Ghana: Công tác hướng đạo sinh vào cuộc chiến chống HIV/AIDS
Các Website khác - 20/08/2005

Hôm thứ tư tuần này (17/8), ông Isaac Newton Addy, uỷ viên cao cấp của Hiệp hội hướng đạo sinh Ghana (Ghana Scout Association - GSC) tuyên bố, để giải quyết những vấn đề nhạy cảm có liên quan tới hành vi tình dục bao gồm cả đại dịch HIV/AIDS, đội quân hướng đạo sinh Red Ribbon Badge of Scouting sẽ phải trở thành lực lượng nòng cốt và hiệu quả.

Theo ông, sở dĩ công tác hướng đạo sinh có vai trò lớn như vậy là do đội quân này đã tạo được những ảnh hưởng nhất định với giới trẻ Ghana, thúc đẩy họ trau dồi thêm kiến thức, tinh thần độc lập, tự chủ và khả năng lãnh đạo, điều hành.

Ông Addy nói về cuộc hội thảo vừa diễn ra trong hai ngày gần đây của 40 giảng viên như một ví dụ tiêu biểu cho ý kiến vừa đưa ra. 40 người này là những giảng viên được tuyển lựa từ hai hạt Hohoe và Ketu vùng Volta. Điều hết sức đặc biệt là những giáo viên này đều có độ tuổi xấp xỉ so với chính những người nghe giảng. Hội thảo này do GSA (một viện nghiên cứu về phụ nữ của Ghana) đứng ra tổ chức với sự tài trợ của USAIDS và Liên hiệp thanh niên quốc tế. Toàn bộ quá trình hội thảo nhằm hướng tới chủ đề chính yếu: "Thiết lập các kĩ năng sống thông qua hệ thống hướng đạo sinh – Phương pháp hướng đạo sinh phòng chống HIV/AIDS".

Ông Addy cho rằng, hệ thống hướng đạo sinh đã thu thập được rất nhiều kinh nghiệm bổ ích và những bài học thiết thực nhằm đào tạo thanh niên tham gia trở thành một giảng viên và khai thác khía cạnh ảnh hưởng đáng kể của giảng viên. Rõ ràng, tổ chức này đặc biệt chú ý tới vai trò của yếu tố tuổi tác, chính sự ngang bằng về tuổi sẽ giúp giảng viên và người nghe gần gũi hơn, dễ sẻ chia hơn và do vậy cũng tăng thêm tính hiệu quả của công tác tuyên truyền, giáo dục.

Ông Addy khẳng định, cho tới nay, đại dịch HIV/AIDS là thảm hoạ khủng khiếp nhất đã từng xảy ra ở châu Phi, làm chết 3 triệu người, tác động đến đời sống của khoảng chừng ấy người khác. Chưa kể trong khoảng 12 tháng kế tiếp sẽ có thêm 2 triệu trường hợp nhiễm mới và tới cuối năm 2005 sẽ có 2 triệu người khác tử vong.

Thế cho nên, ông cho rằng, giải pháp duy nhất hiện nay chỉ trông chờ vào những nỗ lực của đội quân hướng đạo sinh.

Bác sĩ Michael Ahedor, Giám đốc trung tâm y tế hạt Hohoe nhận xét, mặc dầu công tác tuyên truyền về những hiểm hoạ của đại dịch luôn nóng bỏng nhưng dường như HIV/AIDS vẫn chưa có điểm dừng trong cơn lốc lây lan sang các khu vực khác nhau.

Ông nói: "Chúng tôi muốn thông qua công tác hướng đạo sinh này nhằm trang bị những kiến thức và kỹ năng sống cho giới trẻ, giúp chúng tránh được những ngỡ ngàng và khủng khoảng khi chạm phải những vấn đề tình yêu, giới tính".

Ông Kwame Gyimah Akwafo, chủ tịch Uỷ ban phòng chống HIV/AIDS quốc gia (Country Committee for Combating HIV/AIDS - COCOAIDS) cho rằng, hiện nay hàng loạt các tổ chức như GSA, Ghana Girl Guides, hội chữ thập đỏ, Hội nam thanh niên theo đạo Thiên chúa, Hội nữ thanh niên theo đạo Thiên chúa cũng đã xác định hết sức rõ ràng nhiệm vụ chiến lược của tổ chức mình.

Theo ông này, các bài giảng tương tự cũng đã được triển khai đồng thời tại Zambia, Tanzania, KenyaUganda, chủ yếu hướng tới việc khai thác những tiềm năng của nam nữ thanh niên trong công cuộc phòng chống căn bệnh thế kỷ.

Ông Akwafo tỏ ý lạc quan khi cho rằng, chúng ta đã từng loại bỏ được những bệnh nan y như bệnh phong, bệnh mụn cóc thì việc tìm ra thuốc chữa trị HIV/AIDS chỉ là chuyện nay mai. Còn ông Togbega Gabusu, quan chức tối cao khu vực Gbi Traditional thì hết lời kêu gọi các thành viên tham gia khoá đào tạo hãy nghiêm túc học tập và trở thành những tấm gương mẫu mực trong công tác được giao.

Dương Kim Thoa theo http://www.ghanaweb.com