Truy tìm nguồn cung bí mật của độc chất “cỏ Mỹ”
Báo Tiếng chuông - 04/06/2016
“Thuốc lá phơi khô, trộn cùng hóa chất và hương liệu… thêm một vài công đoạn nữa sẽ cho ra đời một sản phẩm mà các tay chơi vẫn gọi là cỏ Mỹ”.

Thuốc lá khô + hóa chất và hương liệu = cỏ Mỹ

Dựa vào mối quan hệ với Tường “Kép”-một dân chơi hút cần có thâm niên tôi có dịp hỏi chuyện với T một thanh niên có đại lý buôn “thuốc lá thơm” khá máu trên một sàn giao dịch ở mạng xã hội  Facebook. T cho biết, trên thị trường hiện nay có hai nguồn cung cỏ Mỹ: một nguồn hàng nội địa do các tay buôn tự chế. Một nguồn khác nhập từ Trung Quốc về.

 

“Thuốc lá thơm” được bày bán công khai -Ảnh: Bình Nguyên

 

Nguồn hàng từ Trung Quốc thì T không nắm được công thức, nhưng đối với nguồn hàng nội địa thì quy trình chế biến vô cùng kinh khủng, nguy hại đối với sức khỏe người dùng. T cho biết một gói cỏ Mỹ 3g được rêu rao bán với giá 350 nghìn thực ra đã bị trộn đủ thứ hóa chất nguy hiểm. Các chủ đầu nậu thường trộn xylitol (chất ngọt thay thế đường ) với hóa chất XLR-11 (5"-fluoro-UR-144), rồi trộn thuốc lá vào, pha hương liệu tùy ý như đào, dâu, táo… rồi đem tất cả phơi khô lên. Vậy là đã tạo ra một loại sản phẩm có đủ mùi thơm đặc trưng do hương liệu tạo ra cũng như độ phê. T cũng nhấn mạnh, chính chất XLR-11này khiến các nạn nhân dùng cỏ rơi vào trạng thái hôn mê, co giật, mất kiểm soát…

 

Cỏ Mỹ đội lốt thuốc lá thơm

Để khiến các tay chơi tin tưởng về nguồn gốc sản phẩm, các đại lý tự mua bao bì về, tự đóng gói. Điều đặc biệt, các loại cỏ tẩm này đều được “đội lốt” bằng bao bì giống như vỏ trà thảo mộc. T cho biết: để nguyên cái loại thuốc lá trộn đủ thứ tạp chất trên đời kia trông nó “phô” và nên cứ mua bao bì từng ký về đóng gói vừa đẹp mắt vừa chuyên nghiệp.

Chỉ bằng vài công đoạn như vậy, các đầu nậu đã tung ra thị trường hàng loạt loại cỏ Mỹ “xịn”, rồi tung hô là là hàng ngoại nhập cho nó “Tây”, chữ trên bao bì cũng toàn tiếng anh. Các đầu nậu làm vậy để đánh lừa người tiêu dùng và qua mắt cơ quan chức năng vì gói cỏ Mỹ giờ trông như gói trà. Trước những thông tin mà T cung cấp, chúng tôi hoàn toàn bất ngờ về quy trình sản xuất loại “thuốc lào thơm” đang hoành hành dữ dội trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, cũng có đầu nậu không đóng gói mà để nguyên bán dưới mác thuốc lá thơm với lời quảng cáo: không chất cấm; không chất gây nghiện; phê như Mỹ nhưng không phải Mỹ, 350 nghìn/gói.

Nguồn cung còn lại của cỏ Mỹbắt nguồn từ cửa khẩu các tỉnh biên giới Việt Nam-Trung Quốc với giá rẻ bèo. Các đầu nậu nhập trực tiếp ở các cửa khẩu biên giới với giá thành dao động từ 25.000 đến 100.000 một gói tùy loại. Nhiều tay buôn lẻ tiếp tục mua về quấn điếu, bán lẻ cho cánh dân chơi. Hiện tại,các đầu nậu bán “thuốc lá thơm” đang “ăn nên làm ra” nhờ các đại lý trực tuyến trên mạng xã hội . Những gian hàng buôn bán “thuốc lá thơm”, “thảo dược” đã trở thành “cầu nối” giữa một bộ phận giới trẻ thiếu hiểu biết với các độc chất nguy hiểm.

 

Quay cuồng trong làn khói cỏ

Tường Kép cho biết, vì bập vào cỏ Mỹ mà 2 thằng bạn của Tường đã rơi vào tình trạng “không thể kiếm soát nổi”. Một người cứ gặp bất cứ loại chai lọ hay cái bóng đèn trong nhà nào cũng ngồi hàng giờ tâm sự hết mọi chuyện. Một đứa còn lại, ngoài sử dụng cỏ Mỹ còn trộn thêm đủ thứ trên đời như đá, ke nên giờ bị gia đình còng tay ngồi ở nhà. Tuy nhiên, mỗi lần Tường ghé thăm nhà nó luôn lẩm bẩm thề sẽ giết hết cả nhà nếu một ngày nó thoát ra được.

Một trường hợp khác chính là Tường biết đó chính là Quang, sinh viên năm hai một trường Trung cấp Nghề  ở Hà Nội. Vì Q nghĩ cỏ Mỹ cũng như cần sa tự nhiên nên Q mua một gói về mời 2 bạn sống cùng ký túc xá sử dụng. Sau khi dùng xong, Q bắt đầu bật một bản nhạc để cả ba cùng “lên” tưởng chừng cả 3 sẽ đạt đến trạng thái phê pha nhưng… Bạn của Q một người thì nằm yên bất động, người còn lại thì lên cơn co giật như người bị bệnh động kinh, chỉ còn mình Q còn tỉnh táo. Chưa hết bất ngờ trước phản ứng của hai người bạn lần đầu đụng đến cỏ, thì Q đã vô cùng hoảng hốt khi bạn tự dưng bật dậy, trèo lên sân thượng.

Q nhìn thẳng vào mặt bạn, một gương mặt hết sức hoang dại, bọt mép sùi ra, mắt mở to trừng trừng. Q hốt hoảng lấy hết sức giữ bạn lại, tuy nhiên cậu bạn vẫn nhất quyết  lao về phía lan can tự sát. Sợ ban quản lý phát hiện, sợ tiếng động ồn ào sẽ thu hút sự chú ý của người khác nên T phải gọi người bạn đang lên cơn co giật tỉnh dậy giúp đỡ. Cũng may, lúc đó thuốc hết nên người bạn định tự sát trở lại bình thường. Tuy nhiên, sau cơn “phê pha”, cậu ta không hề nhớ bất cứ thứ gì, cũng không nhận ra ai bên cạnh.

Trước những hệ lụy khôn lường của cỏ Mỹ cũng như diễn biến phức tạp của các đường dây buôn bán, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp quyết liệt hơn nữa để bóc gỡ các đường dây buôn bán loại cần sa tổng hợp này.