Bàn giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy khu vực bắc miền trung
Các Website khác - 23/11/2004
Ngày 22-11, tại TP Vinh (Nghệ An), Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS, phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm (UBQGPC AIDS, PCTNMT, MD) tổ chức Hội nghị chuyên đề bàn giải pháp cấp bách để ngăn chặn, đẩy lùi tình hình phức tạp về ma túy tuyến các tỉnh phía bắc miền trung. Trung tướng Lê Thế Tiệm, Ủy viên T.Ư Đảng Thứ trưởng Công an, chủ trì Hội nghị.

Tới dự, có đại diện UBND, MTTQ tỉnh Nghệ An; đại diện các Bộ LĐ-TB và XH, Giáo dục và Đào tạo, Bộ đội Biên phòng, Hải quan và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc của tám tỉnh từ Đà Nẵng trở ra.

Thời gian qua, tại các tỉnh phía bắc miền trung, công tác phòng, chống ma túy đã đạt được những kết quả quan trọng trong cai nghiện và giải pháp sau cai nghiện; xóa bỏ cây thuốc phiện và thay thế cây trồng; bóc gỡ một số đường dây buôn bán, vận chuyển, tàng trữ các chất ma túy, thu được lượng ma túy khá lớn từ nước ngoài qua biên giới vào nội địa. Từ năm 2001 đến nay, lực lượng Công an, Hải quan và Bộ đội Biên phòng các tỉnh bắc miền trung đã phát hiện, điều tra, bắt giữ 5.412 vụ phạm tội về ma túy, thu 210,7 kg heroin, 275,2 kg thuốc phiện, 95.468 viên ma túy tổng hợp, 3.424 viên, ống tân dược gây nghiện, xóa và vô hiệu hóa hơn 60 điểm và tụ điểm phức tạp về ma túy. Qua đó, đã hạn chế được tốc độ gia tăng người nghiện, nhất là người nghiện mới.

Tuy nhiên, do địa bàn của tám tỉnh có đường biên giới dài, và nhiều cửa khẩu, cảng hàng không, hải cảng quốc tế, địa hình hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn... rất khó kiểm soát, tình hình buôn bán, vận chuyển, sử dụng ma túy vẫn diễn biến phức tạp. Số người nghiện ma túy có chiều hướng tăng (năm 2001 có 5.262 người, đến nay đã là 8.461 người, tăng 37,8%); tỷ lệ tái nghiện hơn 80%, tập trung ở một số tỉnh như Nghệ An, Thanh Hóa, và có xu hướng trẻ hóa.

Tại Hội nghị, các đại biểu trao đổi, thảo luận về những giải pháp để ngăn chặn ma túy từ bên ngoài vào; giảm hẳn người nghiện ma túy, bảo đảm trong trường học không có ma túy; xóa bỏ về cơ bản, vững chắc việc tái trồng cây thuốc phiện... tạo bước chuyển biến quan trọng trong công tác phòng, chống ma túy từ nay đến hết năm 2005.