Botswana: BBCA đương đầu với những thách thức đại dịch AIDS tại nơi làm việc
Các Website khác - 26/06/2006

Liên minh doanh nghiệp chống AIDS Botswana (gọi tắt là BBCA) đang phải đối mặt với những thách thức chiến lược trong công cuộc phòng chống đại dịch HIV/AIDS tại nơi làm việc.

Vấn đề nói trên do nhiều yếu tố gây nên như khả năng quản lý yếu kém của chính quyền, cơ quan điều phối và ngăn chặn đại dịch hiện thời như Hội đồng chống AIDS quốc gia và Uỷ ban chống AIDS nhiều phần của quận (gọi tắt là DMSAC) cùng với nhiều cơ quan, tổ chức khác.

Đề cập tới chương trình hợp tác giữa BBCA và Liên minh doanh nghiệp toàn cầu về HIV/AIDS tuần qua, ông Kabelo Ebineng, chủ tịch BBCA cho rằng, những thách thức chiến lược với doanh nghiệp trong công cuộc phòng chống đại dịch HIV/AIDS bao gồm việc thiếu khả năng đạt được SMMEs, thiếu năng lực tài chính, kỹ thuật để triển khai các dự án tại nơi làm việc cũng như tình trạng thiếu thốn trong việc nhập vào hy sử dụng các dịch vụ phòng chống HIV/AIDS do công ty tài trợ như việc tư vấn và xét nghiệm tự nguyện của những người làm công.

Ông Kabelo phàn nàn, trong những doanh nghiệp đã có chính sách cụ thể ấy, việc tuyên truyền về những chính sách như thế này còn rất thấp giữa những làm công, so với các nhà quản lý. Bên cạnh đó còn vô số những khó khăn như các hạn chế về nguồnlực và sự ổn định tài chính lâu dài cho BBCA.

Ông này cũng kêu gọi công tác phòng chống đại dịch phải vươn xa hơn, cần đẩy mạnh các nỗ lực hỗ trợ, chăm sóc điều trị và phòng bệnh bằng cách đánh giá lạc quan hơn với năng lực của thành phần kinh tế tư nhân.

Ông này chỉ ra, cũng đã có nhu cầu tận dụng triệt để hơn các dự án dây chuyền cung cấp - hợp tác giữa các doanh nghiệp lớn và nhỏ, trung bình và siêu nhỏ qua danh sách các nhà cung cấp và phân phối.

Giám đốc GBC tại châu Phi, bà Carol O'Brien cho biết, tổ chức của bà cũng đang rất bận rộn với việc vận động giới doanh nghiệp châu Phi triển khai những chiến lược giải quyết đại dịch. Chỉ với cách thức ngăn chặn đại dịch hiệu quả ở nơi làm việc thì mới có thể giảm thiểu được nguy cơ lây nhiễm.

Bà Carol tán thưởng BBCA vì đóng góp giá trị của tổ chức này trong việc hỗ trợ chính phủ và các đối tác có thể tiếp cận với đông đảo người bệnh hơn và tăng mức sử dụng các dịch vụ như những chương trình điều trị ARV. Bà nói: "Các doanh nghiệp có thể về nên làm thêm nhiều điều hơn nữa để giải quyết vấn đề. Đó là cách duy nhất giúp chúng ta cải thiện tình hình này".

Bà Jenni Gillies, cố vấn về HIV/AIDS cho tập đoàn SAB Miller Plc đã chia sẻ những chi tiết đáng giá liên quan đến việc đánh giá nguy cơ của đại dịch HIV/AIDS đối với doanh nghiệp. Bà cũng thảo luận về cách thức đương đầu giải quyết đại dịch của tậ đoàn này.

Đỗ Dương theo http://allafrica.com