Trùm ma túy đất Cảng chi 8,5 tỷ đồng để ‘chạy án’
Báo Tiếng chuông - 09/05/2017
Tin rằng nữ quân nhân đã lo cho mình ngoài vòng pháp luật khi chi 8,5 tỷ đồng "chạy án", Ninh tiếp tục con đường mua bán ma túy xuyên quốc gia.

 

Bị can Đàm Thuận Miện

 

Ngày 8/5, Cục CSĐT tội phạm về ma túy - C47 Bộ Công an cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển VKSND Tối cao đề nghị truy tố Nguyễn Văn Ninh (45 tuổi, ở Hải Phòng) cùng 4 bị can khác về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Theo kết luận, Ninh thuê Trần Văn Tú (37 tuổi), Trần Xuân Khoát và Trần Văn Khuyến (37 tuổi) cùng ở Hải Dương vận chuyển ma túy cho mình.

Nhận lời của Ninh, nhóm 3 thanh niên trên được hứa trả công mỗi chuyến 40 triệu đồng. Thủ đoạn của nhóm mua bán ma túy này là đi xe máy lên Mai Châu (Hòa Bình) rồi giao xe cho người của Ninh.

Những chiếc xe máy sau đó được Ninh ngụy trang, giấu ma túy vào trong cốp. Hoàn tất công đoạn giấu hàng, Ninh giao lại xe máy cho nhóm ba người trên để vận chuyển về Lạng Sơn.

Nhà chức trách xác định, nhóm vận chuyển thuê đã thực hiện trót lọt 12-13 chuyến hàng, với hàng trăm bánh heroin. Ngày 22/8/2015, Tú, Khuyến, Khoát tiếp tục hành trình từ Mai Châu, Hòa Bình lên Hữu Lũng (Lạng Sơn) thì bị tổ công tác C47 bắt quả tang cùng 30 bánh heroin giấu trong 2 xe máy.

Các "chân rết" bị bắt, Ninh bỏ trốn lên khu vực biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trong thời gian này, Ninh quen với Lưu Thị Kim Nhung (40 tuổi) công tác trong quân đội, đóng quân tại Nha Trang (Khánh Hòa).

Nghe Nhung khoe có các mối quan hệ, lo lót được việc giúp Ninh "ngoài vòng pháp luật", ông trùm này đã nhờ vả. Theo tài liệu, Ninh đã nhiều lần chuyển tiền vào tài khoản cho Nhung, tổng cộng 8,5 tỷ đồng.

Cho rằng đã thoát khỏi "lưới pháp luật", Ninh về Việt Nam, móc nối với Đàm Thuận Miện (40 tuổi, ở Bắc Ninh) tiếp tục con đường mua bán ma túy, thực hiện trót lọt 4 chuyến hàng. Đến chuyến thứ năm, Miện và đàn em bị bắt khi đang ngồi trên 2 ô tô, giấu 19 bánh heroin. Ngày 6/6/2016, Ninh cũng bị bắt giữ.

Trong vụ án này, C47 đề nghị truy tố Ninh, Miện, Tú, Khoát và Khuyến về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Ngoài ra, Ninh còn liên quan đến đường dây ma túy do Miện cầm đầu.

Sa lưới công an, biết bị lừa tiền tỷ, Ninh đã tố cáo Nhung với cơ quan chức năng. 

Riêng với Lưu Thị Kim Nhung, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã chuyển tài liệu cho quân đội để thụ lý theo thẩm quyền. Hiện người phụ nữ này đã bị khởi tố bị can để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.