E-vonne, trang web đầu tiên cho người đồng tính
Các Website khác - 09/02/2002
Cửa sổ ảo
E-vonne, trang web đầu tiên cho người đồng tính

Lần đầu tiên tại Pháp, việc phòng ngừa AIDS được đưa lên mạng Internet. Từ hơn một tháng nay, những người đồng tính có thể tìm nơi tâm tình cho mình tại địa chỉ www.gay.com hoặc www.e-llico.com.

E-vonne được giới thiệu là "một người chuyển đổi giới tính luôn càu nhàu và khiếm nhã". Nhưng nhân vật này lại không tiếc những lời khuyên quý báu từ kinh nghiệm của mình. Đó là một nhân vật ảo, được thực hiện bằng flash động do những người tình nguyện của trung tâm tư vấn AIDS vào vai, E-vonne là hạt nhân của trang web, hướng tới cộng đồng người đồng tính luyến ái có nguy cơ lây nhiễm AIDS cao.

Trong một quán cafe Internet, E-vonne đang trò chuyện cùng Rodolphe và Crevette, hai trong số những khách hàng có lối sống khá buông thả. Một người thì rất dị ứng với việc dùng bao caosu, người kia lại chẳng biết gì về những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Những câu chuyện ngắn bằng hình ảnh và đôi lời "mắng mỏ" của E-vonne lại làm họ thích thú.

Bắt nguồn từ trí tưởng tượng của Catherine Feunteun, đồng sáng lập cơ quan thông tin AndParadise - E-vonne nhanh chóng được sự quan tâm và đầu tư của Uỷ ban Giáo dục sức khoẻ cộng đồng thuộc Bộ Y tế Pháp (CFES) nhằm hướng tới hỗ trợ việc phòng chống AIDS. Phong cách nói chuyện thẳng thắn, E-vonne có thể tiếp cận đến những vấn đề đang là ưu tiên hàng đầu của uỷ ban này như các cách thức phòng tránh AIDS, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, bệnh hoa liễu và cách thức điều trị.

Trước đây, CFES mới tự giới thiệu mình trên mạng www.tasante.com và còn chưa sử dụng trang này như là công cụ cho một chiến dịch tổng thể. "Chúng tôi đã muốn đầu tư vào Net để tác động đến cộng đồng người đồng tính, đặc biệt là những người ở khu vực tỉnh lẻ hay những người không công khai thuộc giới đồng tính. Net mặc dù không thể thay thế được những phương tiện truyền thông truyền thống khác, thông qua Net cách thức giải thích với cộng đồng này trở nên tế nhị và rõ ràng hơn và đặc biệt họ vẫn cảm thấy an toàn." Marc Paris - phụ trách việc phòng chống AIDS của CFES giải thích.

40% thành viên của www.gay.com ở độ tuổi dưới 25, những người ít cảm thấy mình có liên quan đến căn bệnh thế kỷ này. "Ý tưởng của chúng tôi là cần phải nắm lấy cộng đồng này bằng nhiều cách khác nhau. Internet đã trở thành phương tiện ưa thích của những người đồng tính tại Pháp và đặc biệt là giới trẻ, đối tượng có nguy cơ cao về lây nhiễm các bệnh tình dục và HIV " - Pierre Jouanny - Phó Chủ tịch mạng www.gay.com khu vực Châu Âu nhấn mạnh. Hơn một tháng sau khi lên mạng, trang web dường như đã thu được những thành công đầu tiên: Chỉ tính riêng số lượt truy cập vào trang này trong tháng 1.2002 đã lên tới con số hàng chục nghìn. Tương lai trang web vẫn còn ở phía trước nhưng có đến 90% những người ghé thăm trang web vẫn mong muốn E-vonne tiếp tục càu nhàu và mắng mỏ khách hàng của mình. Xuân Vũ

CÁC TIN ĐÃ ĐƯA

▪ Xa đi, sida (17/06/2001)

▪ Xa đi, siđa! (03/05/2001)