó, công an chỉ đề nghị  truy tố đối đàn em của Bảo và quyết định tạm đình chỉ điều tra đại lý ma túy này, áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc.

Đầu tháng 10/2014, Bảo được chuyển một bệnh viện chữa trị tâm thần ở huyện Thường Tín, Hà Nội. Ít ngày sau, Vũ Thị Nguyên (khi đó 31 tuổi, quê Ninh Bình) tình cờ đến đây để thăm người quen và gặp Bảo.

Qua những lần trò chuyện trên mạng xã hội, Bảo thỏa thuận bán ma túy đá cho Nguyên, giá 52 triệu đồng/100 gram.

Mở rộng điều tra, đến tháng 3/2015, Công an Quảng Nam bắt giữ Nguyên, từ đó làm rõ hành vi phạm tội của Bảo. Liên quan đến đường dây mua bán, vận chuyển ma túy này, cơ quan công an còn bắt giữ thêm 2 người khác, thu hơn 5 kg chất cấm.

Lật tẩy bùa hộ mệnh

Dù các đầu mối có quan hệ làm ăn với Bảo lần lượt bị bắt, nhưng với “bùa hộ mệnh” là bệnh nhân điều trị tâm thần, trùm ma túy quê Bắc Giang tiếp tục mở rộng mua bán với các đầu nậu khác.

Bảo còn liều lĩnh trốn bệnh viện ra ngoài vận chuyển ma túy với số lượng lớn. Thủ đoạn lợi dụng bệnh án tâm thần để phạm tội của tên này đã bị Công an Hà Nội làm rõ.

Sau khi củng cố tài liệu, chứng cứ, ngày cuối tháng 6/2015, trên cầu Thanh Trì, tổ công tác Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an Hà Nội và các đơn vị chức năng đã bắt khẩn cấp Bảo, khi anh ta đang ngồi trên taxi, thu giữ chiếc loa máy tính trong giấu gần 500 gram ma túy đá.

Sau khi bắt giữ Hoàng Thế Bảo, Công an Hà Nội đã đưa anh này tới Viện pháp y tâm thần Trung ương để giám định. Cuối tháng 4 vừa qua, cơ sở y tế này kết luận: Trước, trong và sau khi phạm tội, Hoàng Thế Bảo có bệnh trầm cảm tái diễn giai đoạn thuyên giảm. Tuy nhiên bị can đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Quá trình điều tra, đến nay Công an Hà Nội đã kết luận vụ việc, chuyển VKSND Hà Nội đề nghị truy tố Bảo về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.