Các nhà văn tham gia phòng chống AIDS
Các Website khác - 29/11/2004

Nhà văn Nadine Gordimer

TTO - Tổng thư ký Liên hiệp quốc Kofi Annan sẽ có mặt trong chiến dịch ra mắt bộ truyện mới của một nhóm nhà văn hàng đầu nhằm giúp chiến đấu chống lại AIDS.

Dự án được nhà văn đạt giải Nobel - Nadine Gordimer - tập họp và sẽ quyên góp tiền cho quỹ phòng chống AIDS ở Nam Phi.

Ông Annan sẽ nói chuyện ở New York vào thứ ba, nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS vào thứ tư tới. 21 nhà văn sẽ tham gia, gồm 5 nhà văn đoạt giải Nobel: Gabriel Garcia Marquez, Gunter Grass, Woody Allen, Arthur Miller, Hanif Kureshi và Paul Theroux.

Gordimer nói rằng bà cảm thấy có lỗi vì giới văn sĩ không đóng góp cho những quỹ từ thiện như các ngôi sao âm nhạc. "Theo chủ quan, với tư cách một nhà văn và thay mặt những nhà văn khác tôi cảm thấy thật đáng trách bởi vì những người hoạt động trong âm nhạc đã tổ chức những buổi hòa nhạc từ thiện hay để giúp đỡ những người nhiễm HIV/AIDS.

Nói cách khác, họ thể hiện tài năng, điều mà với chúng tôi - giới nghệ sĩ - là thứ quý giá nhất chúng tôi có", bà nói. Điều kiện mà nhà văn Gordimer đưa ra cho các nhà văn khác là truyện của họ sẽ không nói về bệnh AIDS: "Tôi muốn những câu chuyện ấy sẽ đẹp để ca ngợi cuộc đời này - phần mà những người đang chịu đau đớn với HIV/AIDS bị đánh mất - sự toàn vẹn của cuộc sống".

Telling Tales sẽ xuất bản với 11 thứ tiếng và tất cả tiền thu được dành vào quỹ Treatment Action Campaign ở Nam Phi - vừa vận động có thuốc miễn phí cho hàng triệu người nhiễm HIV/AIDS. Salman Rushdie, Margaret Atwood và John Updike là những tác giả có truyện ngắn xuất hiện ở Telling Tales.

B.D. (Theo BBC)