“Yêu râu xanh” người Hàn Quốc sa lưới tại Việt Nam
Công an Nhân dân - 20/04/2016
Trong khi đi mát xa tại một tiệm ở DeaJeon, Hàn Quốc, đối tượng Kim Suktai đã hiếp dâm nữ nhân viên người Thái Lan khiến chị này bị tổn thương phải nằm điều trị tại bệnh viên, gây án xong, đối tượng đã bỏ trốn.

Kế hoạch truy bắt đối tượng đã được Cảnh sát Hàn Quốc tiến hành nhưng không đạt kết quả. Một chiến dịch truy bắt đối tượng trên toàn thế giới đã được Ban Tổng thư ký Interpol phát lệnh, trong đó có Việt Nam.

Theo tài liệu ban đầu của cơ quan chức năng, đối tượng Kim Suktai, 55 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc, có số hộ chiếu M43077129 bị Ban Tổng thư ký Interpol ra lệnh truy nã quốc tế số A-9263/11-2015, với tội danh hiếp dâm

Sau khi có trong tay lệnh truy nã quốc tế, cùng với các thông tin do cơ quan chức năng Hàn Quốc cung cấp thông qua kênh hợp tác quốc tế Interpol và Cục đối ngoại Việt Nam, Cục Cảnh sát truy nã tội phạm đã báo cáo lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát xin lập chuyên án đấu tranh truy bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Kim Suktai.

 

 

 
Đối tượng truy nã quốc tế Kim Suktai.

Quá trình truy bắt, các tổ công tác của Cục Cảnh sát truy nã tội phạm đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Tổng cục An ninh, an ninh sân bay, Bộ Tư lệnh bộ đội biên phòng và Công an các tỉnh, thành phố có đường biên giới siết chặt các cửa khẩu, ngăn chặn không cho đối tượng xuất cảnh. Bên cạnh việc mở đường dây nóng tố giác tội phạm, Cục Cảnh sát truy nã tội phạm đã phối hợp với Công an các tỉnh, thành phố, nhất là những nơi tập trung người nước ngoài sinh sống, làm việc để truy tìm tung tích đối tượng.

Tổng hợp quá trình xác minh cho thấy, đối tượng Kim Suktai có nhiều mối quan hệ phức tạp tại Việt Nam, lẩn trốn lưu động tại nhiều tỉnh miền Tây như: Sóc Trăng, Cần Thơ, Cà Mau, Đồng Tháp và TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai. Thời gian gần đây, đối tượng có xuất hiện tại địa bàn khu công nghiệp ở Đồng Nai và di chuyển đến khu vực quận 2, quận 7, quận 9 TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, khi các trinh sát đến nơi đối tượng đã di chuyển ra địa bàn khác.

Thượng tá Nguyễn Trọng Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát truy nã tội phạm cho biết, dự đoán đối tượng không thể đi xa khỏi các địa bàn nêu trên, kế hoạch vây bắt đối tượng tại TP Hồ Chí Minh và các địa bàn lân cận đã được Ban chuyên án triển khai giao các tổ công tác thực hiện, phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai. 

Tháng 3 năm 2016, thông qua một nguồn tin phát hiện tại địa bàn Đồng Nai có một người Hàn Quốc làm thủ tục giấy tờ xuất cảnh nhưng không lộ diện mà thông qua môi giới, các tổ trinh sát đã bí mật xác minh, xác định chính xác đó chính là đối tượng truy nã Kim Suktai tuy nhiên một lần nữa đối tượng nghi vấn lại mất hút. Mất nhiều thời gian công sức truy tìm theo các thông tin rất ít ỏi, cuối cùng các trinh sát đã bắt được đối tượng khi Kim Suktai vừa quay trở lại địa bàn Đồng Nai và thuê nhà nghỉ trọ.

Ngày 19-4,  Thượng tá Nguyễn Trọng Dũng cho biết, hiện hồ sơ ban đầu và đối tượng đã được Cục Cảnh sát truy nã tội phạm bàn giao cho Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra theo thẩm quyền.