Chủ doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm
Các Website khác - 15/12/2004
Tháng chiến dịch truyền thông phòng chống AIDS do Tổng LĐLĐVN phát động:
Chủ doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm

"Tháng chiến dịch truyền thông phòng chống AIDS" do Tổng LĐLĐVN phát động diễn ra từ 15.11 đến 15.12.2004. Một trong những hoạt động cần tập trung là chú trọng truyền thông nâng cao nhận thức, giáo dục kỹ năng sống an toàn, lành mạnh cho người LĐ và gia đình.

Ông Nguyễn Văn Thắng.
Nhân dịp này, chúng tôi đã trao đổi với các ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch CĐ các khu công nghiệp Đồng Nai, ông Nguyễn Văn Long - Chủ tịch LĐLĐ thị xã Tam Kỳ, Uỷ viên BCH LĐLĐ tỉnh Quảng Nam. Đây là 2 CB CĐ từng tham gia khoá tập huấn về HIV/AIDS tại nơi làm việc do TLĐ và dự án SMARTWork tổ chức.

´ Hiện nay, CNLĐ ở đơn vị đang được tuyên truyền về phòng chống HIV/AIDS như thế nào, thưa các ông?
- Ông Nguyễn Văn Thắng:
Trước hết chúng tôi chú trọng việc trang bị kiến thức cho đội ngũ CB CĐCS như tổ chức các lớp tập huấn những kiến thức cơ bản về ma tuý, các bệnh lây qua đường tình dục, phòng chống HIV/AIDS trong cộng đồng, lớp tập huấn về giới và chăm sóc sức khoẻ sinh sản... Với gần 100.000 CNLĐ của khu công nghiệp (KCN), điều kiện sản xuất theo ca, chúng tôi chọn cách tuyên truyền bằng tài liệu gấp, tờ rơi, phát động CNLĐ đăng ký không sử dụng ma tuý; triển khai xây dựng khu DN "có đời sống văn hoá tốt".

Thời gian qua, 4 đơn vị thuộc Tập đoàn Nike đóng trên địa bàn có trên 40.000 CNLĐ đã luân phiên tổ chức "Hội chợ hôn nhân gia đình". Đây là hình thức khá hấp dẫn vì tại hội chợ người LĐ được tuyên truyền những kiến thức phòng chống ma tuý, HIV/AIDS, sinh hoạt tình dục an toàn một cách sinh động và phong phú thông qua các trò chơi, giao lưu văn nghệ, đố vui có thưởng...

Ông Nguyễn Văn Long.
- Ông Nguyễn Văn Long: Theo thống kê, Quảng Nam có 226 ca nhiễm HIV/AIDS, trong đó 81 ca đã tử vong do AIDS, 88 ca chuyển sang AIDS. LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể chỉ đạo điểm công tác giáo dục phòng chống HIV/AIDS tại 52 xã, phường.

Từ tháng 8.2004, triển khai dự án Lai ghép do Bộ Y tế Hoa Kỳ hỗ trợ với các hoạt động tư vấn, xét nghiệm tự nguyện miễn phí và chăm sóc, điều trị miễn phí. Điều chúng tôi hết sức quan tâm là đội ngũ tuyên truyền viên. Họ không chỉ được trang bị kiến thức, thông tin liên quan tới công tác phòng ngừa mà còn được rèn luyện kỹ năng trình bày, thảo luận nhóm. Riêng với đội ngũ xe ôm, chúng tôi xây dựng những mô hình tự quản do chính quyền và công an phường chịu trách nhiệm.

´ CĐ đã nhận được sự hỗ trợ nào từ phía chủ DN?
- Ông Nguyễn Văn Thắng: Hiện CĐ KCN có 197 CĐCS, trong đó 136 CĐCS là DN có vốn đầu tư nước ngoài với gần 50.000 CNLĐ. Việc tổ chức triển khai công tác tuyên truyền ở khu vực này có nhiều khó khăn. Nhiều chủ DN vẫn cho đây là việc của tổ chức CĐ hoặc của các cơ quan nhà nước Việt Nam. Có lẽ vì vậy nên công tác tuyên truyền HIV/AIDS ít khi được người sử dụng LĐ hỗ trợ kinh phí. Do đó cần có sự cộng tác đồng bộ giữa CĐ, các cơ quan quản lý nhà nước và chủ DN.

- Ông Nguyễn Văn Long: Nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS ở Quảng Nam khá cao vì có Khu kinh tế mở Chu Lai, công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc và các KCN, hoạt động du lịch ngày càng được mở rộng. Trong số những người đã chết vì HIV/AIDS có 1 - 2 người là CNLĐ. Quan điểm của chúng tôi là tích cực phòng ngừa HIV/AIDS ngay tại nơi làm việc.

Đến nay đã có 4 đơn vị, DN thành lập ban chỉ đạo và có chương trình phòng chống HIV/AIDS tại nơi làm việc gồm: Cty xây dựng và cấp thoát nước Quảng Nam, Xí nghiệp mây tre lá xuất khẩu Âu Cơ (Núi Thành), Cty may Trường Giang, Cty xây lắp điện Quảng Nam. Tuyên truyền viên do chúng tôi đào tạo đã góp phần quan trọng trong việc vận động DN thành lập ban chỉ đạo vì họ đã nâng cao nhận thức cho CB lãnh đạo, CB CĐ trong công tác phòng ngừa tại nơi làm việc.

´ Theo các ông, cách nào hiệu quả nhất để đưa thông tin phòng chống HIV/AIDS cho CNLĐ?
- Ông Nguyễn Văn Thắng: Việc đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền, nhất là sử dụng các tờ rơi, tờ gấp là phù hợp nhất. Tuy nhiên nội dung phải ngắn gọn, dễ hiểu, hình thức phải sinh động, ngoài ra phải tích cực sử dụng các bản tin và hệ thống phát thanh nội bộ của từng DN.

- Xin cảm ơn các ông.

Linh Nguyên thực hiện